Về quê ăn gỏi mít non

10/12/2024 - 18:44

PNO - Lâu lâu ba tôi lại lên vườn nhà nội hái về mấy trái mít non để làm gỏi. Chị em tôi mê gỏi mít non. Bữa nào có món này thì hao cơm lắm.

Hôm nào nghe ba thông báo: "Bữa ni ba làm gỏi mít non đó", là đứa nào cũng háo hức đợi chờ, rồi vui nhất là khi thấy ba từ nhà nội về, trước xe đạp treo lủng lẳng trái mít, rồi rau thơm, hành ngò, đậu phộng, đủ gia vị cho một bữa gỏi mít ngon nhất trên đời.

Gỏi mít non bây giờ sang lắm, có tôm có thịt, còn gỏi mít non của ba tôi ngày xưa, chỉ có mít thôi, mà ngon đến lạ lùng
Gỏi mít non bây giờ "sang lắm", có tôm có thịt, còn gỏi mít non của ba tôi ngày xưa, chỉ có mít thôi, mà ngon đến lạ lùng

Khi ba vô bếp, cả đám chị em tôi xúm quanh coi, đứa nào cũng mong cho ba làm thiệt nhanh để được ăn. Tôi thấy ba đem mít gọt hết lớp vỏ xanh bên ngoài, rồi xắt thành từng khoanh, đem rửa với nước muối. Xong ba đem mít cho vào nồi luộc chín. Khi mít chín, ba đổ ra rổ cho ráo nước, chờ nguội. Tranh thủ, ba đi rang đậu phộng, sàng sảy cho sạch lớp vỏ lụa rồi bỏ vào cối giã dập, ba đem rau thơm rửa sạch, cắt nhuyễn sau đó chuyển qua pha nước mắm trộn gỏi.

Ớt, tỏi bằm nhuyễn cho vào tô, thêm đường, nước cốt chanh, nước sôi để nguội và rót nước mắm vô là xong, chờ khi ăn thì trộn với mít.

Lúc này, mít luộc đã nguội, ba đem mít xắt nhỏ, có khi thì xé sợi, rồi vắt cho thật ráo nước. Khi cả nhà đã quây quần bên mâm cơm, ba bắt đầu trộn gỏi. Ba cho mít vô cái tô lớn, rồi đổ nước mắm vô, dùng đũa trộn đều, cho rau thơm xắt nhuyễn, đậu phộng rang vô, trang trí với ít cộng rau răm, ớt xắt. Ba trộn chưa xong thì chị em tôi đã thèm chảy nước miếng. Những ngày ba làm gỏi mít non, thì các món khác sẽ bị "ế", vì chị em tôi đứa nào cũng ghiền món gỏi mít non của ba, ăn lần 3-4 chén cơm vẫn chưa đã thèm.

Có khi, ba mua thêm ít bánh tráng mè nướng, bẻ miếng bánh tráng, xúc một miếng gỏi rồi nhâm nhi, ăn no mà không bao giờ ngán.

Ăn cơm gỏi mít non ngon nhất là vào những ngày mưa. Bên nồi cơm nghi ngút khói, dĩa gỏi mít chẳng mấy chốc mà hết veo, có khi còn không đủ ăn. Mít bùi bùi quyện với đậu phộng rang béo béo, có vị chua của chanh, vị ngọt của đường, vị mặn nước mắm, và ớt cay, rau thơm, khiến đứa nào đứa nấy mê tít, luôn miệng "Ba ơi, ngon quá, mai ba làm nữa nha ba".

Sau này đi xa, tôi nhớ món gỏi mít non ba làm, có lúc, ba gửi cho tôi vài trái mít, tôi cũng học theo ba hì hục luộc mít, rang đậu phộng để trộn gỏi, bữa cơm một mình nơi đất khách lại làm tôi nhớ ngày xưa da diết.

Ba má tôi hay gọi điện, kể về những gì diễn ra ở quê, có khi hỏi tôi thèm ăn gì để gửi cho, chứ "ở phố làm gì có mà ăn". Ba tôi hay nói, về đi, về quê ba làm gỏi mít non cho mà ăn. Ba trồng cả vườn mít, tha hồ mà ăn. Bây giờ, người ta làm gỏi mít non còn có thêm tôm, thịt, món này cũng được đưa vào thực đơn của nhiều quán ăn, tôi cũng đã ăn rồi, nhưng không thể tìm lại vị ngon như gỏi mít ba làm ngày xưa.

Thanh Vân

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI