WHO: Chất tạo ngọt "có thể gây ung thư"

14/07/2023 - 11:43

PNO - Hôm 14/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố, chất làm ngọt aspartame là “chất có thể gây ung thư” nhưng vẫn an toàn khi tiêu thụ ở mức đã được quy định.

 

Aspartame là một trong những chất làm ngọt phổ biến nhất thế giới, được sử dụng trong các sản phẩm từ nước ngọt ăn kiêng Coca-Cola đến kẹo cao su Mars' Extra. ẢNH: REUTERS
Aspartame là một trong những chất làm ngọt phổ biến nhất thế giới, được sử dụng trong các sản phẩm từ nước ngọt ăn kiêng Coca-Cola đến kẹo cao su Mars' Extra - Ảnh: Reuters

Hai nhóm liên kết với WHO (IARC và JECFA) tuyên bố rằng chất tạo ngọt aspartame là một “chất có thể gây ung thư” nhưng vẫn an toàn khi khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Theo đó, hội đồng chuyên gia khuyến nghị mọi người nên duy trì mức tiêu thụ chất tạo ngọt phổ biến dưới 40mg/kg/ngày

Các phán quyết trên là kết quả của 2 hội đồng chuyên gia riêng biệt của WHO gồm Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp về Phụ gia Thực phẩm (JECFA). Một là đánh dấu liệu có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy aspartame có là mối nguy tiềm ẩn hay không và hội đồng còn lại đánh giá mức độ rủi ro thực tế mà chất đó gây ra.

Aspartame là một trong những chất làm ngọt phổ biến nhất thế giới, được sử dụng trong các sản phẩm từ nước ngọt ăn kiêng Coca-Cola đến kẹo cao su Extra.

Trong một cuộc họp báo trước thông báo, người đứng đầu bộ phận dinh dưỡng của WHO - Francesco Branca đã cố gắng giải thích giúp người tiêu dùng hiểu kỹ, đặc biệt là những người tìm muốn sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để tránh đường.

Ông Branca nói: “Nếu người tiêu dùng phải đối mặt với quyết định nên uống cola có chất làm ngọt hay có đường, tôi nghĩ nên cân nhắc lựa chọn thứ ba – đó là uống nước lọc để thay thế".

Trong tuyên bố đầu tiên về chất phụ gia, được công bố vào đầu ngày 14/7, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) có trụ sở tại Lyon cho biết aspartame là “chất có thể gây ung thư”. Theo đó, dựa trên 3 nghiên cứu trên người ở Hoa Kỳ và châu Âu cho thấy mối liên hệ giữa ung thư biểu mô tế bào gan, một dạng ung thư gan và tiêu thụ chất ngọt. Ngoài ra, IARC còn cho biết, các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng  aspartame có một số đặc tính hóa học có liên quan đến ung thư.

Trong khi đó, WHO và ủy ban hỗn hợp của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp về Phụ gia Thực phẩm (JECFA), có trụ sở tại Geneva cũng đã tiến hành đánh giá toàn diện của riêng mình, Theo JECFA cho biết, không có bằng chứng thuyết phục về tác hại do aspartame gây ra và tiếp tục khuyến nghị người dân nên duy trì mức tiêu thụ aspartame dưới 40mg/kg mỗi ngày.

Một số nhà khoa học không liên quan đến các đánh giá trên cho biết bằng chứng liên kết aspartame với ung thư khá yếu. Các hiệp hội công nghiệp thực phẩm và đồ uống cho biết aspartame là an toàn và là một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của họ.

Riêng WHO cho biết mức tiêu thụ hiện tại của một người nặng từ 60-70kg nếu uống hơn 9-14 lon soda mỗi ngày mới vượt quá giới hạn cho phép. Tiến sĩ Branca nói thêm rằng WHO không thúc giục các công ty loại bỏ hoàn toàn aspartame khỏi sản phẩm của họ mà thay vào đó kêu gọi các nhà sản xuất và người tiêu dùng nên hạn chế.

Trọng Trí (theo Reuters)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI