PNO - Nếu các loại hoa khác, đầu bếp sẽ dùng nguyên cả bông hoa để chế biến thì hoa bần chỉ dùng phần nhụy.
Mới đây khi xuôi dòng trên sông Tiền, tôi được người bạn là dân địa phương giới thiệu bần, một loại cây thân gỗ, sống ở vùng ngập nước quanh năm. Bạn kể, cây bần không chỉ có công dụng chống xói mòn, bảo vệ đất mà tất cả các bộ phận của cây còn có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Rằng ở Ấn Độ, người ta dùng dịch trái lên men làm thuốc ngăn chặn chứng xuất huyết. Ở Malaysia, người ta giã lá lẫn với cơm làm thuốc đắp chữa bí tiểu tiện.
Cây bần là hình ảnh thân quen của những người con miệt vườn. Ảnh: An Bùi |
"Ở Việt Nam, người ta giã lá, cho thêm ít muối, đắp lên vết thâm vài ngày là hết", bạn nhấn mạnh. Trên thực tế, ở vùng đất này, ngoài trị bệnh, thân cây bần dùng để đóng vật dụng, làm nút chai; lá và trái dùng nấu ăn. Số lượng các món được nấu từ hai nguyên liệu này phong phú với canh, kho, xào hay ăn sống. Ngoài ra, phải kể đến một món ăn thú vị của loại cây này - gỏi nhụy hoa bần (người miền Tây hay gọi là nhuỵ bông bần).
"Bần ơi, ơi hỡi cây bần/Lá xanh bông trắng lại gần không thơm”, theo câu ca dao trên, hoa bần có hình búp tròn, nhụy có màu trắng-tím. Khi hoa nở, nhụy hoa bị gió thổi, rơi xuống mặt sông, mặt kênh tạo nên bức tranh tuyệt đẹp. Người dân Nam bộ nói chung và người dân Tiền Giang nói riêng, từ lâu đã hái bông bần khi còn búp, đem về tách nhụy, trộn cùng nước cốt chanh, ít mắm, tỏi ớt để làm gỏi. Do vị chát đặc trưng cùng việc khó tách lấy số lượng lớn, người dân không "ăn vả" gỏi nhụy hoa bần mà ăn kèm tép bạc hấp nước dừa, tai heo khìa nước dừa... Riêng tôi, không biết có phải "khách quý" không mà cậu bạn đãi món gỏi nhụy bần cùng thịt bò xào.
Gỏi nhụy hoa bần thịt bò xào |
Bạn sẽ bị ấn tượng bởi màu tím của nhụy hoa cùng vị chan chát rất lạ của nó |
Thịt bò, bạn dặn bà xã đi chợ, mua phần mềm và ngon nhất, về xắt to bản, xào với tỏi và sả phi, nêm vừa ăn. Sau khi múc thịt ra đĩa, phủ gỏi nhụy bông bần lên trên rồi rắc thêm ít hành phi, ít đậu phộng rang, vài cọng rau thơm. Đơn giản như vậy nhưng có đi bứt búp bông bần mới hiểu tại sao món ăn lại trân quý.
Cây bần cao, búp hoa cũng thưa thớt trên những cành cây cao, muốn hái vài bông đã không dễ, hái đủ búp bần để làm món gỏi càng khó. Công đoạn cắt búp bông lấy nhụy càng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Bù lại sự vất vả ấy là đĩa nhụy bần thịt bò đủ hương, sắc, vị, nhìn đã muốn động đũa. Khẽ ăn một đũa, đầu tiên là vị tươi ngon của thịt bò được hương thơm của sả, của tỏi nâng lên một bậc, tiếp đó là sự sững lại vài giây với vị chan chát là lạ của nhụy bông bần, cảm nhận vị chua cay mặn ngọt của các nguyên liệu trong món gỏi.
An Huỳnh
Chia sẻ bài viết: |
Mì trộn có sự hòa quyện của những sợi mì vàng ươm, tóp mỡ giòn tan, các loại thịt, hải sản đậm đà và rau xanh tươi ngọt.
Nếu có 1 ngày ở Cần Thơ, nên đi đâu để khám phá thành phố được mệnh danh là Tây Đô, thủ phủ của miền Tây?
Chúng mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ, Trung Hoa và Singapore.
Dù ở Nha Trang hay tại Ninh Hòa thì nem nướng vẫn là một món ngon chất lượng.
Tháng quảng bá thủy sản Hàn Quốc 2024 (K-Seafood Global Weeks) sẽ diễn ra trong gần 1 tháng, từ ngày 2/11 đến ngày 30/11.
Du lịch một mình đang dần trở thành xu hướng trong năm 2024, với 75% du khách Việt Nam lên kế hoạch cho các chuyến đi "một người" trong năm nay.
Tạp chí World Expeditions bình chọn những điểm đến đón Giáng sinh đáng nhớ nhất châu Á, trong đó có Việt Nam.
Đan Mạch vẫn là điểm đến không thể bỏ qua đối với những người thực sự đam mê lego thuộc mọi độ tuổi.
Đến các quán cà phê này, bạn vừa có thể thưởng thức cà phê thật ngon, vừa có những bức ảnh Giáng sinh đẹp tuyệt vời.
Để hương không bị ướt, ảnh hưởng đến màu sắc, mùi đặc trưng, mỗi khi trời đổ mưa, người dân tận dụng mọi thứ có thể để che mưa cho hương.
Chúng tôi bắt đầu chuyến thăm Đam Rông từ Đà Lạt. Xem trên bản đồ thì 2 địa điểm cách nhau hơn 100km, qua 2 ngọn đèo quanh co lắt léo.
Đến Mù Cang Chải, Yên Bái tháng 11, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tam giác mạch và những nụ cười rực nắng.
Mũi Hàm Rồng thuộc xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc, nơi đây mang vẻ đẹp hoang sơ, yên bình.
Michelin cho rằng đến Đà Nẵng tìm mì Quảng dễ hơn tìm phở vì món này có mặt ở khắp nơi.
Lẩu bò nhúng mắm ruốc, 2 nguyên liệu nghe có vẻ không hợp rơ nhau, nhưng kỳ thực, ăn vào lại hợp nhau đến lạ và ngon không tưởng.
Minimal, quán kem tại thành phố Đài Trung, là quán kem đầu tiên và duy nhất trên thế giới được trao sao Michelin.
Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng ở Pháp sẽ mở cửa đón công chúng trở lại vào tháng 12 tới.
Những tháng mưa dầm, chợ thì xa, mâm cơm của ngoại luôn có món ba khía làm chủ lực. Ba khía nướng thơm lừng, ba khía rang me, ba khía hấp...