Uống nước ép rau diếp cá với dứa, một người phải nhập viện cấp cứu

19/05/2021 - 16:28

PNO - Bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm độc thức ăn do vi trùng, chưa phân loại (nghi do bệnh nhân uống nước ép rau diếp cá kèm dứa).

 

 

Ảnh minh hoạ

Sáng 19/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết mới tiếp nhận bệnh nhân N.T. trú tại TP. Cao Bằng được chẩn đoán nhiễm độc thức ăn do vi trùng, chưa phân loại (nghi do bệnh nhân uống nước ép rau diếp cá kèm dứa).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều kèm theo hoa mắt chóng mặt.

Bệnh nhân đã được xử trí kịp thời, không gây ảnh hưởng đến tính mạng. Sau xử trí sức khoẻ bệnh nhân ổn định.

Các nhà khoa học đã chỉ ra những lợi ích của rau diếp cá đối với sức khoẻ như: Thanh lọc thải độc cho cơ thể, làm mát gan, chữa nóng trong, nổi mề đay, trị mụn nhọt, làm đẹp da, sáng da, bổ sung chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu khác.

Tuy vậy không phải ai uống cũng phù hợp, nhất là trong quá trình chế biến phải hết sức thận trọng để không gây ngộ độc. Nên sử dụng ngay sau khi pha, không để quá 2 giờ, tránh nước bị lắng, biến đổi chất.

Cũng như rất nhiều loại thực phẩm, hoa quả khác, để đạt được hiệu quả tốt cần sử dụng đúng cách như chọn rau diếp cá tươi, rửa sạch và ngâm nước muối trước khi dùng (tránh nhiễm bẩn, nhiễm ký sinh trùng vì diếp cá thường mọc ở những nơi ẩm thấp, bùn lầy, bờ khe, rãnh...).

Không nên uống nước ép diếp cá vào buổi sáng và tối muộn vì rau có tính hàn gây lạnh bụng. Ngoài ra cần tránh dùng quá nhiều trong một ngày bởi có nhiều trường hợp bị hoa mắt chóng mặt hoặc bị tiêu chảy sau khi sử dụng.

Thực phẩm luôn có một ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe mỗi người, sử dụng thực phẩm không phù hợp, không an toàn đều có thể bị ngộ độc. Để đảm bảo an toàn, mọi người nên chú ý khi uống các loại nước tự pha chế nếu có dấu hiệu ngộ độc cần đến cơ sở y tế ngay.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI