Về Bình Dương ăn món lẩu bò nhúng mắm ruốc trứ danh

08/11/2024 - 18:11

PNO - Lẩu bò nhúng mắm ruốc, 2 nguyên liệu nghe có vẻ không hợp rơ nhau, nhưng kỳ thực, ăn vào lại hợp nhau đến lạ và ngon không tưởng.

Khi người bạn rủ xuống nhà ở Bình Dương chơi và sẵn tiện thưởng thức món lẩu bò nhúng mắm ruốc "ngon trứ danh" của quê bạn, tôi đã lắc đầu lập tức vì thấy nó kỳ kỳ. Thường tôi chỉ hay ăn mắm ruốc với thịt heo, còn thịt bò thì chưa từng. Tuy nhiên bạn thuyết phục quá, tôi cũng… liều một phen.

Vào quán buổi trưa nên khá đông khách, trong lúc chờ phục vụ tôi có để ý quan sát các bàn xung quanh. Hầu hết, mọi người vào đây đều gọi món lẩu bò nhúng mắm ruốc. Ngoài ra, họ còn gọi thêm món nướng là bò nướng muối ớt, nướng vỉ… Với các món nướng, nếu thích thì bạn sẽ tự nướng ăn ngay tại bàn cho “nóng hổi vừa thổi vừa ăn”, còn sợ món ăn ám mùi có thể yêu cầu quán nướng, để khi mang ra bàn chỉ việc cuốn với rau sống và ăn.

Vì đi 2 người nên chúng tôi chỉ gọi một phần lẩu bò nhúng mắm ruốc. Sau vài phút chờ đợi thì món lẩu cũng được mang ra, ăn lẩu buổi trưa nên khá nóng, nhưng món ăn đã khiến tôi quên đi cái nóng và cả sự “kỳ thị” như lúc ban đầu.

Thứ tôi ưng nhất là nước lẩu. Nước lẩu có mùi thơm dễ chịu của sả, vị beo béo của tóp mỡ, ngọt vừa phải và đậm đà, đặc biệt không nồng mùi mắm ruốc. Nói chung là rất dậy mùi và rất vừa ăn, đủ để kích thích bạn ăn chén thứ hai rồi chén thứ ba.

Thịt bò nhúng lẩu cũng mềm và ngọt. Cô Hồng - chủ quán - chia sẻ, thịt bò cô không thái sẵn bỏ tủ lạnh, mà khách đến gọi món mới thái nên miếng thịt giữ được độ ngọt, có độ mềm và mỏng vừa phải, vì vậy khách ăn rất thích.

1 phần lẩu sẽ bao gồm nước dùng, một dĩa thịt bò thái mỏng, dĩa bún, rau sống và nước chấm sền sệt cũng pha bằng mắm ruốc. Nhúng miếng thịt bò vào nồi nước lẩu đang sôi, tiếp sau đó là ít rau ăn kèm, chờ vài phút cho chín rồi gắp ra, chấm vào mắm ruốc và thưởng thức. Miếng thịt vừa chín tới, thấm gia vị đậm đà “phải nói ngon quá trời quá đất” - người bạn tôi diễn tả.

Cô Hồng cũng chia sẻ thêm, giờ ở Bình Dương có rất nhiều người bán món này, tuy nhiên mỗi quán có một hương vị khác nhau. Hầu hết thực khách đã ăn ở quán cô lần thứ nhất thì sẽ trở lại lần hai, lần ba riết thành khách quen. Sở dĩ, quán có thể giữ chân được khách bởi mắm ruốc cô đặt làm riêng và nấu nướng, nêm nếm theo công thức gia truyền do ba cô để lại. Năm 1992, ba cô đã tạo ra món lẩu bỏ nhúng mắm ruốc và sau đó truyền nghề lại cho cô.

Ở Bình Dương, bạn có thể đến địa chỉ 720 Nguyễn Tri Phương, phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một để thưởng thức. Quán mở cửa từ 9g - 21g tất cả các ngày. Giá 1 phần lẩu bò nhúng mắm ruốc 2 người ăn sẽ dao động từ 200.000 - 300.000 đồng, tùy theo khách thích ăn thịt bò nhiều hay ít.

Lan Hồ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI