PNO - Làng tương Bần truyền thống Hưng Yên chỉ cách Hà Nội khoảng 25km.
Làng nghề tương Bần Hưng Yên cách Hà Nội khoảng 25km thuộc thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Theo người dân địa phương, người ở đây làm nghề tương Bần từ bao năm, "ông bà truyền cho bố mẹ, bố mẹ truyền cho con, con truyền cho cháu". Từ xa xưa tương Bần là thứ sản vật ngon được dùng để tiến vua. |
Đến thăm làng nghề, bạn sẽ ồ lên thích thú trước hàng dài lu (chum) đặt khắp trước sân, sau ngõ. |
Đến làng nghề tương Bần du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về quy trình nấu ra món nước chấm truyền thống này. Nguyên liệu làm tương Bần khá đơn giản gồm nếp, đậu nành, muối... song để ra món nước chấm quen thuộc phải tốn nhiều công đoạn và thời gian. |
Để có 1 chum tương Bần cần trải qua 3 công đoạn chính là cho xôi lên mốc, ngả đỗ (làm tương) và ủ tương. Đầu tiên, người nấu sẽ cho nếp ngâm sạch rồi đem đi nấu chín thành xôi dẻo. Khi xôi chín, xới ra nia và để đó khoảng 2 ngày 2 đêm đến khi xôi lên mốc vàng, dùng tay xốc rời xôi - chúng ta đã có mốc nếp. |
Đậu nành (tương) rửa sạch, loại bỏ các hạt lép, mốc, để ráo, rang chín đậu nành với lửa nhỏ. Khi rang xong, để nguội, xay nhỏ đậu nành. Cho bột đậu nành, nước, một ít mốc (nếp), muối vào chum, quậy đều, đậy nắp, phơi nắng 1-2 ngày. |
Lấy nước đỗ tương ngâm trong chum sành tưới lên phần xôi nếp lên mốc thật đều rồi để 1 ngày 1 đêm nữa. Đủ thời gian thì cho nếp vào chum đỗ cùng với muối tinh khuấy đều và mang đi phơi nắng. Nắng càng to thì tương chín càng sánh, vàng. Trường hợp ngược lại, tương sẽ bị xỉn màu, mùi thơm ít hơn và lâu ngấu. |
Theo người dân địa phương, tương Bần tại đây thường được phơi nắng trong khoảng 1 tháng. Suốt thời gian này người làm tương Bần hàng ngày phải mở chum, khuấy đều. "Chăm tương như chăm con mọn. Nắng thì mang ra phơi, mưa thì che bạt để nước mưa không lọt vào" - một người dân chia sẻ. |
Khi thấy nước tương sánh lại có màu vàng đậm, vị ngọt đậm đà, hạt xôi nếp mềm ra thì tương đã ngấu. Lúc này người dân sẽ chiết sang chai, mối sỉ sẽ đến lấy. Song song việc bỏ mối cho thương nhân, mỗi hộ dân cũng bày 1 chiếc kệ nhỏ để bán cho du khách đến thăm. |
An Huỳnh
Ảnh: An Bùi
Chia sẻ bài viết: |
Nhiều người tưởng đó là một giống đu đủ, nhưng thật ra đó chỉ là cách gọi của người miền Tây, chỉ trái đu đủ già vừa chớm chín.
Chúng tôi có thói quen đi mua hoa ở nhà vườn sớm và thích được ngắm vườn khi hoa chưa chở về phố, còn đầy đủ các loại.
Chính quyền địa phương Okinawa đã lấy chủ đề năm 2025 là “Năm đạp xe”, nhằm thu hút những người đam mê xe đạp từ khắp nơi trên thế giới.
Tết ở nhiều gia đình trẻ đã trở nên thảnh thơi hơn nhưng vẫn không mất đi không khí đầm ấm, sung túc nhờ những món ngon tiện lợi.
Từ ngày 13/1 - 26/1/2025, sản phẩm NuVi Thức Uống Sữa Tươi Có Thạch Vị Đường Đen chính thức có mặt tại Haidilao, hệ thống nhà hàng lẩu đình đám...
Mang theo đồ ăn vặt, nước uống, trang phục gọn gàng, không nhờ người ngồi gần trông trẻ con giúp bạn... là những mẹo an toàn khi về quê dịp tết.
Chủ quán phở bò Tư Lùn phố Ấu Triệu nổi tiếng ở Hà Nội chia sẻ cách nấu phở bò với Michelin.
Mỗi năm đến ngày giỗ nội hay dịp tảo mộ, tôi đều sắp xếp thời gian để về bên nội...
TP Rạch Giá và đảo ngọc đều thuộc Kiên Giang và đều có nhiều địa danh du lịch nổi tiếng, nhiều trải nghiệm hấp dẫn và ẩm thực đặc sắc.
Vào ngày 21/1, những người yêu thiên văn sẽ được chiêm ngưỡng sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Hải Vương và sao Thiên Vương cùng xuất hiện.
Công viên này nổi tiếng với cảnh quan hùng vĩ, với các thác nước cao, các vách đá granit đồ sộ, những cánh rừng cổ thụ và đa dạng hệ sinh thái.
Món lẩu mắm được Chef Đinh Sơn Trúc - Quán quân của Top Chef Việt Nam mùa 3 - thực hiện và trình bày sang trọng, đầy ắp topping ăn kèm.
Thật tuyệt vời khi di chuyển qua những dãy núi hùng vĩ trong khi thưởng thức đồ ăn ngon trên các chuyến tàu.
Cảm giác mệt mỏi, chếnh choáng khi lệch múi giờ tại quốc gia bạn đến không chỉ khó chịu mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm danh thắng, ẩm thực.
Dùng bữa lơ lửng giữa trời, ăn tối dưới đáy biển hay ăn trong bóng tối chắc chắn sẽ rất thú vị trong chuyến du lịch của bạn sắp tới.
Hurkle-durkling là thói quen nằm dài trên giường cho đến tận khuya, cuộn mình trong chiếc mền ấm.
Thái Lan, Singapore, Malaysia... đều khá gần Việt Nam và đều có chi phí dưới 12 triệu đồng cho 1 tour du lịch khoảng 4 ngày tại các hãng lữ hành.
TasteAtlas vừa bình chọn 100 món có ớt cay ngon nhất thế giới. Nem chua Việt Nam có tên trong danh sách với 3,5 sao và đứng vị trí thứ 64.