Xe bánh mì ở TPHCM bán hàng ngàn ổ mỗi ngày có gì đặc biệt?

19/03/2023 - 15:16

PNO - Bánh mì Bảy Hổ, bánh mì Bảy Quang... đều là những xe bánh mì bán hàng ngàn ổ mỗi ngày.

chăng. “Năm mới phát tài nha, cho tui 5 ổ lát quay lại lấy”, một vị khách chạy xe ngang qua gọi vọng vào rồi vội đi mất.  Anh Hồ Quốc Dũng (35 tuổi), chủ tiệm, giải thích với phóng viên Zing: Khách ở đây ai cũng nhiệt tình như vậy, Bảy Hổ xem họ như người nhà nên mọi người cũng coi chúng tôi là bạn bè thân thiết.  Từ những năm 1930, vợ chồng ông Trần Văn Hậu đã vun vén, tích góp mở xe bánh mì đường Huỳnh Khương Ninh, quận 1 rồi truyền lại cho đời con, đời cháu. Đến nay, tiệm bánh đã tồn tại gần 90 năm.
Bánh mì Bảy Hổ (số 19 Huỳnh Khương Ninh, quận 1, TPHCM) có gần 90 năm phục vụ "tín đồ" mê bánh mì Sài Gòn. Theo chia sẻ của anh Hồ Dũng, đời thứ ba của xe bánh mì, tiệm do ông bà của anh - ông bà Trần Văn Hậu đã vun vén, tích cóp mở và phát triển - Ảnh: Phương Thảo
Bánh mì Bảy Hổ được người dân Sài thành yêu thích nhờ hương vị độc quyền, sự hiếu khách và giá cả phải chăng. “Năm mới phát tài nha, cho tui 5 ổ lát quay lại lấy”, một vị khách chạy xe ngang qua gọi vọng vào rồi vội đi mất. Anh Hồ Quốc Dũng (35 tuổi), chủ tiệm, giải thích với phóng viên Zing: Khách ở đây ai cũng nhiệt tình như vậy, Bảy Hổ xem họ như người nhà nên mọi người cũng coi chúng tôi là bạn bè thân thiết. Từ những năm 1930, vợ chồng ông Trần Văn Hậu đã vun vén, tích góp mở xe bánh mì đường Huỳnh Khương Ninh, quận 1 rồi truyền lại cho đời con, đời cháu. Đến nay, tiệm bánh đã tồn tại gần 90 năm. Tiem banh mi Bay Ho 80 nam anh 1 Tiệm bánh mì Bảy Hổ được thực khách Sài thành yêu thích. Ngày đó, ông ngoại đội gánh đi bán bánh mì ở đường Tôn Đức Thắng. Khi đi ngang qua đường Huỳnh Khương Ninh, ông vô tình gặp bà ngoại đang bán xôi dạo. Hai ông bà yêu nhau, nên duyên vợ chồng và chọn con đường này làm nơi cố định để lập nghiệp. Dù thay đổi địa điểm nhiều lần, ông bà vẫn nhất quyết phải cư ngụ tại chính nơi đã kết duyên cho mình, anh Dũng kể. Sau đó, tiệm được trao lại cho cô Trần Thị Sương - mẹ anh Dũng. Đến nay, anh Dũng đã là thế hệ thứ 3 của gia đình bán hàng ở đây. Chú trọng chất lượng Tầm 15h, khách ghé qua Bảy Hổ đã vây kín xung quanh cửa tiệm. Nhiều phương tiện nối đuôi nhau thành hàng dài, ai cũng kiên nhẫn chờ đợi đến lượt mình gọi món. Không ít người đặt liền 10,20 ổ mang đi. Đa số trong đó là khách ruột, đã ăn bánh mì ở đây lâu năm. Nhiều bạn trẻ được ông bà, cha mẹ dẫn ra ăn từ nhỏ, cứ vài ngày lại ghé mua ủng hộ. Ngoài ra, cũng có người tìm đến đây qua lời giới thiệu, đọc trên mạng hay vô tình ăn thử rồi trở thành khách quen. Anh Tấn Lộc (40 tuổi) là khách hàng thân thiết của bánh mì Bảy Hổ từ hồi đi học, tính đến nay đã 19-20 năm. Thứ “giữ chân” anh ở tiệm này suốt 2 thập kỷ qua là pate ngon. “Tôi ăn ở đây lâu lắm rồi, nhiều buổi chiều hay ghé ra đây mua một ổ lót bụng. Ở đây làm pate lúc nào cũng ngon, ăn lâu vậy rồi mà thấy vị vẫn không thay đổi. Cứ bánh mì ở đây là tôi cho 10 điểm”, anh Lộc chia sẻ
Theo anh, hầu hết khách ghé mua bánh mì đều là khách quen, có những thực khách được ba mẹ mua cho từ nhỏ, lớn dần, ghé mua thưởng thức cũng như giới thiệu bạn bè, đồng nghiệp - Ảnh: An Huỳnh
Điểm nhấn của bánh mì Bảy Hổ là phần thịt luộc theo công thức riêng. Tiếp đó, bánh mì có kích thước nhỏ gọn, vừa đủ cho một người, thích hợp với bữa xế (lỡ) cũng như không ảnh hưởng đến lượng cơm tối, đầu bếp - nhà báo Võ Quốc chia sẻ.
"Điểm nhấn của bánh mì Bảy Hổ là phần thịt luộc theo công thức riêng. Tiếp đó, bánh mì có kích thước nhỏ gọn, vừa đủ cho 1 người, thích hợp với bữa xế (lỡ) cũng như không ảnh hưởng đến lượng cơm tối" - đầu bếp - nhà báo Võ Quốc (người mặc áo trắng trong ảnh) chia sẻ. Bánh mì Bảy Hổ bán từ 13-17g hàng ngày. Giá mỗi ổ từ 15.000-22.000 đồng - Ảnh: Võ Quốc
Trước đây Bảy Quang bán ở phía trước căn biệt thự góc Huỳnh Khương Ninh - Đinh Tiên Hoàng đối diện bánh cuốn Tây Hồ. Sau chủ đập căn biệt thự xây lên cao ốc thì họ dời vô phía trong, trước căn nhà số 9 Huỳnh Khương Ninh.
Trên đường Huỳnh Khương Ninh cũng có 1 tiệm bánh mì đông khách không kém - bánh mì Bảy Quang (số 9 Huỳnh Khương Ninh, quận 1, TPHCM) - Ảnh: Saigonanuong
Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Chín, người bán hiện nay, tên tiệm được đặt theo tên người chủ đầu tiên - ông tên Quang, trong nhà xếp thứ 7. Bà không nhớ chính xác năm ba mình bắt đầu bán bánh mình, chỉ nhớ xe bánh mì này đã có hơn 60 năm tuổi. Ảnh: Vũ Phượng
Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Chín, người bán hiện nay, tên tiệm được đặt theo tên người chủ đầu tiên, cũng là ba của bà. Bà không nhớ chính xác năm ba mình bắt đầu bán bánh mì, chỉ nhớ xe bánh mì này đã có hơn 60 năm tuổi - Ảnh: Vũ Phượng
Bà Chín cũng bật mí bí quyết để hơn 60 năm nhưng hương vị ổ bánh mì tại đây không thay đổi là nhờ vợ chồng bà luôn giữ nguyên tỉ lệ, thành phần của món pate bí truyền. Không thể vì lợi nhuận, thêm phụ gia vào các thành phần chính của bánh mì, nhất là pate, để mất đi danh tiếng - bà Chín nhận định. Tiệm bánh mì Bảy Quang bán từ 13-17g hàng ngày. Giá mỗi ổ từ 20.000-25.000 đồng - Ảnh: Vũ Phượng.
Bà Chín cũng "bật mí" bí quyết để hơn 60 năm nhưng hương vị ổ bánh mì tại đây không thay đổi là nhờ vợ chồng bà luôn giữ nguyên tỉ lệ, thành phần của món pate bí truyền. "Không thể vì lợi nhuận, thêm phụ gia vào các thành phần chính của bánh mì, nhất là pate, để mất đi danh tiếng" - bà Chín nhận định. Tiệm bánh mì Bảy Quang bán từ 13-17g hàng ngày. Giá mỗi ổ từ 20.000-25.000 đồng - Ảnh: Vũ Phượng
Từng được tạp chí Condé Nast Traveler của Mỹ bình chọn là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, xe hàng có tên bánh mì 37 được nhiều du khách trong, ngoài nước tìm đến.  Nói là tiệm cho sang, thực chất đó chỉ là một xe bánh mì nhỏ nằm khuất trong con hẻm 39 Nguyễn Trãi (phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM).
Bánh mì hẻm 37 Nguyễn Trãi (phường Bến Thành, quận 1, TPHCM) từng được tạp chí Condé Nast Traveler của Mỹ bình chọn là 1 trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Mỗi ổ bánh mì sẽ có 5 viên thịt nướng được chế biến từ thịt heo băm nhuyễn, trộn gia vị ướp, rồi nướng than. Ăn kèm thịt nướng là củ cải ngâm chua ngọt, dưa leo, hành ngò, tương ớt, xì dầu và nước sốt có vị cay, độ đậm đà.
Mỗi ổ bánh mì sẽ có 5 viên thịt nướng được chế biến từ thịt heo băm nhuyễn, trộn gia vị ướp, rồi nướng than. Ăn kèm thịt nướng là củ cải ngâm chua ngọt, dưa leo, hành ngò, tương ớt, xì dầu và nước sốt có vị cay, độ đậm đà.
Lượng khách địa phương và du khách mua bánh mì tại đây đông đến mức nhiều khi phải chờ 30 phút mới có bánh. Điều thú vị là từ khi nổi tiếng đến nay, bánh mì tại đây chưa nhận lời phàn nàn về chất lượng sụt giảm. Ảnh: Mark Wiens.
Xe bánh mì này bán từ 16-19g hàng ngày, song trước khi xe bắt đầu mở bán, đã có rất nhiều khách xếp hàng chờ mua - Ảnh: Mark Wiens

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI