WHO kêu gọi nhiều quốc gia cứng rắn hơn với chất béo chuyển hóa trong thực phẩm

30/01/2024 - 14:41

PNO - Hôm 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết gần một nửa dân số thế giới đã thực hiện những quy tắc hạn chế chất béo chuyển hóa trong thực phẩm và kêu gọi các nước còn lại nên tiếp tục hoàn thành mục tiêu này. Theo WHO, mỗi năm chất béo hoá học gây ra 500.000 ca tử vong sớm mỗi năm.

 

 “Chất béo chuyển hóa không có lợi ích sức khỏe nhưng lại có nguy cơ rất lớn đối với sức khỏe”.
Chất béo chuyển hóa không có lợi ích sức khỏe 

Năm 2018, WHO đã kêu gọi loại bỏ axit béo được sản xuất công nghiệp trong thực phẩm trên toàn thế giới. Mục tiêu hướng đến là vào năm 2023, nhưng sau 5 năm không thể hoàn thành, WHO đặt mục mục tiêu này vào năm 2025.

Theo WHO, hiện có khoảng 53 quốc gia chiếm 46% dân số thế giới hiện đang thực hiện các chính sách thực hành tốt nhất về chất độc hại. Từ những quyết định này, theo ước tính của WHO mỗi năm có khoảng 183.000 sinh mạng được cứu sống.

“Chất béo chuyển hóa không những không có lợi ích sức khỏe mà lại có nguy cơ rất lớn đối với sức khỏe. Chúng tôi rất vui mừng vì rất nhiều quốc gia đã đưa ra chính sách cấm hoặc hạn chế chất béo chuyển hóa trong thực phẩm" - Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một tuyên bố.

Theo WHO, 7 quốc gia đã triển khai các chính sách thực hiện tốt việc ngăn chặn chất béo chuyển hoá độc hại năm 2023 là Ai Cập, Mexico, Moldova, Nigeria, Bắc Macedonia, Philippines và Ukraine.

Theo các nghiên cứu y khoa, chất béo chuyển hóa sẽ làm tắc nghẽn các động mạch xung quanh tim. Chất này thường được sử dụng trong thực phẩm đóng gói, đồ nướng, dầu ăn, bơ thực vật... Các nhà sản xuất thực phẩm thường sử dụng chất béo chuyển hóa vì chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn và rẻ hơn một số chất thay thế khác.

Theo WHO, cách để loại bỏ chất béo chuyển hóa là các nước nên có giới hạn bắt buộc trên toàn quốc hoặc thậm chí là ban lệnh cấm hoàn toàn, điển hình như Đan Mạch chẳng hạn. Đại sứ Đan Mạch tại Liên Hợp Quốc ông Ib Petersen cho biết các chính sách được áp dụng ở Đan Mạch đã làm giảm bệnh tim mạch vành ở nước này tới 11%.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Ước tính có khoảng 17,9 triệu người chết vì những căn bệnh như vậy vào năm 2019, trong đó 85% là do đau tim và đột quỵ. Theo các chuyên gia y tế, loại bỏ chất béo chuyển hóa được coi là một cách dễ dàng để giảm số lượng tử vong này.

Tom Frieden, chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận Resolve to Save Lives, đối tác với WHO về chất béo chuyển hóa, cho biết: “Việc loại bỏ chất béo chuyển hóa là khả thi về mặt kinh tế và cứu mạng sống bởi hầu như nó không gây tốn kém cho chính phủ hoặc người tiêu dùng. Hợp chất có hại này là không cần thiết và không ai nhớ nó khi nó biến mất cả".

Trọng Trí (theo AFP)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI