Việt Nam có 5 món dẫn đầu trong 62 món ăn sáng ngon nhất Đông Nam Á

06/01/2025 - 17:30

PNO - Bò kho, bún bò Huế, bò né, cơm tấm, bánh bao giữ vị trí cao trong 62 món ăn sáng ngon nhất Đông Nam Á do độc giả TasteAtlas bình chọn.

Bò kho vị trí thứ 2/62 món ăn sáng ngon nhất Đông Nam Á: Bò kho là món hầm thịt bò phổ biến của Việt Nam, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với bánh mì baguette. Bò kho cũng có thể ăn kèm với mì, và thường ăn kèm với nhiều loại rau thơm tươi. Món ăn bao gồm các thành phần như thịt bò thái hạt lựu, cà rốt, sả, quế, ớt, hạt tiêu, tỏi và hành tím, tất cả đều được ninh trong nước dùng cay và thơm.  Nguồn gốc của món bò kho vẫn còn là một bí ẩn, mặc dù người ta tin rằng món ăn này có nhiều ảnh hưởng, từ cả phương Đông và phương Tây. Ở các vùng nông thôn của Việt Nam, món hầm thường cay hơn nhiều so với ở thành thị. Theo truyền thống, món này được dùng vào bữa sáng, trang trí bằng hành lá, rau mùi và hành tây thái nhỏ.
Bò kho có vị trí thứ 2/62 món ăn sáng ngon nhất Đông Nam Á: Bò kho là món thịt bò hầm phổ biến của Việt Nam. Món này thường ăn nóng với bánh mì, hủ tiếu... Theo truyền thống, món này thường được dùng vào bữa sáng, nhưng hiện nay, bạn có thể tìm thấy món ngon này vào mọi thời điểm trong ngày. Địa chỉ thưởng thức bò kho ngon tại TPHCM như Bò kho Cô Mai, 17C đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1; Bò kho Dì Út, 194/5 Võ Văn Tần, phường 5, quận 3.
Bún bò Huế là một món súp chính của Việt Nam thường được dùng vào bữa sáng, bao gồm nước dùng xương heo và xương bò, bún , sả, mắm tôm, nước cốt chanh và nhiều loại thảo mộc. Súp cay hơn nhiều so với hầu hết các món súp của Việt Nam và hương vị của nó thường được mô tả là đậm đà và phức tạp.  Nó có nguồn gốc từ thành phố Huế, nhưng không có nhiều thông tin về nguồn gốc chính xác hoặc người phát minh ra nó. Các thành phần bổ sung thông thường bao gồm thịt ức bò thái lát hoặc viên cua, nhưng mỗi đầu bếp đều làm món ăn này với một chút thay đổi. Nhiều người tin rằng bún bò Huế đã tìm được đường vào xã hội chính thống thông qua lệnh của hoàng gia, và nó chịu ảnh hưởng từ ẩm thực của triều đình.
Bún bò Huế có vị trí 5/63 và đạt 4,3/5 sao: Bún bò Huế là món ăn có nguồn gốc từ cố đô của Việt Nam. Món ăn có vị cay đặc trưng của sả, ớt, vị thơm của mắm ruốc, cọng bún kích thước lớn. Ban đầu, bún bò Huế thường được dùng vào bữa sáng, song theo sự thay đổi của khẩu vị, hiện, bạn có thể thưởng thức món ăn này vào mọi thời điểm trong ngày. Gợi ý một số địa chỉ thưởng thức bún bò Huế ngon tại TPHCM như Bún bò mỡ nổi Cô Như, 274/29 Võ Văn Tần, phường 5, quận 3; Bún bò Huế Út Mai, 812/23 đường Trường Sa, phường 14, quận 3.
Bò né vị trí 7/62, Số sao 4,3/5 sao:  là món ăn truyền thống của Việt Nam đặc biệt phổ biến ở Nha Trang. Món ăn này được làm từ các phần thịt bò như thịt thăn bò ướp gia vị và được phục vụ trên đĩa gang nóng hổi cùng với trứng chiên, hành tây, nước sốt ớt và một ít pate.  Món ăn này thường đi kèm với gia vị và bánh mì baguette, cùng với rau diếp, hành tây, cà chua và dưa chuột. Thịt thường được chấm vào hỗn hợp nước sốt tiêu, nước cốt chanh và muối, trong khi bánh mì baguette được dùng để gắp phần còn lại của pate và lòng đỏ trứng ra khỏi đĩa.
Bò né có vị trí 7/62, số sao 4,3/5 sao: Bò né thường gồm thịt thăn bò ướp gia vị, trứng chiên, hành tây, nước xốt ớt, một ít pate... được dọn trên một chiếc dĩa gang nóng. Bò né thường dọn kèm bánh mì, rau diếp, hành tây, cà chua. Gợi ý một số địa chỉ bán bò né ngon tại TPHCM như Bò né Thanh Tuyền, 20/6-7 Nguyễn Trường Tộ, phường 12, quận 4, Bò né 3 Ngon (nhiều chi nhánh).
Cơm tấm sườn là một món ăn cổ điển của miền Nam Việt Nam. Nó bao gồm thịt lợn nướng được phục vụ trên cơm tấm. Sự kết hợp này thường được phủ lên trên một hỗn hợp hành tây xào và dưa chua, và nó được ăn kèm với nước mắm để chấm. Thịt lợn thường được ướp trong sả, hạt tiêu, tỏi và nước mắm trước khi nướng.
Cơm tấm sườn (8/62) là món ăn quen thuộc của người dân TPHCM nói riêng và miền Nam nói chung. Món ăn gồm thịt heo ướp gia vị nướng ăn cùng cơm tấm, đồ chua, trứng ốp la và chả trứng. Gợi ý một số địa chỉ cơm tấm ngon tại TPHCM như Cơm tấm Ba Ghiền (nhiều chi nhánh); cơm tấm Phúc Lộc Thọ (nhiều chi nhánh); Cơm tấm Ăn là ghiền (Nguyễn Thượng Hiền, quận 3).
Bánh bao (10/62) là phiên bản Việt Nam của bánh bao hấp Trung Quốc . Chúng thường bao gồm thịt lợn xay ướp gia vị, nấm, trứng luộc chín và lát lạp xưởng Trung Quốc. Tất cả các thành phần được gói gọn gàng trong một lớp bột men nhẹ để tạo thành những viên tròn sau đó được hấp.  Món ăn này chắc chắn chịu ảnh hưởng từ bánh bao Trung Quốc, nhưng cuối cùng đã được điều chỉnh theo hương vị đặc trưng của Việt Nam và trở thành món ăn chính trên khắp đất nước. Nó thường được dùng làm bữa sáng hoặc đồ ăn nhẹ, tốt nhất là dùng kèm với trà.
Bánh bao (10/62) thường có phần nhân gồm thịt heo xay ướp gia vị, nấm, trứng luộc chín và lạp xưởng... được bọc trong một lớp bột, viên tròn, hấp chín. Cùng xem 5 món còn lại trong danh sách 10 món dẫn đầu của bảng xếp hạng 62 món ăn sáng ngon nhất Đông Nam Á:
Vị trí 1/62 món ăn sáng ngon nhất Đông Nam Á là Roti canai là một loại bánh mì dẹt chiên chảo truyền thống làm từ bột mì, nước, trứng và chất béo có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng chủ yếu liên quan đến Malaysia và các nước xung quanh như Indonesia, Brunei và Thái Lan. Bột làm roti canai được gấp lại nhiều lần, do đó sản phẩm cuối cùng có kết cấu nhiều lớp, phần bên trong mềm và lớp ngoài giòn.
Vị trí 1/62 món ăn sáng ngon nhất Đông Nam Á là Roti canai (Malaysia) là một loại bánh mì dẹt chiên làm từ bột mì, nước, trứng và dầu ăn hay bơ. Món bánh này có kết cấu nhiều lớp, phần bên trong mềm và lớp ngoài giòn.

Vị trí 3/62: Bubur ayam là phiên bản cháo gà của Indonesia , một loại cháo gạo đặc phủ thịt gà xé nhỏ và nhiều loại gia vị mặn khác nhau. Món ăn sáng chủ yếu này có lẽ bắt nguồn từ cháo gạo của Trung Quốc, nhưng nó sử dụng các nguyên liệu và lớp phủ có sẵn tại địa phương để tạo nên một món ăn Indonesia đích thực.  Quá trình bắt đầu bằng việc luộc gà (thường sẫm màu hơn, trên các miếng xương), và nước dùng tương tự thường được sử dụng để nấu cơm cho đến khi nó trở nên đặc quánh. Bên cạnh cháo gạo và thịt gà xé, bubur ayam có thể sử dụng vô số các thành phần khác.
Vị trí 3/62: Bubur ayam là một loại cháo gạo đặc phủ thịt gà xé nhỏ và nhiều loại gia vị của Indonesia.

Vị trí thứ 4/62: Nasi goreng thường được gọi là phiên bản cơm chiên của Indonesia. Mặc dù được coi là món ăn quốc gia của Indonesia, nhưng nó cũng thường được ăn ở Malaysia và Singapore. Người ta tin rằng truyền thống chiên cơm ở Indonesia bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc, khi thương mại giữa hai nước bắt đầu phát triển.
Vị trí thứ 4/62: Nasi goreng hay món cơm chiên của Indonesia. Món ăn có thể tạo được nhiều thành phần khác nhau tùy sở thích của người chế biến.
Vị trí thứ 6/62: Arroz caldo là loại cháo của Philippines , một loại cháo gạo đặc có mặt ở nhiều nước châu Á. Đây cũng là một trong nhiều loại cháo có ở Philippines. Được phân biệt bằng cách thêm thịt gà, arroz caldo thường được nấu trong nước dùng gừng và được phục vụ với nhiều loại gia vị và đồ ăn kèm khác nhau.
Vị trí thứ 6/62: Arroz caldo là một loại cháo gạo đặc của Philippines. Món cháo thường được nấu bằng nước hầm gà, và có thêm các loại rau củ, thịt gà để tăng vị.

 bibingka là một loại bánh Philippines đơn giản gồm bột gạo và nước. Ban đầu, nó được chế biến trong các nồi đất sét lót lá chuối, tạo nên hương vị khói đặc trưng cho món ăn. Người ta tin rằng bibinka xuất hiện dưới ảnh hưởng ẩm thực nước ngoài, và tài liệu tham khảo đầu tiên mô tả một loại bánh tương tự có từ năm 1751.  Qua lịch sử, bibinka đã được cải biên với nhiều thành phần bổ sung, và ngày nay nó thường được chế biến với sữa, trứng, nước cốt dừa, đường và bơ, trong khi các biến thể hiện đại có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ phô mai bào, trứng vịt muối hoặc dừa bào, và nhiều loại phủ ngọt và mặn khác nhau.
Vị trí 9/62: Bibingka là một loại bánh Philippines là từ bột và nước. Ban đầu, món bánh được chế biến trong nồi đất sét lót lá chuối, tạo nên vị khói đặc trưng. Ngày nay món bánh thường được thêm sữa, trứng, nước cốt dừa, đường và bơ.

An Huỳnh (theo TasteAtlas)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI