Tự làm bánh mì cà phê paparoti độc đáo

14/01/2021 - 06:01

PNO - Paparoti là chiếc bánh mì có xuất xứ từ Malaysia với vỏ bánh giòn thơm mùi cà phê quyến rũ và lớp nhân bơ mềm tan chảy rất dễ gây nghiện.

Bánh mì cà phê paparoti với mùi thơm quyến rũ.
Bánh mì cà phê paparoti với mùi thơm quyến rũ

Trong những ngày lạnh lẽo như thế này, chị em có thể tự mình làm vài chiếc bánh paparoti thơm ngon cho cả nhà đổi vị bữa sáng. Bánh có thể ăn không hoặc ăn kèm sữa tươi, sữa đậu đều ngon. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, chỉ từ bột mì, bơ, men ủ, sữa và gói cà phê hòa tan.

Dưới đây là công thức và hướng dẫn làm bánh paparoti từ chị Bích Ngọc.

NGUYÊN LIỆU

Bánh mì:

- 380gr bột mì số 13
- 2 muỗng cà phê  men nở bánh mì
- 130gr sữa tươi không đường
- 100gr nước
- 40gr đường cát
- 25gr bơ lạt (để nhồi vào bánh mì)
- 8 viên bơ lạt cắt nhỏ, 5gr/viên (nhân bánh)

Phủ bánh (Topping)

- 1 gói cà phê hòa tan
- 10gr nước nóng
- 1 quả trứng gà
- 65gr bơ lạt để mềm
- 60gr đường cát
- 85gr bột mì đa dụng

CÁCH LÀM

Phần vỏ bánh

- Cắt bơ thành những viên nhỏ khoảng 5gr/viên, sau đó để vào ngăn đá cho bơ cứng lại.
- Rây bột mì bằng rây mịn, cho 130gr sữa tươi, 2 muỗng cà phê men nở, 40gr đường, 100gr nước vào âu bột, trộn đều, nhồi kỹ, gấp bột nhiều lần thành 1 khối.
- Cho khối bột ra ngoài miếng lót, thêm 25gr bơ lạt đã cắt sẵn vào nhồi tiếp. Vừa nhồi vừa gấp bột cho đến khi bột căng bóng, không dính bơ và kéo màng mỏng được là đạt.
- Vo tròn khối bột và cắt bột ra từng khối khoảng 75gr, chia làm 8 khối bột, vo tròn thành viên cho đều.
- Lượng bột còn dư có thể se lại, rồi chia làm 8 phần nhỏ bằng nhau (dùng dể bọc phần nhân).
- Lấy phần bơ còn lại, cho từng viên nhỏ vào những viên bột bánh dư vừa rồi, túm chặt bột, bọc bơ lại thành viên nhân bánh.
- Lấy 8 viên bột bánh lớn, cho viên nhân vào giữa viên bột lớn, túm bột lại, vo tròn thành thánh mì tròn.
- Cho tất cả bánh vừa làm lên mâm, ủ nơi kín gió, có thể để luôn vào lò để ủ (ủ nhiệt độ phòng từ 32 - 38 độ, nếu đặt vào lò thì để tự nhiên, không cần bật lò).

Clip hướng dẫn phủ topping lên vỏ bánh mì paparoti

Phần Topping

- Bơ lạt mang ra ngoài để cho mềm.
- Hòa tan 1 gói cà phê bột cùng 10g nước nóng.
- Đập trứng gà vào tô, đánh đều cho trứng bông nhẹ lên, cho thêm 65g bơ lạt, đánh tiếp cho bơ và trứng thật mịn rồi cho 60gr đường cát vào đánh đều lần nữa.
- Sau khi hỗn hợp đã đồng nhất, rây thêm 85gr bột mì đa dụng vào, khuấy cho hỗn hợp sệt lại. Cho tiếp cà phê vào khuấy đều rồi cho hỗn hợp vào túi bắt kem, giữ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.
- Làm nóng lò khoảng 15 phút trước khi nướng bánh với nhiệt độ 170 độ.
- Bột bánh sau khi ủ đã nở gấp đôi. Mang bánh ra, cắt một đầu nhỏ trên túi bắt kem, bắt hỗn hợp cà phê thành hình xoắn ốc bên trên, phủ đều từng viên bột bánh mì.
- Lò sau khi được bật 15 phút thì cho mẻ bánh vào nướng, nhiệt độ 170 độ, thời gian 12  - 15 phút.

Bánh sau khi nướng có lớp vỏ rất giòn và thơm mùi cà phê.
Bánh sau khi nướng có lớp vỏ rất giòn và thơm mùi cà phê

 

Bánh mì paparoti sau khi nướng có lớp vỏ giòn thơm mùi cà phê quyến rũ. Bên trong bánh mềm, phần nhân bơ tan ra quyện vào thịt bánh rất ngon. Với lượng nguyên liệu như trên thì ta sẽ thu được 8 chiếc bánh paparoti vừa vặn, xinh xắn.

Paparoti ăn ngon nhất khi còn nóng.

Trần Huyền Trang
Công thức và hình ảnh: Bích Ngọc (Góc bếp thơm bơ)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI