Về nơi có món đặc sản tiến vua ở Hưng Yên

15/01/2023 - 07:06

 

Làng nghề tương Bần Hưng Yên cách Hà Nội khoảng 25km thuộc thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Theo người dân địa phương, người ở đây làm nghề tương Bần từ bao năm, 'ông bà truyền cho bố mẹ, bố mẹ truyền cho con, con truyền cho cháu.Từ xa xưa tương Bần là thứ sản vật ngon dùng để tiến vua.
Làng nghề tương Bần Hưng Yên cách Hà Nội khoảng 25km thuộc thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Theo người dân địa phương, người ở đây làm nghề tương Bần từ bao năm, "ông bà truyền cho bố mẹ, bố mẹ truyền cho con, con truyền cho cháu". Từ xa xưa tương Bần là thứ sản vật ngon được dùng để tiến vua.
Đến thăm làng nghề, bạn sẽ ồ lên thích thú trước hàng dài lu (chum) đặt khắp trước sân, sau ngõ.
Đến làng nghề tương Bần du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về quy trình nấu ra món nước chấm truyền thống này. Nguyên liệu làm tương Bần khá đơn giản gồm nếp, đậu nành, muối... song để ra món nước chấm quen thuộc phải tốn nhiều công đoạn và thời gian.
Để có 1 chum tương Bần cần trải qua 3 công đoạn chính là cho xôi lên mốc, ngả đỗ (làm tương) và ủ tương. Đầu tiên, người nấu sẽ cho nếp ngâm sạch rồi đem đi nấu chín thành xôi dẻo. Khi xôi chín, xới ra nia và để đó khoảng 2 ngày 2 đêm đến khi xôi lên mốc vàng, dùng tay xốc rời xôi - chúng ta đã có mốc nếp. 
Đậu nành (tương) rửa sạch, loại bỏ các hạt lép, mốc, để ráo, rang chín đậu nành với lửa nhỏ. Khi rang xong, để nguội, xay nhỏ đậu nành. Cho bột đậu nành, nước, một ít mốc (nếp), muối vào chum, quậy đều, đậy nắp, phơi nắng 1-2 ngày.
Đậu nành (tương) rửa sạch, loại bỏ các hạt lép, mốc, để ráo, rang chín đậu nành với lửa nhỏ. Khi rang xong, để nguội, xay nhỏ đậu nành. Cho bột đậu nành, nước, một ít mốc (nếp), muối vào chum, quậy đều, đậy nắp, phơi nắng 1-2 ngày.
Lấy nước đỗ tương ngâm trong chum sành tưới lên phần xôi nếp lên mốc thật đều rồi để 1 ngày 1 đêm nữa. Đủ thời gian thì cho nếp vào chum đỗ cùng với muối tinh khuấy đều và mang đi phơi nắng. Nắng càng to thì tương chín càng sánh, vàng. Trường hợp ngược lại, tương sẽ bị xỉn màu, mùi thơm ít hơn và lâu ngấu.
Lấy nước đỗ tương ngâm trong chum sành tưới lên phần xôi nếp lên mốc thật đều rồi để 1 ngày 1 đêm nữa. Đủ thời gian thì cho nếp vào chum đỗ cùng với muối tinh khuấy đều và mang đi phơi nắng. Nắng càng to thì tương chín càng sánh, vàng. Trường hợp ngược lại, tương sẽ bị xỉn màu, mùi thơm ít hơn và lâu ngấu.
Theo người dân địa phương, tương bần tại đây thường được phơi nắng trong khoảng 1 tháng. Suốt thời gian này người  làm tương bần hàng ngày phải mở chum, khuấy đều. Chăm tương như chăm con mọn. Nắng thì mang ra phơi, mua thì che bạt để nước mưa không lọt vào, một người dân cười dí dỏm.
Theo người dân địa phương, tương Bần tại đây thường được phơi nắng trong khoảng 1 tháng. Suốt thời gian này người làm tương Bần hàng ngày phải mở chum, khuấy đều. "Chăm tương như chăm con mọn. Nắng thì mang ra phơi, mưa thì che bạt để nước mưa không lọt vào" - một người dân chia sẻ.
Khi thấy nước tương sánh lại có màu vàng đậm, vị ngọt đậm đà, hạt xôi nếp mềm ra thì tương đã ngấu. Lúc này người dân sẽ chiết sang chai, mối sỉ sẽ đến lấy. Song song việc bỏ mối cho thương nhân, mỗi hộ dân cũng bày 1 chiếc kệ nhỏ để bán cho du khách đến thăm. 

An Huỳnh

Ảnh: An Bùi

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=