Ung thư ruột kết đang trở thành căn bệnh của người trẻ

26/12/2024 - 06:14

PNO - Theo một nghiên cứu công bố gần đây trên tạp chí y khoa Lancet Oncology, tỉ lệ ung thư ruột kết khởi phát sớm có thể là một vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt là trong năm 2025.

Theo đó, ung thư ruột kết đang nhanh chóng trở thành căn bệnh của người trẻ ở nhiều quốc gia trên thế giới, bất kể giàu hay nghèo. Tỉ lệ ung thư ruột kết đang giảm ở người lớn tuổi nhưng lại tăng ở người trẻ tuổi, do lối sống ít vận động và chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Ung thư ruột kết đang gia tăng ở các khu vực giàu có, công nghiệp hóa cao tại Bắc Mỹ và châu Âu cũng như ở các khu vực có thu nhập trung bình trên toàn thế giới.

“Xu hướng này không chỉ xảy ra ở các nước phương Tây có thu nhập cao. Nó lan đến những nơi mà trước đây chúng tôi chưa từng thấy, chẳng hạn như Nam Mỹ và châu Á” - Hyuna Sung - tác giả chính của nghiên cứu - cho biết.

Từ năm 2013-2017, tỉ lệ ung thư ruột kết ở người lớn tuổi đã giảm ở nhiều quốc gia giàu có trên thế giới, bao gồm Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Anh, Hàn Quốc và Israel nhưng lại tăng ở người trẻ ở 27/50 quốc gia mà nhóm của tiến sĩ Sung đã nghiên cứu.

Thói quen ăn thực phẩm siêu chế biến, lối sống bận rộn, căng thẳng,  ít tập thể dục… được xác định có liên quan đến ung thư và nhiều bệnh khác  - ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Thói quen ăn thực phẩm siêu chế biến, lối sống bận rộn, căng thẳng, ít tập thể dục… được xác định có liên quan đến ung thư và nhiều bệnh khác - Ảnh minh hoạ: Shutterstock

Dù nghiên cứu chỉ bao gồm 1 quốc gia ở châu Phi (Uganda), nhưng đây vẫn là một trong những dữ liệu toàn diện và mới nhất về tỉ lệ ung thư ruột kết trên toàn cầu. Từ đó, các nhà khoa học đang bắt đầu nghiên cứu những manh mối về tác động của chế độ ăn uống và lối sống hiện đại.

“Kết quả của nghiên cứu này được mong đợi. Về cơ bản, chế độ ăn uống của chúng ta đã thay đổi” - phó giáo sư Ganesh Halade - Viện Sức khỏe Tim mạch USF, Florida, Mỹ - nói. Nghiên cứu đã xác định cách thức thực phẩm siêu chế biến có thể gây ra ung thư ruột kết, tàn phá hệ thống miễn dịch và làm tăng tình trạng viêm . “Rõ ràng là xu hướng bệnh tật này đang diễn ra ngay lúc này. Chúng ta cần quay lại và xem xét chế độ ăn uống, giấc ngủ và tập thể dục của mình ”- ông nói.

Những quốc gia có mức tăng mạnh nhất về số ca ung thư ruột kết dưới 50 tuổi trong những năm gần đây bao gồm Úc, New Zealand, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Các tác giả nghiên cứu viết: “Trẻ em và thanh thiếu niên ở những quốc gia công nghiệp hóa và đô thị hóa cao này có lẽ là những đối tượng đầu tiên áp dụng chế độ ăn uống có hại và lối sống ít vận động liên quan đến sự giàu có về mặt kinh tế. Nói cách khác, việc lái xe ô tô, ngồi vào bàn làm việc và ăn nhiều thức ăn tiện lợi mỗi ngày trong nhiều thập niên liên tục có thể không tốt cho sức khỏe tổng thể của chúng ta và có thể có một số mối liên hệ đến các xu hướng ung thư này. Ngoài ra, bánh kẹo, khoai tây chiên, xúc xích và bánh đóng gói có vẻ như nuôi dưỡng khối u, đồng thời lấn át các lựa chọn lành mạnh hơn trong chế độ ăn của chúng ta”.

Theo các chuyên gia, để hạn chế bệnh ung thư ruột kết, chúng ta nên ngủ nhiều hơn, vận động nhiều hơn và ăn đồ ăn nấu tại nhà. Thực phẩm giàu a xít béo omega-3, chẳng hạn như rau lá xanh, cá béo, các loại hạt có thể giúp ngăn ngừa quá trình viêm nhiễm dẫn đến ung thư theo thời gian. Đồng thời, cần tăng cường tầm soát ung thư và giảm hút thuốc.

Lệ Chi (theo Business Insider, SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI