Vị lạ từ nấm bào ngư

31/10/2018 - 06:58

PNO - Hãy cùng đầu bếp Hữu Thắng của nhà hàng chay Phương Mai vào bếp, biến tấu nấm bào ngư, để thấy món chay thực sự cũng đa dạng và ngon miệng.

Nấm bào ngư với nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe (có khả năng phòng và chữa các bệnh hạ huyết áp, chống béo phì, chữa bệnh đường ruột, hạ men gan, cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim…) quả thật không xa lạ trong công thức nấu ăn hằng ngày của các bà nội trợ, đặc biệt vào những ngày chay. 

Nhất như tam vị: 3 MÓN CHIÊN

Vi la tu nam bao ngu
 

1. Chả giò

Nguyên liệu 
- Khoai lang, khoai môn bào sợi: mỗi thứ 150g; hành boa-rô: 50g.
- Nấm mèo cắt sợi: 50g, nấm đông cô cắt sợi: 50g, 
đậu xanh hấp chín: 50g.
- Một ít hạt nêm chay, đường, tiêu, dầu ăn; một xấp bánh tráng bò bía.

THỰC HIỆN
- Xào khoai lang, khoai môn, đậu xanh, nấm mèo, nấm đông cô với hành boa-rô. Nêm hạt nêm và đường, xào chín, rắc tiêu và trộn đều.
- Dùng bánh tráng bò bía cuốn nhân rồi chiên ngập dầu.

2. Bào ngư chiên mè

Nguyên liệu 
- Nấm bào ngư xám: 100g; bột chiên giòn: 50g; mè rang: 10g.
- Dầu ăn: 50ml, một ít hạt nêm chay.
THỰC HIỆN
- Pha bột với nước lạnh, thêm hạt nêm chay. 
- Nhúng bào ngư vào bột và chiên ngập dầu sao cho vàng đều.

3. “Mực” chiên giòn
Nguyên liệu 
- Nấm kim châm: 100g; rong biển: 50g; đậu hũ chiên: 50g.
- Bột chiên giòn: 100g, dầu ăn: 50ml.

THỰC HIỆN
- Nấm kim châm và đậu hũ: 
dùng rong biển lá cuốn lại phần chân của kim châm sao cho chặt, thấm nước cho kết dính lại.
- Bột chiên giòn pha với một ít nước sao cho hơi sánh.
- Dùng bột khô phủ phần tua của kim châm.
- Bắc chảo dầu nóng; cho nguyên liệu tạo hình giống con mực vào chiên vàng.

BÀO NGƯ NƯỚNG NGŨ VỊ

Vi la tu nam bao ngu
 

Nguyên liệu 
- Nấm bào ngư xám: 200g. 
- Hành tây: nửa củ, rau sống (xà lách, tía tô, diếp cá, húng cây, rau quế): 150g; một ít khế chua, chuối chát, giá sống, đồ chua.
- Một xấp bánh tráng, bún tươi: 0,5kg.
- Gia vị: dầu hào chay, dầu mè, xốt nướng chay, mè, đậu phộng rang, hành phi.

THỰC HIỆN
- Nấm bào ngư cắt chân, xé đôi, rửa sạch để ráo.
- Chiên nấm ngập dầu và vàng tới nhưng vẫn còn độ mềm, không giòn.
- Ướp nấm đã chiên với 1/2 muỗng dầu mè, 1 muỗng xốt nướng, 1 muỗng dầu hào rồi trộn đều, để 15 phút cho thấm đều.
- Bắc chảo dầu nóng, cho hành tây vào phi thơm, cho hỗn hợp nấm đã ướp vào áp chảo lửa lớn khoảng 3 phút rồi trút ra đĩa rắc mè rang, hành phi, đậu phộng lên trên.
- Dùng bánh tráng cuốn nấm, rau, bún, giá, đồ chua, khế chua, chuối chát chấm nước mắm chua ngọt. 


Nhật Linh
Hướng dẫn thực hiện: Đầu bếp Hữu Thắng
Nhà hàng chay Phương Mai (86F Võ Thị Sáu, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI