Trung Quốc bắt giữ nhóm tiêu thụ 100 tấn đậu phụ khô nhiễm độc

11/11/2014 - 10:05

PNO - PNO - Một nhóm tội phạm ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, đã bán ra thị trường nội địa gần 100 tấn đậu phụ khô nhiễm độc. Đây là sự cố mới nhất gây nỗi lo ngại về tình trạng kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm...

Trung Quoc bat giu nhom tieu thu 100 tan dau phu kho nhiem doc

Trung Quoc bat giu nhom tieu thu 100 tan dau phu kho nhiem doc
Tàu hũ ky là một món ăn phổ biến ở Trung Quốc - Ảnh: Getty Images

Tờ Shanghai Daily dẫn nguồn truyền thông tỉnh Sơn Đông ngày 10/11 đưa tin nhóm này đã dùng chất tẩy trắng công nghiệp rongalite để làm cho đậu phụ khô sáng màu và trông ngon mắt hơn. Rongalite bị cấm trong sản xuất thực phẩm vì có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Các vụ bê bối về an toàn thực phẩm thường bùng phát ở Trung Quốc và cho thấy những thách thức các công ty phải đối diện trong việc kiểm soát chuỗi cung ứng hàng hóa. Nhà cung cấp cho KFC Yum Brands Inc và McDonald tháng Bảy vừa qua đã bị chỉ trích sau khi có báo cáo cho thấy công nhân sử dụng thịt đã hết hạn.

Truyền thông không nhắc đến việc nhà máy đậu phụ này có cung cấp cho các chuỗi tiêu thụ địa phương hay quốc tế đang hoạt động tại Trung Quốc hay không.

Tờ Tin buổi chiều Qilu tại Sơn Đông cho biết băng nhóm nghi phạm do 3 anh em họ cầm đầu, có các bao rongalite xếp chồng lên nhau quanh các bức tường của nhà máy.

Chất hóa học rongalite sau đó đã được bổ sung vào một hỗn hợp để làm đậu phụ khô, còn gọi là "fuzhu" (phù chúc, tầu hũ ky), một món ăn phổ biến ở Trung Quốc.

"Sàn nhà máy bẩn thỉu và bốc mùi hôi thối đến nghẹt thở. Công nhân đang bận rộn làm fuzhu với các dụng cụ bám đầy bụi bẩn", quan chức cảnh sát Zhang Qinchao nói với tờ báo địa phương.

Cảnh sát đã bắt giữ bốn người dính líu vào hoạt động phi pháp này và thu giữ gần 10 tấn đậu phụ khô độc hại, nhưng cũng cho biết 100 tấn sản phẩm nhiễm độc đã được bán ra các tỉnh Hà Nam, Giang Tây và Sơn Đông.

THANH HIỀN
(Theo Reuters)
 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI