Vụ tẩm hóa chất biến thịt heo thành thịt bò: Đề nghị khởi tố hình sự

21/02/2016 - 08:20

PNO - Một công ty chuyên kinh doanh thực phẩm đã dùng hóa chất “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò tươi, bán ra thị trường thu về lợi nhuận khủng.

Sáng 20/2, Chi cục thú y TP.HCM cho biết, toàn bộ mẫu thịt heo nái tẩm hóa chất  thành thịt bò tươi tại Công ty TNHH Bính Hạnh (209/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3) do ông Nguyễn Xuân Bính (49 tuổi, làm tổng giám đốc) qua xét nghiệm đều bị nhiễm vi sinh vượt mức quy định, tất cả các mẫu đều chứa hóa chất Metabisulfite.

Vu tam hoa chat bien thit heo thanh thit bo: De nghi khoi to hinh su
Vì lợi nhuận, Công ty TNHH Bính Hạnh đã ngâm thịt heo nái trong hóa chất để "hô biến" thành thịt bò.

Trước đó, ngày 3/2, Chi cục Thú y TP phối hợp với phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an TP.HCM) bất ngờ ập vào Công ty TNHH Bính Hạnh bắt quả tang ông Nguyễn Xuân Bính đang cho công nhân ngâm tẩm hóa chất cùng huyết bò và nước, để phù phép thịt heo nái thành thịt bò tươi bán ra thị trường.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hàng chục cân thịt heo đang được ngâm trong dung dịch đỏ au, bốc mùi khó chịu. Khu vực sơ chế rất dơ bẩn, huyết bò chảy tràn ra sàn nhà.

Đoàn kiểm tra còn phát hiện khoảng 2 tấn thịt heo nái đựng trong tủ đông và bên ngoài chuẩn bị sơ chế. Hơn 1 tấn thịt heo chưa ngâm, 110 kg thịt đang ngâm trong các thau hóa chất hòa lẫn với huyết bò và hơn 755 kg thịt heo đã được “phù phép” thành thịt bò tươi ngon, hấp dẫn.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện 1,7 kg bột màu trắng không nguồn gốc. Nhân viên công ty cho biết, số bột này được mua ở chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM) với giá 25.000 đồng/kg.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Bính khai nhận đã thực hiện việc kể trên từ đầu tháng 11/2015. Cụ thể, nguồn heo nái được ông Bính nhập về từ Đồng Nai. Cứ 4 giờ sáng hàng ngày, công ty ông nhập khoảng 600kg thịt heo do mối hàng ở phường Tam Hòa (Biên Hòa, Đồng Nai) giao đến bằng xe gắn máy.

Loại hóa chất để biến thịt heo nái thành thịt bò có tên Metabisulfite, được ông Bính mua ở chợ Kim Biên. Thịt heo nguyên mảng được công nhân cắt từng khối nửa kg hoặc cắt lát mỏng ngâm vào một dung dịch với tỉ lệ: 100g hóa chất – 6 lít huyết bò – 56 lít nước lọc. Thịt heo được ngâm trong dung dịch này sẽ có màu đỏ tươi, có mùi như thịt bò và khử được mùi thịt heo nái.

Theo một chuyên gia về thực phẩm, hóa chất Metabisulfite được dùng trong việc chế biến thịt heo thành thịt bò giả sẽ cực kỳ nguy hiểm, bởi người ăn phải loại thịt ngâm hóa chất sẽ ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp.

Với phương thức chế biến này, thịt heo nái nạc được Công ty của ông nhập vào với giá 125.000 đồng/kg, qua sơ chế ngâm tẩm hóa chất ông bán cho các đầu mối giao cho nhiều quán phở trên địa bàn TP.HCM với giá từ 135.000 đến 140.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế, giá thịt heo nái chỉ dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg.

Trao đổi với Phunuonline về vụ việc này, ông Võ Khắc Thái - Phó chủ tịch UBND quận 3 cho biết hành vi ngâm tẩm hóa chất để biến thịt heo thành thịt bò tại công ty Bính Hạnh là rất nghiêm trọng và cần phải xử lý mạnh tay. 

"Trước mắt, chúng tôi đã đình chỉ hoạt động của công ty Bích Hạnh, đồng thời đề nghị khởi tố vụ án hình sự vì việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng", ông Thái nhấn mạnh.

Hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc qua cơ quan điều tra công an quận 3 xử lý. 

Cao Minh 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI