Uống nhầm nước làm bánh tro, bé 6 tuổi bỏng loét từ vùng miệng tới dạ dày

07/07/2020 - 15:57

PNO - Sau khi uống nhầm nước để làm bánh tro, cháu N.A.T. phải chuyển viện 2 lần vì vết bỏng loét nghiêm trọng từ vùng miệng tới dạ dày.

Trẻ uống nhầm nước tro tàu gây ngộ độc nguy hiểm
Trẻ uống nhầm nước tro tàu gây ngộ độc nguy hiểm

Ngày 7/7, bác sĩ Đào Thị Loan - Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhi N.A.T. (6 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương) do uống nhầm dung dịch hóa chất.

Mẹ của cháu T. cho biết, trước đó, gia đình xin dung dịch nước tro tàu về để làm bánh tro (còn gọi là bánh gio). Tuy nhiên, do người lớn bất cẩn, cháu T. đã uống khoảng 50ml nước này.

Ngay sau khi uống nước tro tàu, trẻ có biểu hiện nôn, đau họng, miệng, đau vùng thượng vị và được gia đình đưa ngay đến Trung tâm Y tế của thị xã rồi chuyển đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán và theo dõi ngộ độc hóa chất ăn mòn.

Các bác sĩ cho biết, nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời, trẻ có nguy cơ bỏng, biến dạng thực quản. Bệnh nhi được cho nhịn ăn, đặt sonde dẫn lưu, truyền dịch, kháng sinh chống viêm, giảm tiết axit...

Sau đó, bệnh nhi được nội soi tai mũi họng, nội soi thực quản dạ dày đánh giá tổn thương. Kết quả cho thấy, trẻ bị viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi, bong tróc toàn bộ niêm mạc thực quản, dạ dày viêm phù nề sung huyết.

Sau điều trị ban đầu, trẻ tạm thời ổn định và chuyển Viện Nhi Trung ương (Hà Nội) tiếp tục điều trị.

Dù là nguyên liệu để làm bánh tro, nhưng nước tro tàu được cảnh báo vô cùng nguy hiểm nếu sử dụng sai cách
Dù là nguyên liệu để làm bánh tro, nhưng nước tro tàu được cảnh báo vô cùng nguy hiểm nếu sử dụng sai cách

Thông qua trường hợp này, bác sĩ Đào Thị Loan cảnh báo, các gia đình có trẻ nhỏ cần hết sức cẩn trọng khi lưu trữ các loại dung dịch, hoá chất, nên để ngoài tầm tay của trẻ. Nếu không may, trẻ uống nhầm các dung dịch hóa chất, cần súc miệng ngay, uống nhiều nước, không kích thích gây nôn; đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng cách và hạn chế di chứng về sau.

Nước tro tàu là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong chế biến thực phẩm như làm các loại bánh tro, bánh trôi… Tuy nhiên, nếu dùng sai cách sẽ đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe con người.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI