PNO - Làng tương Bần truyền thống Hưng Yên chỉ cách Hà Nội khoảng 25km.
Làng nghề tương Bần Hưng Yên cách Hà Nội khoảng 25km thuộc thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Theo người dân địa phương, người ở đây làm nghề tương Bần từ bao năm, "ông bà truyền cho bố mẹ, bố mẹ truyền cho con, con truyền cho cháu". Từ xa xưa tương Bần là thứ sản vật ngon được dùng để tiến vua. |
Đến thăm làng nghề, bạn sẽ ồ lên thích thú trước hàng dài lu (chum) đặt khắp trước sân, sau ngõ. |
Đến làng nghề tương Bần du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về quy trình nấu ra món nước chấm truyền thống này. Nguyên liệu làm tương Bần khá đơn giản gồm nếp, đậu nành, muối... song để ra món nước chấm quen thuộc phải tốn nhiều công đoạn và thời gian. |
Để có 1 chum tương Bần cần trải qua 3 công đoạn chính là cho xôi lên mốc, ngả đỗ (làm tương) và ủ tương. Đầu tiên, người nấu sẽ cho nếp ngâm sạch rồi đem đi nấu chín thành xôi dẻo. Khi xôi chín, xới ra nia và để đó khoảng 2 ngày 2 đêm đến khi xôi lên mốc vàng, dùng tay xốc rời xôi - chúng ta đã có mốc nếp. |
Đậu nành (tương) rửa sạch, loại bỏ các hạt lép, mốc, để ráo, rang chín đậu nành với lửa nhỏ. Khi rang xong, để nguội, xay nhỏ đậu nành. Cho bột đậu nành, nước, một ít mốc (nếp), muối vào chum, quậy đều, đậy nắp, phơi nắng 1-2 ngày. |
Lấy nước đỗ tương ngâm trong chum sành tưới lên phần xôi nếp lên mốc thật đều rồi để 1 ngày 1 đêm nữa. Đủ thời gian thì cho nếp vào chum đỗ cùng với muối tinh khuấy đều và mang đi phơi nắng. Nắng càng to thì tương chín càng sánh, vàng. Trường hợp ngược lại, tương sẽ bị xỉn màu, mùi thơm ít hơn và lâu ngấu. |
Theo người dân địa phương, tương Bần tại đây thường được phơi nắng trong khoảng 1 tháng. Suốt thời gian này người làm tương Bần hàng ngày phải mở chum, khuấy đều. "Chăm tương như chăm con mọn. Nắng thì mang ra phơi, mưa thì che bạt để nước mưa không lọt vào" - một người dân chia sẻ. |
Khi thấy nước tương sánh lại có màu vàng đậm, vị ngọt đậm đà, hạt xôi nếp mềm ra thì tương đã ngấu. Lúc này người dân sẽ chiết sang chai, mối sỉ sẽ đến lấy. Song song việc bỏ mối cho thương nhân, mỗi hộ dân cũng bày 1 chiếc kệ nhỏ để bán cho du khách đến thăm. |
An Huỳnh
Ảnh: An Bùi
Chia sẻ bài viết: |
Phòng ngủ có hồ bơi riêng, bữa tối 12 món với gan ngỗng, sò điệp Hokkaido, sườn bò Tomahawk, trải nghiệm đánh golf 'siêu chill' bên bờ biển...
Trang du lịch CN Traveller vừa đưa ra 25 điểm du lịch tốt nhất trên thế giới vào năm 2025, trong đó có TPHCM.
Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon độc bản, kẹo táo đỏ kẹp sữa lạc đà nhân hạt điều còn khiến giới trẻ và nhiều người nổi tiếng thích mê...
Mì trộn có sự hòa quyện của những sợi mì vàng ươm, tóp mỡ giòn tan, các loại thịt, hải sản đậm đà và rau xanh tươi ngọt.
Nếu có 1 ngày ở Cần Thơ, nên đi đâu để khám phá thành phố được mệnh danh là Tây Đô, thủ phủ của miền Tây?
Chúng mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ, Trung Hoa và Singapore.
Dù ở Nha Trang hay tại Ninh Hòa thì nem nướng vẫn là một món ngon chất lượng.
Tháng quảng bá thủy sản Hàn Quốc 2024 (K-Seafood Global Weeks) sẽ diễn ra trong gần 1 tháng, từ ngày 2/11 đến ngày 30/11.
Du lịch một mình đang dần trở thành xu hướng trong năm 2024, với 75% du khách Việt Nam lên kế hoạch cho các chuyến đi "một người" trong năm nay.
Tạp chí World Expeditions bình chọn những điểm đến đón Giáng sinh đáng nhớ nhất châu Á, trong đó có Việt Nam.
Đan Mạch vẫn là điểm đến không thể bỏ qua đối với những người thực sự đam mê lego thuộc mọi độ tuổi.
Đến các quán cà phê này, bạn vừa có thể thưởng thức cà phê thật ngon, vừa có những bức ảnh Giáng sinh đẹp tuyệt vời.
Để hương không bị ướt, ảnh hưởng đến màu sắc, mùi đặc trưng, mỗi khi trời đổ mưa, người dân tận dụng mọi thứ có thể để che mưa cho hương.
Chúng tôi bắt đầu chuyến thăm Đam Rông từ Đà Lạt. Xem trên bản đồ thì 2 địa điểm cách nhau hơn 100km, qua 2 ngọn đèo quanh co lắt léo.
Đến Mù Cang Chải, Yên Bái tháng 11, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tam giác mạch và những nụ cười rực nắng.
Mũi Hàm Rồng thuộc xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc, nơi đây mang vẻ đẹp hoang sơ, yên bình.
Michelin cho rằng đến Đà Nẵng tìm mì Quảng dễ hơn tìm phở vì món này có mặt ở khắp nơi.
Lẩu bò nhúng mắm ruốc, 2 nguyên liệu nghe có vẻ không hợp rơ nhau, nhưng kỳ thực, ăn vào lại hợp nhau đến lạ và ngon không tưởng.