Vua bếp “Yan can cook” đến Việt Nam làm từ thiện

29/02/2024 - 09:54

PNO - Trở lại Việt Nam sau hơn 5 năm kể từ chuyến làm việc gần nhất, ông Yan nói muốn giúp đỡ những người khó khăn hơn mình.

Lan toả yêu thương

Đầu bếp Martin Yan (sinh năm 1948), nhân vật chính trong chương trình dạy nấu ăn nổi tiếng mang tên Yan can cook, có chuyến làm việc tại Việt Nam trong vòng 1 tuần.

Mục đích của chuyến làm việc lần này là để lan toả tinh thần nhân đạo, san sẻ yêu thương. Ông Yan nói cuộc đời mình may mắn khi đến giờ vẫn còn khoẻ mạnh để đi nhiều nơi, làm nhiều việc nên muốn giúp đỡ những người khác.

Ông chọn Việt Nam cho các hoạt động thiện nguyện cũng vì tình yêu dành cho quốc gia này. Ngoài ra, vì ông có người đại diện ở Việt Nam, được nghe người này chia sẻ cụ thể hơn về những trường hợp đang gặp khó khăn nên ông đồng cảm hơn.

Đầu bếp Yan nói trong những tháng sắp tới, ông dự định sẽ đến Việt Nam, tiếp tục làm một số việc với mục đích thiện nguyện.
Đầu bếp Yan nói trong những tháng sắp tới, ông dự định sẽ đến Việt Nam, tiếp tục làm một số việc với mục đích thiện nguyện.

Đầu bếp Yan sẽ có buổi đến thăm Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM, buổi giao lưu ẩm thực với nhà hàng Quảng Đông ở Hồ Tràm, thăm nhà hàng chay của cố ca sĩ Phi Nhung và sự kiện kết hợp ẩm thực – âm nhạc để quyên góp từ thiện.

Trong đó, sự kiện quyên góp cho từ thiện (ngày 5/3) là sự kiện chính trong chuyến làm việc lần này tại Việt Nam của ông.

Đêm nhạc có sự tham gia của ca sĩ Quỳnh Trang, Tuyết Nhung, Thiêng Ngân, Duy Zuno, Trương Sang, Diễm Quỳnh và 2 khách mời là diễn viên Cát Tường và võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất. Cũng trong đêm nhạc này, ông Yan sẽ đấu giá một số dụng cụ làm bếp để góp vào quỹ chung.

Toàn bộ số tiền quyên góp được tại đêm nhạc sẽ dành để giúp đỡ cho chùa Dược Sư và Hội Đông y quận Bình Tân.

Chùa Dược Sư bị xuống cấp từ hơn 10 năm qua nhưng không đủ kinh phí sửa chữa. Còn Hội Đông y quận Bình Tân là đơn vị khám chữa bệnh miễn phí cho bà con, nên đầu bếp Yan muốn tiếp sức cho tổ chức có thêm kinh phí hoạt động.

Đánh giá cao ẩm thực Việt

Đầu bếp Yan từng nhiều lần đến Việt Nam. Ông tiết lộ đã xuôi từ Bắc về Nam, ghé đến nhiều tỉnh thành, được giới thiệu về con người, văn hoá, ẩm thực và du lịch của từng địa phương. Ông nói bánh mì và phở là 2 món ăn nổi tiếng của Việt Nam nhưng còn nhiều món ăn khác cũng hấp dẫn không kém.

Đầu bếp Yan cũng đặc biệt thích các nguyên liệu nấu ăn, gia vị và cực kỳ thích rau. Khi đến Hội An, ông đã được thưởng thức món cuốn ăn với nhiều rau và ấn tượng đến hôm nay.

Cuốn sách gần giống như tự truyện của đầu bếp Yan, ghi lại hành trình nấu nướng, chia sẻ
Cuốn sách gần giống như tự truyện của đầu bếp Yan, ghi lại hành trình nấu nướng, chia sẻ một số công thức nấu của ông.

"Có lẽ, mọi người chưa thấy được rằng ẩm thực Việt Nam được yêu thích không chỉ bởi người Việt mà rất nhiều người trên toàn thế giới.

Bây giờ đi đâu, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp nhiều nhà hàng Việt Nam ở Hồng Kông, Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Mỹ...

Tôi quen biết rất nhiều chủ nhà hàng Việt nên chúng tôi cùng nhau đi và thưởng thức đồ ăn Việt ở rất nhiều nơi.

Lý do tôi yêu thích đồ ăn Việt là vì chúng rất ngon, mùi vị đa dạng và còn tốt cho sức khoẻ. Vì thế mà bạn thấy đấy, người Việt Nam trông rất khoẻ khoắn, xinh đẹp và rất ít người bị béo phì nên tôi vô cùng yêu thích ẩm thực Việt.

Từ ẩm thực kết hợp đến đồ ăn đường phố, phở hay nhiều món khác, đi đâu cũng có món ngon", đầu bếp Yan chia sẻ.

Dù nhiều lần đến Việt Nam, đã khám phá không ít món ăn từ đường phố đến nhà hàng sang trọng nhưng trong chuyến làm việc lần này, đầu bếp Yan muốn tìm hiểu thêm, đặc biệt ở những món chay tốt cho sức khoẻ.

Ông cho biết ở tuổi 76 nhưng vẫn khoẻ nhờ chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Ngoài ra, dù lịch làm việc di chuyển khá dày, nhưng toàn là những công việc ông yêu thích nên không thấy mệt mỏi.

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI