PNO - Dịp tết người trồng rau thu nhập gấp 4 ngày thường, dù trời lạnh cóng nhưng người làng rau thôn Thành Trung (Quảng Thành, Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) vẫn xuyên đêm ra đồng.
![]() |
Từ khuya Mùng 3 tết Quý Mão, những cánh đồng ở thôn Thành Trung đều loang loáng ánh đèn soi khắp các ruộng rau, cùng tiếng lách cách từ chiếc kéo nhỏ của nông dân thu hoạch rau. |
![]() |
Xứ Huế thời tiết vốn khắc nghiệt, người trồng rau luôn phải đối diện với khô hạn, bão lũ triền miên. Rau lúc không lên nổi, lúc dập lá, thối gốc. Vào dịp tết Quý Mão 2023, rau sạch làng Thành Trung tăng giá gấp 4 lần nhưng không có đủ hàng để bán. Người dân rất phấn khởi vì vụ rau tết vừa được mùa vừa được giá. |
![]() |
Với những người trồng rau, việc thu hoạch diễn ra quanh năm, thường vào ban đêm cho đến rạng sáng, vì khi ấy rau mới đẹp, bán mới được giá. Nên chuyện mưa rét, thức đêm thức hôm ngày tết là chuyện bình thường. |
![]() |
Trung bình 1ha trồng các loại hành, đậu bắp, rau thơm, kiệu, tần ô, dền đỏ… mỗi ngày cho thu nhập khoảng 300-400 ngàn đồng. Chính điều này đã giúp đời sống những người trồng rau không chỉ ở Quảng Thành, mà ở Quảng Thọ, Quảng Phú, Quảng Thái, Quảng Lợi… của huyện Quảng Điền ngày càng khấm khá. |
![]() |
“Chỉ là ngày đầu năm, tâm lý ai cũng muốn suôn sẻ để cả năm hanh thông nên việc thu hoạch, bán mua diễn ra gọn lẹ hơn đôi chút”, chị Hương người đang thu hoạch rau ở làng Thành Trung chia sẻ. |
![]() |
Cánh đồng rau làng Thành Trung xã Quảng Thành rất phong phú về chủng loại như rau má, cải, dền đỏ, xà lách... |
![]() |
Đặc biệt là cải con được thương lái thu mua với giá rất cao, dịp tết Quý Mão có khi mỗi kg giá 40.000 đồng nhưng không đủ hàng để bán. |
![]() |
Kéo chiếc ghế nhỏ đem theo lót ngồi, rồi tùy loại rau mà chị Hương cũng như mọi người khi thì nhẹ nhàng giũ đất, khi thì cắt bỏ rễ, sau đó xếp cẩn thận vào những chiếc rổ đem theo. Mọi việc cứ diễn ra đều đều trong im lặng và thường gói gọn trong 2-3 tiếng đồng hồ. |
![]() |
Rau thu hoạch xong phải qua công đoạn rửa trôi bùn đất. |
![]() |
Rồi sau đó vận chuyển đến khu vực có lái buôn đang chờ thu mua rau. |
![]() |
Cách khu vực trồng rau ở làng Thành Trung không xa là ngã tư chợ Tây Ba. Từ rạng sáng, rộn tiếng cười nói xôn xao của những thương lái đang chờ gom những mớ rau xanh mơn mởn còn đọng mưa xuân đưa về chợ đầu mối Phú Hậu để bán. |
![]() |
Trong đêm mưa xuân, giao dịch giữa thương lái và người trồng rau diễn ra vui vẻ. |
![]() |
Tại đây rau có giá cao nhất là rau dền đỏ, được thương lái thu mua từ 70 đến 80.000 đồng/kg nhưng bà con không có nhiều rau để bán. |
![]() |
![]() |
Rau vừa đặt xuống đã thấy thương lái tới xem hàng, trả giá. |
![]() |
![]() |
Những phiên mua bán rau trong đêm tối những ngày đầu năm ai cũng vui vẻ, cùng chúc nhau năm mới sức khỏe, mọi việc hanh thông. |
![]() |
Tiểu thương và người trồng rau chốt giá lên cân. |
![]() |
![]() |
![]() |
Đưa rau về chợ đầu mối Phú Hậu để kịp bán cho tiểu thương ở các chợ trên địa bàn TP Huế. |
Thuận Hóa
Chia sẻ bài viết: |
Cần Thơ sẽ xử lý nghiêm điểm dừng chân Khởi My (ở chợ nổi Cái Răng) do để xảy ra sự cố khiến một số du khách rơi xuống sông...
Dưới chiêu bài đưa lao động sang Thái Lan làm “việc nhẹ lương cao”, Thảo và Hà đã lừa bán 6 người lao động sang Tam giác vàng.
Cảnh sát môi trường Công an thành phố Đà Nẵng đang điều tra vụ hàng trăm tấn chất thải dạng tro xỉ chôn lấp cạnh bãi rác Khánh Sơn.
Người tham gia đấu giá trả giá thành công cho biển số xe máy 50AA-666.66 của TPHCM với mức tiền hơn 2 tỉ đồng.
Đoàn công tác do Thứ trưởng Y Thông làm trưởng đoàn đã đến thăm các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo là người Khmer nhân tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.
Cầu Rạch Miễu 2 sẽ được hợp long vào ngày 19/4 tới và dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ đưa vào khai thác trong tháng 8/2025.
Thực hiện 164 vụ trộm cắp, cướp giật tài sản của người dân tại nhiều tỉnh, thành tại ĐBSCL, chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng, Thiên và các đồng phạm lãnh án.
Ông H. (70 tuổi) chạy máy đuổi theo bà P. và chặn đường, dùng dao đâm bà tử vong rồi tẩu thoát.
Ông Nguyễn Thiện Toàn - cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Chè Việt Nam - bị cáo buộc có nhiều sai phạm về đất đai, gây thiệt hại hơn 38 tỉ.
TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã lập ban chỉ đạo và họp bàn để triển khai những nội dung liên quan sáp nhập.
TPHCM triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trên xe buýt, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn, thúc đẩy chuyển đổi số trong giao thông công cộng.
Với dự tính Đà Nẵng sáp nhập với Quảng Nam sẽ có thêm nhiều đất đai, vậy việc lấn vịnh Đà Nẵng để phát triển có còn nhất thiết?
Cựu cán bộ công an bị cáo buộc đưa hối lộ 7,7 tỉ đồng để được giải quyết 10.789 hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp.
Đó là những gì luật sư khuyến cáo tại tọa đàm "Giải pháp phòng tránh và hạn chế rủi ro về mặt pháp lý dành cho KOLs/Influencers” diễn ra vào ngày 10/4.
Hầm chui hướng đường Hoàng Quốc Việt đi đường Trần Vỹ, tổng chiều dài khoảng 600m.
Ông ITO Naoki - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - cùng với IOM và UNICEF đã đến thăm tỉnh Cao Bằng, địa phương thiệt hại nặng nề do bão Yagi.
Dạy người và cứu người là 2 việc có thể làm tốt ngay mà không cần đợi đến khi lắm tiền, nhiều của.
Miễn viện phí toàn dân là điều mong ước của đội ngũ y, bác sĩ và của nhân dân. Để đạt được mục tiêu này, có rất nhiều việc phải làm.