Về ngôi đền thiêng nhất xứ Nghệ thưởng thức bánh mướt cuốn cá trích nướng

06/03/2024 - 10:38

PNO - Cá trích nướng than thơm nức mũi, còn nóng hổi được cuốn với bánh mướt và các loại rau khiến nhiều du khách không khỏi xuýt xoa, nhớ mãi khi về ngôi đền thiêng nhất xứ Nghệ vãn cảnh.

Đền Cờn (xã Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai) nằm cách thành phố Vinh 80km về phía Bắc, Hà Nội khoảng 220km về phía Nam. Đây là một địa điềm du lịch văn hóa tâm linh quan trọng, thu hút đông đảo người dân xứ Nghệ và du khách thập phương hằng năm.
Đền Cờn (xã Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai) cách thành phố Vinh 80km về phía bắc, cách Hà Nội khoảng 220km về phía nam. Đây là một địa điểm du lịch văn hóa tâm linh quan trọng, thu hút đông đảo người dân xứ Nghệ và du khách thập phương hằng năm.
Đền Cờn được xem là ngôi đền thiêng nhất xứ Nghệ với câu “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Mã, tứ Chiêu Trưng”. Di tích này có hai đền, gồm đền Cờn Trong và đền Cờn Ngoài. Đền Cờn Trong nằm bên bờ sông Mai Giang, đền Cờn Ngoài, nằm trên dãy núi sát cửa biển Lạch Cờn, cách đền Cờn Trong khoảng 1km.
Đền Cờn được xem là ngôi đền thiêng nhất xứ Nghệ với câu “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Mã, tứ Chiêu Trưng”. Di tích này có hai đền, gồm đền Cờn Trong và đền Cờn Ngoài. Đền Cờn Trong tọa lạc bên bờ sông Mai Giang, đền Cờn Ngoài tọa lạc trên dãy núi sát cửa biển Lạch Cờn, cách đền Cờn Trong khoảng 1km.
Không chỉ sở hữu cảnh quan đẹp, mang đậm dấu vết lịch sử, nhiều sự tích kỳ bí, du khách khi đến đền Cờn còn được thưởng thức cá nướng, đặc sản của vùng biển Hoàng Mai. Tại các ngả đường ra vào đền, người dân luôn bày sẵn các bếp than nướng cá trích, cá thu, cá ngứa, cá hồng... Đặc biệt là món cá trích nướng.
Không chỉ sở hữu cảnh quan đẹp, mang đậm dấu vết lịch sử, nhiều sự tích kỳ bí, du khách khi đến đền Cờn còn được thưởng thức cá nướng, đặc sản của vùng biển Hoàng Mai. Tại các ngả đường ra vào đền, người dân luôn bày sẵn các bếp than nướng cá trích, cá thu, cá ngứa, cá hồng... Đặc biệt là món cá trích nướng.
Cá trích được chọn nướng thường là những mẻ vừa được đánh bắt đưa lên bờ, còn tươi rói. Hiện đang là vụ đánh bắt cá trích, bởi thế là thời điểm cá trích vừa nhiều lại béo, giàu dinh dưỡng nhất trong năm.
Cá trích được chọn nướng thường là những mẻ vừa được đánh bắt đưa lên bờ, còn tươi rói. Hiện đang là vụ đánh bắt cá trích, bởi thế là thời điểm cá trích vừa nhiều lại béo, giàu dinh dưỡng nhất trong năm.
Bà Nguyễn Thị Xuân, một người có thâm niên nướng cá trích gần 10 năm ở đền Cờn cho biết, dịp đầu năm nay, lượng khách về đền Cờn đông, trung bình mỗi ngày bà nướng trên dưới 100kg cá trích để phục vụ du khách. “Có nhiều hôm khách ngồi quây chật kín bên bếp, nướng xong con nào khách ăn ngay tại chỗ. Thường thì dịp này mới đông vậy thôi, còn ngày thường tôi cũng chỉ nướng 10 - 15kg” - bà Xuân nói.
Bà Nguyễn Thị Xuân, một người có thâm niên nướng cá trích gần 10 năm ở đền Cờn cho biết, dịp đầu năm nay, lượng khách về đền Cờn đông, trung bình mỗi ngày bà nướng trên dưới 100kg cá trích để phục vụ du khách. “Có nhiều hôm khách ngồi quây chật kín bên bếp, nướng xong con nào khách ăn ngay tại chỗ. Thường thì dịp này mới đông vậy thôi, còn ngày thường tôi cũng chỉ nướng 10 - 15kg” - bà Xuân nói.
Theo bà Xuân, cá trích muốn ngon thì người nướng cá phải canh bếp, nhận biết thời điểm cá vừa chín tới. Du khách có thể mua cá nướng chín thưởng thức tại chỗ, hoặc gói vào hộp đem về làm quà. Phần lớn du khách thưởng thức đều chọn thưởng thức ngay tại chỗ để cảm nhận mùi thơm phức khi mới ra lò, vị tươi và nóng hổi của cá.
Theo bà Xuân, cá trích muốn ngon thì người nướng cá phải canh bếp, nhận biết thời điểm cá vừa chín tới. Du khách có thể mua cá nướng chín thưởng thức tại chỗ, hoặc gói vào hộp đem về làm quà. Phần lớn du khách thưởng thức đều chọn thưởng thức ngay tại chỗ để cảm nhận mùi thơm phức khi mới ra lò, vị tươi và nóng hổi của cá.
Cá trích nướng quanh đền Cờn thường được ăn kèm với rau sống, lá sung và bánh mướt (bánh cuốn) nóng. Bánh mướt là một trong những món ăn sáng được nhiều người dân Nghệ An ưa chuộng nhất. Khi ăn kèm với cá trích, món ăn dân dã này còn trở thành món ăn vặt của du khách.
Cá trích nướng quanh đền Cờn thường được ăn kèm với rau sống, lá sung và bánh mướt (bánh cuốn) nóng. Bánh mướt là một trong những món ăn sáng được nhiều người dân Nghệ An ưa chuộng nhất. Khi ăn kèm với cá trích, món ăn dân dã này còn trở thành món ăn vặt của du khách.
Đĩa bánh vừa tráng xong còn nóng hổi, được bày cùng đĩa cá trích nướng than đang nóng, khiến thực khách mới nhìn qua đã xuýt xoa.
Dĩa bánh vừa tráng xong còn nóng hổi, được bày cùng dĩa cá trích nướng than đang nóng, khiến thực khách mới nhìn qua đã xuýt xoa.
Để món ăn này đậm hương vị hồn quê vùng biển, thứ không thể thiếu đó là nước mắm cốt nguyên chất do chính người dân vùng biển Hoàng Mai chưng cất.
Để món ăn này đậm hương vị hồn quê vùng biển, thứ không thể thiếu đó là nước mắm cốt nguyên chất do chính người dân vùng biển Hoàng Mai chưng cất.
Bánh mướt được phục vụ cho du khách với giá 20.000 đồng/đĩa. Cá trích nướng có giá 2.000 đồng/con.
Bánh mướt được phục vụ cho du khách với giá 20.000 đồng/dĩa. Cá trích nướng có giá 2.000 đồng/con.
Anh Nguyễn Văn Huy (quê tỉnh Thanh Hóa) cho biết, món bánh mướt cuốn cá trích khá lạ miệng, nóng hổi và có giá cả phải chăng nên gia đình anh thường ghé vào các quầy nướng cá thưởng thức mỗi khi có dịp về đền Cờn.
Anh Nguyễn Văn Huy (quê tỉnh Thanh Hóa) cho biết, món bánh mướt cuốn cá trích khá lạ miệng, nóng hổi và có giá cả phải chăng nên gia đình anh thường ghé vào các quầy nướng cá thưởng thức mỗi khi có dịp về đền Cờn.
Ngoài bánh mướt cuốn cá trích, du khách còn có thể ăn bánh mướt cuốn thịt. Món ăn khá phổ biến ở Nghệ An.
Ngoài bánh mướt cuốn cá trích, du khách còn có thể ăn bánh mướt cuốn thịt.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI