Xuất khẩu cháo tươi từ gạo ST25 sang Mỹ

01/01/2025 - 09:43

PNO - Container chứa 60.000 gói cháo Cây Thị của AK Food đã xuất khẩu tới Hoa Kỳ, đây là lô cháo tươi thứ hai (lô đầu tiên xuất trong tháng 11/2024) nấu từ gạo ST25 xuất khẩu thành công vào thị trường này.

Bà Nguyễn Thị Thu - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc AK Food - cho hay, việc gạo ST25 đoạt danh hiệu "gạo ngon nhất thế giới" đã thôi thúc bà và Cây Thị tạo nên một giá trị mới, biến hạt gạo trứ danh này thành một món ngon Việt Nam.

Sản phẩm cháo tươi từ gạo ST25 được khách hàng Mỹ tin dùng (ảnh doanh nghiệp cung cấp)
Sản phẩm cháo tươi từ gạo ST25 được khách hàng Mỹ tin dùng (ảnh doanh nghiệp cung cấp)

Để tìm ra công thức cháo ST25, đội ngũ R&D của Cây Thị đã miệt mài nghiên cứu suốt 1.000 giờ, tương đương 3 tháng - một kỷ lục về thời gian nghiên cứu sản phẩm của công ty. "Nhiều người cho rằng chúng tôi tự làm khó mình khi dùng gạo ST25 vì nếu nấu theo cách thông thường, cháo sẽ bị nhão, bết dính, mất đi kết cấu hạt gạo. Nhưng chúng tôi quyết tâm tìm ra công thức để giữ trọn vẹn độ dẻo thơm đặc trưng của gạo ST25, tạo nên một món cháo sánh mịn, thơm ngon" - bà Thu chia sẻ.

3 loại cháo từ gạo ST25 được Cây Thị xuất khẩu đi Mỹ là cháo tươi lươn Nghệ An, cháo tươi cá lóc miền Tây và cháo tươi rau củ Đà Lạt.

Người tiêu dùng gốc Việt tại Mỹ cũng thích sản phẩm cháo tươi này (doanh nghiệp cung cấp)
Người tiêu dùng gốc Việt tại Mỹ cũng thích sản phẩm cháo tươi này (doanh nghiệp cung cấp)

Để xuất khẩu chính ngạch sang Mỹ, nhà máy cháo Cây Thị (KCN Tân Bình) đã đạt chứng nhận của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Thương hiệu cháo có lịch sử từ năm 1996 này đặt mục tiêu tăng doanh thu xuất khẩu lên 25% vào năm 2025, từ nền tảng ban đầu của năm 2024. Hiện Cây Thị đã có mặt tại Úc và Canada, dù số lượng còn giới hạn. Theo bà Thu, công ty đã đăng ký bảo hộ thương hiệu tại từng quốc gia và xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các nhà nhập khẩu.

Bà Dziễm Chinh - Chủ tịch Công ty C&T Produce Wholesale (Mỹ) - doanh nghiệp có hơn 20 năm nhập khẩu, phân phối các sản phẩm Việt Nam và châu Á tại Mỹ, là đơn vị nhập khẩu cháo Cây Thị tại Mỹ - nhận xét, nhờ chọn ngách khó là cháo nấu từ gạo ST25 mà sản phẩm đang hút hàng tại Mỹ, nhiều khách mua theo thùng để dùng tại nhà.

Bà Dziễm Chinh cho biết, nhờ đơn giá xuất khẩu cao nên nhà sản xuất có điều kiện để chọn những nguyên liệu cao cấp như gạo ST25, rau củ Đà Lạt, cá lóc miền Tây, lươn Nghệ An để đưa vào sản phẩm. Dù vậy, khi so sánh với các sản phẩm nhập khẩu tại Mỹ, cháo Cây Thị vẫn có giá rất cạnh tranh, ở mức từ 2,5 - 3 USD/túi cháo 240gram trong khi sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc thường ở mức từ 3,5 - 4,5 USD/túi.

“Cộng đồng người Việt ở Mỹ đã biết đến sự nổi tiếng của gạo ST25 nên rất thích thú với cháo tươi nấu từ loại gạo ngon nhất thế giới này. Và quả thật, hương vị của loại cháo này rất đặc biệt. Đây có thể là hướng đi mới cho các doanh nghiệp khi muốn xuất khẩu thực phẩm từ gạo vào Mỹ” - bà Dziễm Chinh gợi ý.

Trước đó, CTWS Group đã nhập khẩu từ Việt Nam sản phẩm “cơm chiên ghẹ từ gạo ST25” và đang là một trong những sản phẩm rất bán chạy của Công ty C&T Produce Wholesale. Không chỉ người gốc Việt, người châu Á mà khách bản xứ cũng mua rất nhiều. Cơm chiên từ gạo ST25 có độ mềm, dẻo, thơm - phù hợp với khẩu vị ngày càng khắt khe của người tiêu dùng.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI