Ung thư ở người trẻ gia tăng

29/01/2024 - 06:14

PNO - Trong khi số ca tử vong do ung thư đang giảm trên khắp thế giới, số người dưới 50 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư - đặc biệt là ung thư đại trực tràng - đang tăng lên đáng kể.

Theo kết quả một nghiên cứu lớn vừa được công bố gần đây của các nhà khoa học từ Đại học Chiết Giang (Trung Quốc), Đại học Harvard (Mỹ) và Đại học Edinburgh (Anh), số người dưới 50 tuổi trên toàn thế giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đã tăng gần 80% trong vòng 30 năm qua. Các trường hợp mắc bệnh ung thư khởi phát sớm trên toàn cầu đã tăng từ dưới 2 triệu ca vào năm 1990 lên hơn 3 triệu ca vào năm 2019, trong khi tỉ lệ tử vong ở những người ở độ tuổi 30-40 do ung thư tăng 27%. Theo nghiên cứu, hơn 1 triệu người dưới 50 tuổi chết vì ung thư mỗi năm.

Ung thư ở người trẻ đang gia tăng trên toàn cầu - Nguồn ảnh: Shutterstock
Ung thư ở người trẻ đang gia tăng trên toàn cầu - Nguồn ảnh: Shutterstock

 

Một nghiên cứu khác cũng lưu ý rằng những người sinh vào đầu những năm 1990 có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao gấp 4 lần so với những người sinh ra trước đó 40 năm. Năm ngoái, Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) đã báo cáo 20% tổng số ca ung thư đại trực tràng là ở những bệnh nhân dưới 55 tuổi. Tỉ lệ chẩn đoán bệnh ung thư đặc biệt này đã tăng gấp đôi kể từ năm 1995.
Một báo cáo năm 2024 của ACS cho thấy ung thư đại trực tràng hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới dưới 50 tuổi và là nguyên nhân thứ hai ở phụ nữ cùng độ tuổi (ung thư vú là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ); 20 năm trước, tử vong do ung thư đại trực tràng xếp thứ tư.

Tiến sĩ Ashley Cheng Chi-kin - Giám đốc lâm sàng Khoa Ung thư tại Trung tâm Y tế CUHK - cho biết: tỉ lệ mắc nhiều loại bệnh ung thư khác nhau ở những người dưới 50 tuổi ngày càng tăng không chỉ giới hạn ở Mỹ. Theo bà, các yếu tố như chế độ ăn uống, lối sống, cân nặng, sự tiếp xúc với môi trường ô nhiễm cũng được xem là nguyên nhân. Ngoài ra, một cuộc sống ít vận động và dán mắt vào các thiết bị kỹ thuật số cũng sẽ tạo nguy cơ. Bên cạnh đó, thức ăn chế biến sẵn cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư tổng thể. Ngay cả những thực phẩm lạt cũng có thể chứa nhiều muối, bao gồm cả bánh quy và ngũ cốc ăn sáng. Thực phẩm có hàm lượng muối cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Các bác sĩ khác tin rằng mối liên hệ với ung thư có thể là béo phì hay việc tiêu thụ quá nhiều đường. Béo phì là sự tích tụ quá mức của các tế bào mỡ có thể làm hỏng DNA và khiến tế bào biến đổi, dẫn đến nguy cơ mắc ít nhất 13 loại ung thư, bao gồm ung thư vú, gan và ruột kết.

Theo các bác sĩ, dù ung thư đại trực tràng đang gia tăng ở những người dưới 50 tuổi nhưng vấn đề vẫn chưa được chú trọng đúng mức. Mọi người nên lưu ý đến tiền sử gia đình vì nhiều bệnh ung thư có liên quan đến di truyền và nên chú ý đến bất kỳ thay đổi nào trong cơ thể hoặc nhu động ruột của mình. "Đừng cho rằng chảy máu trực tràng là bệnh trĩ và đừng bỏ qua tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài quá lâu mà không rõ nguyên nhân. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy cần khuyến khích lối sống lành mạnh để làm giảm nguy cơ ung thư khởi phát sớm. Hãy nhớ rằng, tuổi trẻ không có nghĩa là bất tử. Hãy sống tốt để sống lâu" - nhà vận động chống ung thư người Anh Dame Deborah James - người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột ở tuổi 35 và qua đời vào năm 2022 ở tuổi 40 - từng kêu gọi. 

Thu Thanh (theo CNN, SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI