Vụ ngộ độc chè ở An Giang: Phát hiện vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn trong mẫu chè

10/02/2023 - 18:35

PNO - Chiều 10/2, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang có báo cáo về vụ ngộ độc chè ở xã Long Điền A (huyện Chợ Mới) khiến 1 người tử vong; trong đó tìm được tác nhân gây ngộ độc là do vi sinh và độc tố của vi sinh.

Theo đó, qua kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế công cộng TPHCM ghi nhận mẫu chè có một số loại vi sinh và độc tố của vi sinh như: Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Coliforms, Shigella spp... 

Bác sĩ điều trị cho người dân bị ngộ độc chè
Bác sĩ điều trị cho người dân bị ngộ độc chè

Đối với người phụ nữ 63 tuổi (ngụ xã Long Điền A, huyện Chợ Mới) tử vong là do suy đa tạng; ngoài ra trước đó bị bệnh lý nặng, cộng với ngộ độc chè. 

Trước đó, bà Nguyễn Thị Ánh T. (44 tuổi, ngụ xã Long Điền A, huyện Chợ Mới) tổ chức nấu và cung cấp chè đậu trắng miễn phí cho những người sống lân cận và người đi đường. Bà T. mua 20 kg đậu trắng, 8 kg nếp, 10 kg nước cốt dừa, 24 kg đường cát và 20.000 đồng nước tro tàu (chỉ sử dụng một nửa nước tro tàu đã mua) về chế biến chè.

Theo bà T., thời gian chế biến xong chè và nước cốt dừa vào khoảng 9g tối ngày 3/2, bảo quản ở nhiệt độ bình thường. Bà T. không hâm nóng lại mà phân chia chè vào bọc để phát, mỗi bọc khoảng 4 chén (trong cùng 1 bọc, chè ở dưới và nước cốt dừa được đổ trực tiếp vào chè ở phía trên); thời gian phát miễn phí khoảng từ 4g đến 6g sáng ngày 4/2.

Sau khi có được chè của bà T. phân phát, nhiều người dân đã ăn trong ngày. Tuy nhiên, đến khoảng 23g cùng ngày thì nhiều người đến Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, tiêu chảy, nôn ói…

Tổng cộng 88 người có triệu chứng ngộ độc thực phẩm; trong đó có 38 người nhập viện điều trị, 50 người bị đau bụng nhẹ nên tự mua thuốc uống tại nhà…

Huỳnh Trọng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI