Về Phú Thọ xem người dân gói bánh dâng các vua Hùng

20/04/2021 - 10:50

PNO - Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ 8, phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 diễn ra vào ngày 19/4 (tức ngày 8/3 âm lịch).

Hội thi sôi động thu hút sự tham gia đông đảo của 13 đội thi của tỉnh Phú Thọ và sự quan tâm theo dõi của du khách thập phương.

Đây là hoạt động văn hóa nổi bật, diễn ra thường niên mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, nhằm tái hiện lại các cuộc thi làm lễ vật dâng cúng Tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước. Cuộc thi nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng, giáo dục ý thức, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy là hoạt động văn hóa mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”
Các đội chuẩn bị cuộc thi gói bánh chưng

Tại cuộc thi, các đội gói 10 chiếc bánh chưng trong vòng 10 phút. Nguyên liệu gói 10 chiếc bánh chưng gồm 5kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn. Trong thời gian tối đa 45 phút, mỗi đội phải nấu chín, giã nhuyễn 5kg gạo nếp làm thành 10 chiếc bánh giầy. 

Chị Nguyễn Thị Phương, đi cùng đoàn nghệ nhân làm bánh huyện Thanh Sơn, cho biết: "Đoàn huyện Thanh Sơn chúng tôi đã có mặt từ 6g sáng để chuẩn bị. Chúng tôi cố gắng làm những chiếc bánh chưng ngon và đẹp mắt trong khoảng thời gian ngắn nhất để dâng lên vua Hùng. Tôi mong muốn hoạt động sôi nổi này giúp nhiều người, nhất là những người trẻ hiểu hơn về nguồn gốc nghề truyền thống gói bánh chưng, bánh giầy có từ thời Hùng Vương".

Nguyên liệ được các đội thi chuẩn bị để tham gia cuộc thi.
Nguyên liệu được các đội chuẩn bị để tham gia cuộc thi

 

Mỗi đội gói 10 chiếc bánh chưng trong 10 phút quý định.
Mỗi đội gói 10 chiếc bánh chưng trong 10 phút

 

 

Nghệ nhân của các huyện trong tỉnh Phú Thọ đang biểu diễn gói bánh chưng.
Nghệ nhân của các huyện trong tỉnh Phú Thọ đang biểu diễn gói bánh chưng
Những chiếc bánh chưng sau khi được các nghệ nhân hoàn thành sẽ được ban giám khảo chấm điểm
Những chiếc bánh chưng sau khi được các nghệ nhân hoàn thành sẽ được mang ra bàn trưng bày để ban giám khảo chấm điểm

 

Bánh sau khi chấm điểm sẽ được mang đi luộc.
Bánh sau khi chấm điểm sẽ được mang đi luộc

 

Các nghệ nhân tạo hình xếp bánh giầy vào đĩa trưng bày.
Các nghệ nhân tạo hình và xếp bánh giầy vào đĩa 

 

Bánh giầy được mang lên bàn trưng bày để ban giáo khảo chấm điểm.
Bánh giầy được mang lên bàn trưng bày để ban giáo khảo chấm điểm

 

Sau khi hoàn thành chấm điểm,3 căp bánh của các đội thi(gồm 3 bánh chưng và 3 bánh giầy) sẽ được mang lên dâng lễ tại Đền Thượng
Sau khi hoàn thành chấm điểm, 3 cặp bánh của các đội thi (gồm 3 bánh chưng và 3 bánh giầy) sẽ được mang lên dâng lễ tại Đền Thượng

 

Kết thúc cuộc thi, về nội dung gói, nấu bánh chưng: Đội Cẩm Khê giành giải Nhất; 3 giải Nhì thuộc về đội Phù Ninh, Thanh Sơn và Việt Trì; giải Ba gồm các huyện Lâm Thao, Tân Sơn, Hạ Hòa, Yên Lập, Thanh Thủy, Đoan Hùng, Thanh Ba, Tam Nông và TX.Phú Thọ. Về nội dung giã bánh giầy: Giải Nhất thuộc về huyện Yên Lập; giải Nhì thuộc về huyện Thanh Ba, Tam Nông, TP.Việt Trì; giải Ba gồm các đội của huyện Cẩm Khê, Thanh Sơn, Phù Ninh, Đoan Hùng, Phù Ninh, Thanh Thủy, Thanh Ba và Lâm Thao và TX.Phú Thọ.

 

Kết thúc cuộc thi, về nội dung gói, nấu bánh chưng: Đội Cẩm Khê giành giải Nhất; 3 giải Nhì thuộc về đội Phù Ninh, Thanh Sơn và Việt Trì; giải Ba gồm các huyện Lâm Thao, Tân Sơn, Hạ Hòa, Yên Lập, Thanh Thủy, Đoan Hùng, Thanh Ba, Tam Nông và TX. Phú Thọ.

Về nội dung giã bánh giầy: Giải Nhất thuộc về huyện Yên Lập; giải Nhì thuộc về huyện Thanh Ba, Tam Nông, TP. Việt Trì; giải Ba gồm các đội của huyện Cẩm Khê, Thanh Sơn, Phù Ninh, Đoan Hùng, Phù Ninh, Thanh Thủy, Thanh Ba và Lâm Thao và TX. Phú Thọ.

Ngọc Linh

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI