Trung Quốc phát hiện ra một nhóm nhiễm đậu mùa khỉ chủng mới nguy hiểm

09/01/2025 - 16:56

PNO - Ngày 9/1, Cơ quan y tế Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện ra chủng đậu mùa khỉ (mpox) đột biến mới mang tên Ib.

Trung Quốc phát hiện ra cụm chủng Mpox mới
Trung Quốc phát hiện ra cụm nhiễm chủng mpox mới - Ảnh: Time of India

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện một ổ dịch thuộc phân nhóm Ib bắt đầu từ ca nhiễm của một người nước ngoài có tiền sử đi du lịch và cư trú tại Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC).

4 trường hợp khác đã được phát hiện ở những người bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc gần với người nước ngoài. Các triệu chứng của bệnh nhân là nhẹ và bao gồm phát ban da và mụn nước.

Mpox lây lan qua tiếp xúc gần và gây ra các triệu chứng giống cúm và các tổn thương đầy mủ trên cơ thể. Mặc dù thường nhẹ, nhưng có thể gây tử vong trong một số trường hợp hiếm gặp.

Vào tháng 8/2024, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố mpox là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu lần thứ hai trong vòng 2 năm, sau một đợt bùng phát ở DRC lan sang các nước láng giềng.

Đợt bùng phát ở DRC bắt đầu bằng sự lây lan của một chủng đặc hữu, được gọi là nhánh I. Nhưng biến thể nhánh Ib dường như lây lan dễ dàng hơn thông qua tiếp xúc gần thông thường, bao gồm cả quan hệ tình dục.

Biến thể này đã lây lan từ DRC sang các nước láng giềng, bao gồm Burundi, Kenya, Rwanda và Uganda, khiến WHO phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Vào tháng 8/2024, Trung Quốc cho biết sẽ giám sát người và hàng hóa nhập cảnh vào nước này để phát hiện mpox.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết mpox sẽ được quản lý như một bệnh truyền nhiễm loại B. Theo đó, các quan chức y tế sẽ thực hiện các biện pháp khẩn cấp như hạn chế tụ tập, đình chỉ công việc và trường học, và phong tỏa các khu vực khi có dịch bệnh bùng phát.

Trọng Trí (theo Time of India)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI