Vogue gợi ý ngoài phở và bánh mì, Việt Nam còn 37 món ngon nên thử

17/09/2023 - 18:24

PNO - Từ cách mô tả món ăn, người viết của Vogue cho thấy đã có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời tại nước ta.

Khi chúng ta nghĩ về các món ăn Việt Nam, chúng ta nghĩ ngay đến những hương vị phức tạp và kết cấu tương phản. Lấy ví dụ, phở, một món phở thường bao gồm nước luộc thịt bò hoặc thịt gà được ninh trong nhiều giờ trước khi được phục vụ nóng hổi cùng với một đĩa đầy đủ các loại rau lá xanh giòn và nhiều loại rau thơm khác nhau. Sau đó, có bánh mì, dịch theo nghĩa đen là bánh mì, nhưng thường được dùng để chỉ bánh mì sandwich được kết hợp theo kiểu truyền thống với nhiều loại sản phẩm thịt lợn và rau muối, sau đó được nhồi vào bánh mì nướng. Và chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua nước mắm, một nguyên liệu cơ bản vừa cay vừa ngon.  Bị ảnh hưởng bởi quá khứ thuộc địa của Pháp (như đã thấy ở món bánh mì) và các nước láng giềng ở Trung Quốc, Lào, Campuchia và Thái Lan , ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp của những món ăn thú vị được cung cấp ở các quốc gia này trong khi vẫn duy trì bản sắc riêng. Mặc dù phở và bánh mì có thể dễ dàng được nhận biết là món ăn của người Việt nhưng giá cả còn nhiều hơn hai món tinh túy này. Để giúp bạn điều hướng vô số lựa chọn ngoài kia, dưới đây là 37 món ăn Việt Nam nên thử vào lần tới khi bạn đến một nhà hàng Việt Nam hoặc đến Việt Nam vào kỳ nghỉ.
Christina Liao - người thực hiện bài viết "Ngoài phở và bánh mì, Việt Nam còn 37 món nên thử khi đến" - giới thiệu: "Mặc dù phở và bánh mì có thể dễ dàng được nhận biết là món ăn của người Việt nhưng ngoài 2 món ấy, còn vô số món để bạn lựa chọn". Cô đã giới thiệu 37 món nên thử nếu độc giả của tạp chí đến Việt Nam.
Bún bò
Bún bò Huế: Theo người viết, bún bò Huế đôi khi chỉ được gọi là bún bò, “Huế” là tên thành phố xuất xứ của nó. Trên Vogue, nước dùng của món ăn được mô tả như sau: "Nước hầm của món ăn được cho thêm nhiều sả, mắm tôm, đường và dầu ớt".
Bún bò

Khi phục vụ, những sợi bún tròn, trơn, hơi dai được cho vào tô, tiếp đó là thêm nước dùng, nhiều loại thịt, rau sống ăn kèm, chanh và ớt. "Món ăn là sự cân bằng tuyệt vời giữa cay, chua, ngọt và mặn trong cùng một tô", người thực hiện bài viết nhấn mạnh. 

Bún riêu
Bún riêu: Theo người viết, "có một vài biến thể của món bún này, nhưng nền tảng của món ăn là nước lọc cua và cà chua". Người viết cũng phân các loài giáp xác (cua và tôm) trong nước dùng hay phần riêu tạo ra mùi thơm nồng nàn trong khi cà chua tạo thêm chút vị chua cho món ăn. 
Bún riêu
"Bún thường được cho vào tô cùng rất nhiều đồ ăn kèm như thịt viên, thịt heo, đậu phụ chiên, cá, ốc và huyết khối", người viết miêu tả và "chỉ điểm" du khách có thể tìm thấy bún riêu ở các quán, khu ẩm thực tại các chợ hay gánh bún riêu nổi tiếng ở chợ Bến Thành. 
Bún thit nướng
Bún thịt nướng: "Thịt heo nướng kết hợp với mỡ hành, đậu phộng giã nhỏ, một ít rau thơm, củ cải muối, cà rốt nghe có vẻ bình thường nhưng lại là một món ăn đẳng cấp", người viết nhận định.
Bún thịt nướng

Tác giả hướng dẫn cách ăn như sau: rưới một ít nước mắm lên mặt tô bún thịt nướng, trộn đều là có thể thưởng thức. 

Bún chả
Theo Christina Liao, bún chả là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở thủ đô Hà Nội. Món bún này được cô mô tả như sau: "Những miếng thịt heo tẩm gia vị nhỏ và những lát thịt bụng heo ướp được nướng trên than củi trước khi cho vào chén nước chấm". 
Tác giả cũng liệt kê rõ một phần bún chả thường có rau sống, đĩa bún, một phần chả giỏ và một phần thịt nướng ăn kèm. Khi ăn, mọi người có thể tùy ý phối chấm các thành phần theo sở thích.
Tác giả cũng liệt kê rõ một phần bún chả thường có rau sống, dĩa bún, một phần chả giò và một phần thịt nướng ăn kèm. Khi ăn, mọi người có thể tùy ý phối chấm các thành phần theo sở thích.
Cao lầu Món bún Hội An này là món không thể bỏ qua khi đến thăm phố cổ. Người ta nói rằng nước dùng để làm món bún dai được lấy từ giếng Ba Lê cổ xưa và màu nâu của nó là do dung dịch kiềm làm từ tro của một loại cây cụ thể được tìm thấy ở Cù Lao Chàm ngay ngoài khơi. Điều này có đúng hay không không thành vấn đề khi bạn đã nếm thử món ăn địa phương này. Phủ lên trên là thịt lợn thái lát, bánh gạo giòn, gia vị, một ít rau thơm tươi và rau diếp cùng với một chút nước dùng ở dưới đáy bát, đó là một sự hòa trộn đáng kinh ngạc giữa hương vị và kết cấu.

Theo Christina Liao, cao lầu của Hội An là món ăn không thể bỏ qua khi đến thăm phố cổ. 

Cao lầu Món bún Hội An này là món không thể bỏ qua khi đến thăm phố cổ. Người ta nói rằng nước dùng để làm món bún dai được lấy từ giếng Ba Lê cổ xưa và màu nâu của nó là do dung dịch kiềm làm từ tro của một loại cây cụ thể được tìm thấy ở Cù Lao Chàm ngay ngoài khơi. Điều này có đúng hay không không thành vấn đề khi bạn đã nếm thử món ăn địa phương này. Phủ lên trên là thịt lợn thái lát, bánh gạo giòn, gia vị, một ít rau thơm tươi và rau diếp cùng với một chút nước dùng ở dưới đáy bát, đó là một sự hòa trộn đáng kinh ngạc giữa hương vị và kết cấu.
Dù không chắc chắn về chi tiết tạo nên điểm nhấn của cao lầu, tác giả vẫn phải thốt lên: Món ăn là sự hòa trộn đáng kinh ngạc giữa hương vị và kết cấu đến từ bánh gạo giòn, gia vị, rau thơm, một ít nước dùng và các cọng mì".  
hu tiu
Không chỉ cao lầu, mà hủ tiếu cũng được tác giả nhận định là một trong những món bún phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Theo tác giả: "hủ tiếu có một số biến thể có thể dùng với nước dùng làm từ xương heo hoặc khô với nước xốt". 
hu tiu
"Hủ tiếu thường được ăn kèm với thịt heo, thịt bò, thịt gà, hải sản cùng hỗn hợp các loại thảo mộc và rau củ.

Bài và ảnh: An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI