Valentine năm nay tôi sẽ thay ba tặng hoa mẹ

11/02/2025 - 11:17

PNO - Nhiều người cho rằng tình yêu bây giờ dễ đến và cũng dễ đi, chắc không phải là vô căn vô cớ.

Ngay vừa sau tết, các trung tâm mua sắm, siêu thị trang trí lộng lẫy để chào đón ngày Valentine. Đã qua cái thuở háo hức, nôn nao ngóng chờ xem ngày ấy của mình sẽ như thế nào, nhưng mỗi năm khi đến ngày 14/2, tôi vẫn xao xuyến bởi cái ý nghĩa dễ thương của ngày lễ này.

Các trung tâm mua sắm, siêu thị đã trang trí lộng lẫy để chào đón ngày Valentine (ảnh: tác giả cung cấp)
Các trung tâm mua sắm, siêu thị trang trí lộng lẫy để chào đón ngày Valentine - Ảnh: tác giả cung cấp

Khi còn trẻ, tôi vui sướng và cảm động với những món quà giản dị, không mang nặng giá trị vật chất từ "người ấy" vào ngày lễ Valentine. Những chú gấu bông ngộ nghĩnh hay cánh thiệp nắn nót viết tay ngày ấy chắc chắn không thể so sánh về mặt hình thức với những bữa tối lãng mạn dưới ánh nến hay các món quà thời thượng của những cặp tình nhân bây giờ. Tuy vậy, tôi vẫn tin rằng, những người đang yêu, dù ở bất cứ độ tuổi nào, trong bất kỳ thời đại nào, đều cảm nhận những cung bậc hạnh phúc như nhau, cũng thổn thức, bồi hồi và sung sướng khó tả khi yêu và được yêu.

Thuở ấy, tôi nghĩ, vào những ngày thế này, phụ nữ cần để "người kia" lên tiếng hay có động thái trước, để không bị "đánh giá" và không... mất giá. Cứ thế tôi thụ động chờ đợi và không ít thất vọng khi ngày Valentine trôi qua không như mong đợi. Khi đã trưởng thành, tôi hiểu ra rằng, trong tình yêu hay bất cứ tình huống nào của cuộc sống, chủ động có thể đem lại kết quả tốt hơn. Ít ra thì khiến người ta bớt lệ thuộc vào người khác.

Những bó hoa hồng rực rỡ, những gói quà lộng lẫy hay những lời tỏ tình nồng cháy vào ngày 14/2 hàng năm cũng không thể hứa hẹn gắn kết người ta với nhau mãi mãi (ảnh minh hoạ)
Những bó hoa hồng rực rỡ, những gói quà lộng lẫy và nnhững lời tỏ tình nồng cháy vào ngày 14/2 hàng năm cũng không thể hứa hẹn gắn kết người ta với nhau mãi mãi - Ảnh minh họa: Getty Image

Thời của ba mẹ tôi, người ta đâu đã biết đến ngày lễ tình yêu 14/2, nhưng vẫn nhiều câu chuyện tình đẹp đẽ, vững bền theo năm tháng bất chấp mọi thử thách, khó khăn. Nghịch lý ở chỗ, bây giờ cuộc sống tốt hơn, người ta có nhiều lý do để chúc tụng, để ngợi ca nhau, để tôn vinh tình yêu đôi lứa và đồng thời đề cao cảm xúc cá nhân hơn ngày xưa thì những cuộc tình bây giờ diễn ra chóng vánh hơn. Những khoảnh khắc đẹp đẽ trong tình yêu, những bó hoa hồng rực rỡ, những gói quà lộng lẫy hay những lời tỏ tình nồng cháy không thể hứa hẹn gắn kết người ta với nhau mãi. Nhiều người cho rằng tình yêu bây giờ dễ đến và cũng dễ đi chắc không phải là vô căn vô cớ.

Người ta nói ngày lễ Valentine chỉ dành cho những người đang yêu nhau, nhưng năm nay, chúng tôi chọn kỷ niệm ngày tình yêu với người mẹ thương yêu của mình (và có thể là nhiều người khác nữa), vì sự hiện diện bên cạnh của người thân yêu còn quý giá hơn những món quà hay những lời chúc tụng.

Ba tôi vừa mất năm rồi. Đây là ngày Valentine đầu tiên mẹ tôi một mình trơ trọi. Có thể có một chút sai lệch về ý nghĩa ngày tình nhân, nhưng có hề gì, chúng tôi sẽ thay ba tặng mẹ những đoá hoa hồng đẹp ngày 14/2 dù thuở sinh thời, ông bà cũng chưa từng kỷ niệm ngày Valentine theo cách ấy.

Tôi tin rằng, ở một thế giới xa xăm khác, ba sẽ an lòng, còn mẹ cũng vui theo một ý nghĩa nào đó.

Thật hạnh phúc nếu bạn được ai đó quan tâm và thể hiện sự quan tâm vào ngày lễ tình nhân qua những bó hoa rực thắm, những món quà ý nghĩa hay những dòng tin nhắn ngọt ngào, lãng mạn. Nhưng hạnh phúc với tôi không chỉ việc nhận về mà còn là sự trao đi. Chưa kể, hạnh phúc cũng như nước hoa, đem trao tặng cho ai đó, có lẽ trên tay mình còn vương hương thơm...

Vi Lê

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI