Vó bò hôi thối bán cho nhà hàng gây ung thư: Dân nhậu vẫn bình thản?

27/04/2016 - 09:55

PNO - Trong số guốc, đuôi, chân, mõm và tai bò bị thu giữ, có loại nhập khẩu từ nước ngoài nhưng không có giấy tờ hợp pháp.

Vo bo hoi thoi ban cho nha hang gay ung thu: Dan nhau van binh than?
Các sản phẩm từ động vật như guốc, đuôi, chân, mõm, tai bò bị thu giữ

Sáng 25/4, Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an Hà Nội) và Đội Quản lý thị trường số 11 (Chị Cục Quản lý thị trường), đã tiến hành kiểm tra một cơ sở thu mua, chế biến các sản phẩm từ động vật như guốc, đuôi, chân, mõm, tai bò luộc.

Cơ sở này đóng ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì - cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km, do bà Nguyễn Thị Thủy (41 tuổi) làm chủ.

Qua kiểm tra, cảnh sát môi trường phát hiện trong kho đông lạnh của cơ sở này lưu trữ 3,7 tấn đuôi, chân và mõm bò các loại.

Tại buổi kiểm tra, cảnh sát môi trường ghi nhận nhân viên cơ sở đang sơ chế nhiều sản phẩm từ bò. Toàn bộ số thực phẩm trên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch thú y.

Theo đúng quy trình, sau khi thu mua guốc, đuôi, chân, mõm, tai bò về, chủ cơ sở sẽ chỉ đạo nhân viên sơ chế rồi chuyển vào tủ đông lạnh bảo quản. Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng ghi nhận các sản phẩm động vật đã bốc mùi hôi thối.

Mỗi khi có khách gọi, nhân viên cơ sở này sẽ bóc tách, lọc da số chân, guốc bò rồi dùng dây bó lại, đem luộc bán.

Chủ cơ sở khai nhận thu mua số sản phẩm động vật này từ các lò mổ, cơ sở buôn bán ở huyện ngoại thành Hà Nội. Trong số sản phẩm bị thu giữ, có loại nhập khẩu từ nước ngoài, nhưng không có giấy tờ hợp pháp.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính, quyết định tịch thu và tiêu hủy 3,7 tấn sản phẩm động vật nói trên. Đồng thời sẽ kiến nghị với chính quyền địa phương xem xét, thu hồi giấy phép kinh doanh của cơ sở này.

Được biết, chỗ sản phẩm động vật này nếu không bị thu giữ sẽ được sơ chế, luộc chín, và bán ra thị trường, phần lớn là tới các nhà hàng, quán bia. Món nhậu này được nhiều người lựa chọn.

Trong khi đó, theo thống kê, mỗi năm nước ta tiêu thụ hơn 3 tỷ lít bia , Việt Nam trở thành quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á (mặc dù mức thu nhập chỉ đứng thứ 8 Đông Nam Á) và đứng thứ 3 châu Á, chỉ sau Nhật Bản, Trung Quốc.

Theo Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, với thịt bị ôi thiu sẽ được các gian thương mua về, rửa sạch, dùng hoá chất để tẩy rửa. Những hoá chất này sau mỗi lần ăn nhậu tích tụ dần trong cơ thể dân nhậu, tới lúc đủ sẽ tàn phá cơ quan phủ tạng.

Đặc biệt là các kim loại nặng có trong hoá chất sẽ tồn lưu, di chuyển, lắng đọng lại ở những cơ quan đại thể của người ăn phải. Chưa kể những thực phẩm đó còn có nấm mốc, dù tẩy rửa, nướng lên cũng không hết. Nấm mốc sẽ sinh ra độc tố Aflatoxin, gây bệnh ung thư.

“Do tính chất thời gian, kinh tế, các quán nhậu không thể đầu tư chế biến thức ăn như ở gia đình được. Làm như vậy họ sẽ lỗ vốn. Còn dân nhậu Việt Nam lại chẳng mấy quan tâm tới vấn đề dinh dưỡng mà chỉ cốt sao cho rẻ và vừa miệng”, bác sĩ Ký nói.

Huy Dân (Tổng hợp)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI