Uống rượu dù ít vẫn là không an toàn cho sức khỏe

12/01/2025 - 07:18

PNO - Một báo cáo do Tổng y sĩ Mỹ ban hành vào đầu tháng 1/2025 khuyến cáo: không có mức tiêu thụ rượu nào được xem là an toàn cho sức khỏe.

Báo cáo trích dẫn các tài liệu khoa học cho thấy rượu có liên quan đến nguy cơ mắc một loạt bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ, tiếp theo là các bệnh ung thư ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trên thực tế, rượu đã gây ra gần 100.000 ca ung thư và 20.000 ca tử vong do ung thư mỗi năm tại Mỹ.

Báo cáo nêu rõ: “Cơ sở bằng chứng khoa học cho thấy có mối quan hệ nhân quả giữa việc uống rượu và nguy cơ mắc ít nhất 7 loại ung thư, gồm: ung thư vú (ở phụ nữ), trực tràng, thực quản, gan, khoang miệng, họng và thanh quản. Uống càng nhiều rượu, nguy cơ mắc ung thư càng cao. Nguy cơ đối với một số loại ung thư như ung thư vú, miệng và họng tăng lên từ mức tiêu thụ khoảng 1 ly rượu mỗi ngày”.

ượu có liên quan đến nguy cơ mắc một loạt bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ
Rượu có liên quan đến nguy cơ mắc một loạt bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ - Ảnh minh họa: Pixabay

Mối liên hệ giữa rượu và ung thư đã được nhắc đến lâu nay nhưng thường liên quan đến việc uống nhiều rượu. Hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ cũng đặt ra giới hạn “lành mạnh” là 1-2 ly rượu/ngày với nam giới và 1 ly hoặc ít hơn đối với phụ nữ. Dù vậy, khuyến cáo mới khẳng định con số trên vẫn là quá nhiều. Ước tính 17% trong số 20.000 ca tử vong do ung thư liên quan đến rượu mỗi năm có mức tiêu thụ rượu nằm trong giới hạn được khuyến nghị.

Chủ yếu có 4 cơ chế khiến rượu làm tăng nguy cơ ung thư: tăng áp lực ô xy hóa gây tổn hại đến DNA và protein; thay đổi nồng độ hoóc môn, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú; tăng tốc độ cơ thể hấp thụ chất gây ung thư; rượu phân hủy thành hợp chất gọi là acetaldehyde có hại cho DNA. Mục đích của khuyến cáo từ Tổng y sĩ Mỹ là nhằm nâng cao nhận thức về mối liên hệ giữa ung thư và việc uống rượu. Bởi gần một nửa số người Mỹ trưởng thành hiện không biết về mối liên hệ này. Mặt khác, rượu được Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới coi là chất gây ung thư nhóm 1, trong đó bao gồm formaldehyde, bức xạ ion hóa, thuốc lá, thịt chế biến và a-mi-ăng.

Ngọc Hạ (theo Science Alert)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI