Những món quà ý nghĩa
Ông Nguyễn Minh Luân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - vui mừng khi đón nhận sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan báo chí đến với tỉnh nhà. Ông cho biết, trong năm qua, dù gặp nhiều khó khăn nhưng Cà Mau vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá (7,09%), kim ngạch xuất khẩu trên 1,2 tỉ USD, nhiều công trình trọng điểm được đầu tư, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 0,94%.
Đạt được kết quả trên, ngoài sự nỗ lực của địa phương, sự hỗ trợ của trung ương, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, người dân… còn là nhờ các cơ quan báo chí đã phối hợp các sở ngành địa phương trong công tác thông tin tuyên truyền một cách kịp thời, hiệu quả.
 |
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau tặng hoa, tri ân đoàn công tác các cơ quan báo chí và Hội LHPN TPHCM - ẢNH: PHÚ HỮU |
Ông Trần Trọng Dũng - Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - đánh giá, TPHCM là trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước, đồng thời là nơi có lực lượng người làm báo đông đảo. Các cơ quan báo chí tại TPHCM đã liên kết thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội dành cho các địa phương.
Lần này, các cơ quan báo chí TPHCM đã cùng các đơn vị, doanh nghiệp dành khoảng 4 tỉ đồng thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Cà Mau như trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và học sinh nghèo, tặng nhà tình thương, tặng trang thiết bị cho thư viện trường tiểu học, tặng hệ thống lọc nước sạch cho bà con vùng nông thôn.
Bà Lý Việt Trung - Tổng biên tập Báo Phụ nữ TPHCM - cho biết, trong chuyến về Cà Mau lần này, Báo Phụ nữ TPHCM phối hợp cùng Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á, Tập đoàn TH, quỹ Vì tầm vóc Việt tổ chức xây dựng 18 nhà vệ sinh cho 3 trường học ở Cà Mau với tổng kinh phí 1,08 tỉ đồng, trao 300 triệu đồng vốn tín dụng ưu đãi không lãi suất cho phụ nữ khó khăn, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho hàng trăm bà con nông thôn vùng sâu. “Tất cả là tấm lòng, sự nỗ lực, sẻ chia của báo và các đơn vị nhằm mang đến cuộc sống tốt hơn cho các em nhỏ, chị em phụ nữ và bà con nông thôn” - bà Lý Việt Trung bộc bạch.
 |
Báo Phụ nữ TPHCM và các đơn vị trao hỗ trợ an sinh xã hội cho tỉnh Cà Mau - ẢNH: PHÚ HỮU |
Ông Lê Hoàng Dự - Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau - thông tin, toàn tỉnh hiện có khoảng 495 trường học, trong đó nhiều trường tiểu học và THCS còn thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh bị xuống cấp do xây dựng đã lâu; một số trường có số học sinh quá đông (do sáp nhập trường) trong khi đầu tư xây mới hệ thống nhà vệ sinh không theo kịp.
Cũng theo ông Lê Hoàng Dự, vấn đề thiếu nhà vệ sinh ở các trường học đã được ngành giáo dục đặt ra từ những năm qua, nhưng do nguồn lực địa phương có hạn nên chưa thể khắc phục. Do vậy, việc Báo Phụ nữ TPHCM và các mạnh thường quân hỗ trợ xây 18 nhà vệ sinh dành cho các điểm trường là hết sức ý nghĩa. “Trước mắt, tỉnh ưu tiên xây dựng ở các vùng nông thôn khó khăn thuộc huyện Trần Văn Thời, Ngọc Hiển và Năm Căn. Ngay trong tháng Ba này, chúng tôi sẽ phối hợp các địa phương để khảo sát thực tế, chọn địa điểm, quỹ đất… và sẽ cho khởi công trong tháng Năm, hoàn thành trong tháng Tám để kịp sử dụng cho năm học mới 2025-2026” - ông Lê Hoàng Dự nói.
Niềm vui của phụ nữ và trẻ em nghèo
Cũng trong 2 ngày 21 và 22/3, Hội LHPN TPHCM đã thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại tỉnh Cà Mau. Đoàn đã trao tặng 2 cầu giao thông nông thôn, 5 mái ấm tình thương, 50 suất quà và 30 xe đạp, trị giá 866 triệu đồng. Đoàn đã đến các địa phương, nhất là các xã vùng ven biển để tặng quà (trị giá 1 triệu đồng) và xe đạp. 2 cầu giao thông nông thôn và 5 mái ấm tình thương sẽ được trao lại cho Hội LHPN tỉnh Cà Mau thực hiện.
Nhận món quà của hội, bà Đặng Thị Chiến cảm ơn các cấp Hội LHPN ở TPHCM và tỉnh Cà Mau đã quan tâm đến gia đình bà. Vợ chồng bà Chiến ở sát bìa rừng, đi đắp vuông thuê. Nếu có việc làm đều đặn, mỗi ngày bà kiếm được 300.000 đồng, tạm đủ sống. Nhưng khó khăn là vợ chồng bà còn đang nuôi 2 đứa con học đại học. Bà nói: “Tôi rất mừng khi được các chị từ thành phố về tặng quà nhưng cũng thấy băn khoăn, vì mình khó khăn đã để lại gánh nặng cho xã hội. Vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm lụng, tiết kiệm và mong năm sau con học ra trường, có việc làm, cuộc sống sẽ ổn định hơn”.
 |
Hội LHPN TPHCM tặng quà cho phụ nữ khó khăn tại Cà Mau - ẢNH: THIÊN ÂN |
Cùng với các dì, các chị, mấy em học trò cũng không giấu được sự háo hức. Nhận xe đạp mới, em Nguyễn Thị Trà My - học sinh lớp Mười một - vui rạng ngời. Anh Nguyễn Văn Bơm - ba của Trà My - loay hoay chỉnh lại yên xe và chỉ con cách gạt chân chống.
Trà My chia sẻ: “Con ao ước có được chiếc xe đạp đi học từ nhiều năm rồi, nhưng ba mẹ còn khó khăn quá nên con không dám đòi. Anh trai con, đang học lớp Mười hai, cũng vẫn đang phải đi nhờ xe đạp của bạn. Con cảm ơn các cô ở Hội LHPN TPHCM mang xe đạp về đây tặng tụi con. Con hứa sẽ giữ chiếc xe thật cẩn thận và cố gắng học thật tốt”. Anh Bơm nói: “Nhiều lúc cũng muốn mua cho 2 đứa con chiếc xe đạp để đi học, nhưng cuộc sống chạy cơm từng bữa nên vợ chồng tôi cứ phải hẹn đi hẹn lại, đến nay vẫn chưa mua nổi”.
Tại xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, nhìn thấy 2 hàng xe đạp dựng sẵn trong sân, mấy đứa trẻ chỉ trỏ, trầm trồ. Em Nguyễn Ti Na - học sinh lớp Bảy - cho biết, bấy lâu nay em phải đi bộ qua nhà bạn, rồi đi ké xe đạp của bạn đến trường. Xe của bạn đã cũ, hay bị tuột xích, nên nhiều hôm đến trường, tay của Ti Na và bạn dính đầy dầu nhớt.
Bà Thái Thị Kim Dung - Phó chủ tịch UBND xã Viên An, huyện Ngọc Hiển - đánh giá cao những món quà của Hội LHPN TPHCM tặng những người dân nghèo Cà Mau. Bà Thái Thị Kim Dung thông tin, xã Viên An là xã ven biển, có bờ biển dài, người dân sống trên đất rừng phòng hộ, chưa được đầu tư trường học, đường giao thông, nên việc đi lại của người dân cũng rất khó khăn. Ấp Cồn Cát là một trong những ấp còn khó khăn nhất nên được UBND xã ưu tiên cho nhận quà và xe đạp của chương trình.
Bà Phạm Thị Thanh Hiền - Chủ tịch Hội LHPN TPHCM - cho biết, đây là những tình cảm yêu thương của người dân, phụ nữ TPHCM dành cho người dân Cà Mau, với mong muốn giúp bà con, phụ nữ nghèo có thêm điều kiện để ổn định kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và nuôi dạy con cái thành đạt. Đặc biệt, bà cũng mong những chiếc cầu sắp được xây dựng tới đây sẽ tạo điều kiện đi lại tốt hơn và đường đến trường của các em học sinh được an toàn hơn.
Huỳnh Lợi - Thiên Ân