Vào bếp làm mứt dừa lá cẩm đãi khách ngày tết

26/01/2025 - 06:38

PNO - Tôi vẫn nhớ như in những ngày còn nhỏ, tầm 23 tháng Chạp là mùi tết đã vương khắp nhà tôi rồi. Đó là mùi bánh thuẫn, bánh nổ, mùi kiệu, đặc biệt là mùi mứt dừa lá cẩm đẹp mắt thơm ngon và béo ngậy - món ăn ngày tết tôi rất thích - của bác dâu làm.

Nhà tôi gốc miền Trung nên mỗi dịp tết đến má hay làm các loại bánh đặc trưng của miền Trung. Còn bác dâu tôi, là người gốc Bến Tre, vì vậy tết bác rất hay làm bánh, mứt dừa. Tôi đoán rằng Bến Tre quê bác là xứ sở của dừa nên bác rành và thích làm các loại bánh mứt làm từ dừa để đãi mọi người. Trong các loại bánh mứt bác làm, tôi thích mứt dừa lá cẩm nhất vì nó nhìn đẹp mắt, có lẽ vì vậy mà tôi ăn thấy ngon hơn những loại mứt khác nên ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán.

Là người miền Tây nhưng về miền Trung làm dâu, để cho vơi nỗi nhớ quê bác đã trồng sau vườn nhà mình rất nhiều cây dừa để lấy nước uống và làm bánh mứt. Đất vẫn còn rộng, siêng tay, bác cũng cắm vài cây lá cẩm, hoa đậu biếc, lá dứa… trong vườn để pha màu làm bánh mứt, nấu xôi chè… Vì vậy, khi làm bánh mứt nhà tôi ít khi mua nguyên liệu ở ngoài mà toàn sử dụng cây nhà lá vườn.

Nhà bác và nhà tôi ở cạnh nhau, nên những ngày giáp tết má tôi và bác thường rủ nhau làm bánh mứt chung cho vui sau đó chia nhau. Và chị em tôi, trong những dịp đặc biệt đó không thể vắng mặt, bởi chúng tôi nôn và… thèm tết kinh khủng. Khi má và bác lên lửa, mấy chị em tuy không được giao nhiệm vụ gì nhưng cũng hay lảng vảng gần đó để chờ… được sai vặt, chờ được thử nghiệm những mẻ bánh mứt đầu tiên, hoặc ăn những mẻ bị… hư.

Tôi thích mứt dừa lá cẩm nên thường quanh quẩn bên bác coi cách làm và tranh thủ học lóm để mai mốt lớn lên làm ăn cho cả nhà ăn. Nhìn món mứt thơm ngon và đẹp mắt vậy nhưng cách làm cũng không quá cầu kỳ, mà khá đơn giản như sau:

Lá cẩm bác hái phía sau vườn đem rửa sạch rồi cho nguyên cành vào nồi cùng với xâm xấp nước nấu sôi, sau đó để lửa liu riu cho lá ra hết màu. Thành phẩm thu được là chén cốt lá cẩm màu đỏ tía đẹp mắt, hơi cô đặc.

Dừa bác cũng hái trên cây xuống, cạy lấy phần cơm dừa rửa sạch rồi bào mỏng. Để tránh mứt hôi dầu, trước khi ướp dừa với nước lá cẩm và đường cát, bác luộc qua một lần nước sôi và để ráo. Tiếp đến, trộn dừa bào sợi với đường và nước cốt lá cẩm vừa để nhuộm màu, vừa để thấm đường.

Sau chừng 3 tiếng, khi sợi dừa đã thấm đường và đều màu, bác bắc lên bếp sên lửa nhỏ cho đến khi đường kết tinh lại xung quanh sợi dừa. Khi dừa đã khô ráo hoàn toàn thì tắt bếp, nhắc chảo xuống và trút dừa ra mâm để nguội rồi cho vào thẩu thủy tinh bảo quản… chờ tết để cúng ông bà và đãi khách.

Giờ chị em tôi đã lớn, đã rời xa quê đến nơi đất khách quê người lập nghiệp, có cơ hội tiếp xúc và trải nghiệm nhiều món ngon vật lạ. Nhưng hương vị tết quê, những món bánh mứt ngày xưa vẫn in hằn trong tâm trí. Để mỗi khi Tết đến, tôi lại bày ra làm hết món nọ đến món kia để ăn tết và làm quà biếu. Một trong số đó, không thể thiếu món mứt dừa lá cẩm, món ăn khoái khẩu của tôi cho đến tận bây giờ.

Lan Hồ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI