Vì sao giá trứng cút tại trại 300 đồng mà lề đường chỉ bán 200 đồng?

30/06/2022 - 15:16

PNO - Giá trứng cút tại nhiều trại nuôi đang bán ra bình quân 30.000 đồng/100 trứng (tương đương 300 đồng/trứng), nhưng tại TPHCM, nhiều điểm bán lề đường bán giá chỉ 20.000 đồng/100 trứng. Theo các doanh nghiệp, chủ trang trại, trứng cút có giá 20.000 đồng/100 trứng là loại trứng tồn kho, hết hạn sử dụng, có nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng.

Tại một số ngã tư trên các tuyến đường như Cộng Hòa (quận Tân Bình), đại lộ Võ Văn Kiệt - An Dương Vương (quận Bình Tân), Xa Lộ Hà Nội (TP. Thủ Đức)… xuất hiện nhiều điểm bán trứng cút giá rẻ, chỉ 20.000 đồng/100 trứng. Trứng được người bán đóng sẵn vào bịch, nên nhiều người tranh thủ thời gian chờ đèn đỏ ghé mua.

“Trung Quốc kiểm soát COVID-19, trứng cút xuất khẩu không được nên mới có giá rẻ, không phải hàng kém chất lượng. Cam đoan trứng mới, không ung, không hư” - một người bán trứng cút tại đại lộ Võ Văn Kiệt nói. Còn một người đàn ông bán trứng cút tại Xa Lộ Hà Nội cho biết, do có nguồn cung giá rẻ nên giá trứng ông bán luôn rẻ hơn ở điểm bán khác.

Trứng cút bán tại lề đường chỉ có giá 20.000 đồng/100 trứng. Ảnh Thanh Hoa.
Trứng cút bán tại lề đường chỉ có giá 20.000 đồng/100 trứng - Ảnh Thanh Hoa

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá trứng cút tại một số siêu thị đang là 26.500 đồng/hộp 30 trứng, tương đương 83.000 đồng/100 trứng. Một số thương hiệu bán 33.500 đồng/30 trứng, tương đương 116.000 đồng/100 trứng. Còn tại các chợ truyền thống như Tân Định (quận 1), Vườn Chuối (quận 3), giá trứng cút đang dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/100 trứng (tùy loại có nhãn mác, được đóng hộp hay không).

Trên mạng xã hội Facebook, nhiều chủ tài khoản cũng rao bán trứng cút giải cứu nhưng giá bán lẻ cũng đang là 55.000 đồng/100 trứng.

Anh Ngọc Khoa - chủ trang trại gà, cút Ngọc Khoa (Đồng Nai) cho biết, trong và sau đợt dịch COVID-19 vừa qua, nông dân có xu hướng cắt giảm chăn nuôi, cung không đủ cầu nên trứng lên giá, từ 400 - 500 đồng/trứng. Sau đó, nhiều hộ nông dân chăn nuôi cút trở lại, thời gian từ lúc nuôi đến lúc cút đẻ trứng ngắn (từ 6-8 tuần) nên phục hồi đàn nhanh, dẫn đến nguồn cung đang dư thừa, trứng cút có xu hướng giảm giá trong 2 tuần vừa qua. Tuy nhiên, hiện giá thu mua tại trại chăn nuôi ở Đồng Nai là 300 đồng/trứng. “Trứng cút chỉ phổ biến tại thị trường Việt Nam và xuất khẩu đi Nhật với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, chưa nghe xuất đi các nước lân cận như Campuchia, Trung Quốc nên không có chuyện trứng cút rẻ do xuất khẩu không được” - anh Ngọc Khoa nói.

Trong khi đó giá trứng cút bán tại ác vựa trứng đã có giá 55.000 đồng/100 trứng.
Giá trứng cút tại các vựa trứng có giá 55.000 đồng/100 trứng - Ảnh Thanh Hoa

Ông Trương Chí Thiện - Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt nói, cách đây khoảng 10 -15 ngày, do dư thừa nên giá trứng cút có giảm một chút nhưng hôm nay (ngày 30/6) trứng cút vừa tăng trở lại, giá tại trang trại gần 400 đồng/trứng. “Trứng cút tươi bảo quản ở nhiệt độ từ 8-10 độ C thì có hạn sử dụng khoảng 3 tuần, còn nếu để nhiệt độ bình thường thì hạn sử dụng khoảng 10-15 ngày. Nếu đến ngày hôm nay mà giá trứng cút vẫn còn 200 đồng/trứng là rẻ bất hợp lý, là sản phẩm bị tồn kho, sắp hoặc đã hết hạn sử dụng. Người tiêu dùng không nên mua những sản phẩm này vì không đảm bảo chất lượng, gây hại cho sức khỏe” - ông Trương Chí Thiện cảnh báo.

Còn giá trứng cút bán tại các siêu thị cũng dao động từ 83.000 - 116.000 đồng/100 trứng.
Giá trứng cút tại các siêu thị dao động từ 83.000 - 116.000 đồng/100 trứng - Ảnh: Thanh Hoa

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Thế Đồng - Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng thực phẩm TPHCM cho biết, trứng giàu dinh dưỡng (protein, lipid, vitamin, khoáng chất), tốt cho cơ thể. Tuy nhiên thực phẩm nào càng giàu dinh dưỡng thì protein càng dễ bị phân hủy. Nếu trứng hết hạn sử dụng thì protein này sẽ bị phân hủy tạo thành sulfur hydro (H2S), dấu hiệu nhận biết là trứng có mùi hôi thối. H2S là một chất có thể gây ngộ độc với biểu hiện nôn ói, đau bụng, tiêu chảy. Bên cạnh đó, khi protein bị phân hủy thì vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ nên vi khuẩn dễ xâm nhập, người ăn dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột. Tiến sĩ Phan Thế Đồng khuyên người tiêu dùng chỉ nên ăn trứng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng, trứng khi luộc lên phải thơm, ngon và không có mùi vị bất thường.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI