Vị Tây Bắc

02/12/2018 - 06:00

PNO - Ngày nay, các món ăn đã theo chân người tứ xứ đi khắp nơi trước khi dừng chân tại Sài Gòn, góp phần làm đa dạng, phong phú hơn hương vị ẩm thực nơi này.

Bếp vùng cao cũng là nơi chuyên “di chuyển” nguyên liệu từ Tây Bắc như thắng cố, thịt ngựa xào lá tía tô, trâu gác bếp, gà đen H’mông, cá tầm… về Sài Gòn để làm nên một góc Tây Bắc tại đây. 

Riêng cá tầm là đặc sản được nhiều người miền xuôi “mê mẩn” vì thịt cá đậm đà, săn chắc. Nếu bạn có một con cá tầm chừng 1,5 - 2kg mà phân vân chưa biết làm gì thì thử chia chúng làm ba phần để chế biến như “combo” ba món rất dễ làm dưới đây. Đặc biệt, các món này thật phù hợp với thời tiết se lạnh cuối năm. 

Hướng dẫn thực hiện: Nhà hàng Bếp vùng cao (141/17 Bàn Cờ, P.3, Q.3, TP.HCM)

Cá tầm nướng

Vi Tay Bac

Nguyên liệu:

Cá tầm (phần thân giữa): 400g, nước xốt ướp thịt: 100ml.
Sả băm: 50g, ớt bột: 10g, dầu điều: 3 muỗng. 
Muối, bột ngọt: một ít.

Thực hiện:

Chọn phần thân giữa cá tầm để nướng sẽ mềm và thơm hơn. Rửa sạch cá, để ráo, cắt khúc khoảng 4cm. Cho nước xốt ướp thịt, sả băm, dầu điều, ớt bột, muối vào cối xay nhuyễn. Xếp cá vào vỉ, phết đều tay hỗn hợp xốt đã xay lên hai mặt cá, nướng trên bếp than hồng nhỏ lửa cho tới khi cá chín vàng. 

Nếu sử dụng lò nướng, ướp cá khoảng 10-15 phút với nước xốt đã xay, cho cá vào lò nướng từ 15-20 phút. 

Lẩu cá tầm

Nguyên liệu:

Cá tầm (phần đầu và thân trên): 800g, xương heo: 1kg, đậu hũ: 2 miếng.
Mẻ nghệ: 50ml, măng tươi: 200g, cà chua: 3 trái, hành tím băm: 20g.
Hành lá: 20g, cải thảo: 200g, cải ngọt: 200g, cải bẹ xanh: 200g, bún: 200g.

Vi Tay Bac

Thực hiện:

Nước lẩu: ninh xương heo với 2 lít nước trong khoảng 2 giờ. Phi hành tím cho thơm, xào cà chua. Cho nước dùng vào nồi cà chua đã xào, cho mẻ nghệ vào để tạo vị chua thanh và màu vàng đẹp. Cho măng và đậu hũ vào nấu chừng 2 phút, nếm lại vừa ăn. 

Cá cắt khúc, rửa sạch cho vào nước lẩu đang sôi nấu chín. Ăn kèm với cải thảo, cải ngọt, cải bẹ xanh và bún. 

Cá tầm trộn

Nguyên liệu:

Cá tầm (phần đuôi): 400g, nước cốt chanh: 30ml.
Ớt khô: 3g, ớt bột: 3g, ớt bột Hàn Quốc: 3g, nước mắm: 2 muỗng.

Vi Tay Bac

Thực hiện:

Nước xốt: pha từ nước cốt chanh, ớt khô, ớt bột, ớt bột Hàn Quốc, nước mắm và một ít muối, bột ngọt nếu thích. 

Cá tầm rửa sạch, thái mỏng, chần sơ qua nước sôi, để ráo nước. Xếp cá ra đĩa, chan phần nước xốt đã pha vào. Cho vài lát hành tím và vài cọng húng lủi lên trên. 

Lâm Hạnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI