Vi khuẩn Salmonella gây ra vụ ngộ độc bánh mì Phượng nguy hiểm ra sao?

22/09/2023 - 12:35

PNO - Mẫu thịt heo xíu dương tính với Salmonella đã gây ra vụ ngộ độc khiến 150 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An.

Ngày 22/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) tỉnh Quảng Nam cho biết đã xác định nguyên nhân dẫn đến vụ 150 người bị ngộc độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng.

Căn cứ thông báo kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, Chi cục VSATTP Quảng Nam kết luận nguyên nhân khiến 150 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng xuất phát từ mẫu thịt heo xíu (mẫu lấy ngày 11/9) dương tính với Salmonella.

Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu tại cơ sở chế biến của tiệm bánh mì Phượng sau khi xảy ra vụ ngộ độc
Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu tại cơ sở chế biến của tiệm bánh mì Phượng sau khi xảy ra vụ ngộ độc

Trước đó, Viện Pasteur Nha Trang thông báo kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm do Chi cục VSATTP Quảng Nam lấy mẫu tại cơ sở bánh mì Phượng. Kết quả kiểm nghiệm thể hiện, trong mẫu chả heo phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL. Mẫu rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE; mẫu xíu mại phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE; thịt heo xíu mại phát hiện Salmonella.

Ngoài vi khuẩn Salmonella, Viện Pasteur Nha Trang còn xác định các mẫu thực phẩm có vi khuẩn Bacillus cereus. Tuy nhiên, dựa trên triệu chứng, mẫu phân của bệnh nhân thì cơ quan chức năng khẳng định nguyên nhân ngộ độc là do vi khuẩn Salmonella.

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có nhiều vụ quy mô lớn trên thế giới.

Ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Vi khuẩn Salmonella có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em hoặc người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém.

Dấu hiệu khởi phát gồm sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, nôn ói… Nếu không bù điện giải và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng.

Nhiễm khuẩn Salmonella có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể do động vật bị nhiễm khuẩn trước khi giết thịt. Vi khuẩn Salmonela có ở trong máu, thịt và đặc biệt ở trong các phủ tạng như gan, lá lách, ruột. Một số loại gia cầm như vịt, ngan, ngỗng khi đẻ trứng tại các nơi điều kiện vệ sinh không bảo đảm, vi khuẩn Salmonela có thể xâm nhập qua vỏ trứng vào bên trong.

Nguyên nhân khác có thể do thực phẩm bị nhiễm Salmonela trong và sau khi bị giết thịt. Thịt có thể bị nhiễm Salmonela do dụng cụ chứa đựng, do nguồn nước bị ô nhiễm, do ruồi, chuột... Các loại thịt xay, nghiền, băm nhỏ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển.

Ngoài ra, thực phẩm nguội hoặc thực phẩm chế biến trước khi ăn quá lâu, khi ăn không đun lại cũng có nguy cơ ngộ độc thực phẩm do Salmonela. Con đường lây truyền vi khuẩn chủ yếu qua món ăn không nấu chín hoặc trong quá trình chế biến thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Lê Đình Dũng - Nguyễn Dương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI