Trứng có hết hạn không?

28/02/2025 - 08:20

PNO - Theo các chuyên gia, để trứng có hương vị ngon nhất, bạn nên dùng trong 5 tuần từ ngày đóng gói.

1
Trứng không có hạn sử dụng, song hương vị của trứng ngon nhất trong 5 tuần sau khi đóng hộp

3 chuyên gia là Sarah Brekke - quản lý thương hiệu Better Homes & Gardens Test Kitchen, Meredith Carothers - chuyên gia an toàn thực phẩm của Cục Kiểm tra và An toàn Thực phẩm thuộc USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) tại Washington DC và tiến sĩ Donald Schaffner - giáo sư vi sinh thực phẩm tại Đại học Rutgers ở New Brunswick, New Jersey - sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều người, rằng "trứng có thời hạn sử dụng không?".

Trứng có hết hạn sử dụng không?

Thường khi mua trứng, bạn sẽ thực hiện 2 bước là kiểm tra trứng có bị nứt không và xem ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Song, theo Sarah Brekke - Giám đốc thương hiệu Better Homes & Gardens Test Kitchen - chúng ta có thể ăn trứng sau 5 tuần so với thời gian được in trên tem, vì ngày in thường là ngày "bán trước" hoặc "sử dụng tốt nhất trước" chứ không phải "ngày hết hạn".

Theo cô, miễn là làm chín trứng ở nhiệt độ được khuyến nghị và bảo quản đúng, bạn có thể thưởng thức trứng trong vòng 3 tuần sau khi mua (và 5 tuần sau thời gian in trên nhãn). Trung tâm An toàn Trứng của Hội đồng Trứng Hoa Kỳ cũng từng công bố 1 kết quả nghiên cứu tương tự.

Cần làm gì trong mốc 5 tuần sau thời gian in trên hộp trứng?

Theo Sarah Brekke, để có thể sử dụng trứng an toàn trong vòng 5 tuần sau mốc thời gian in trên tem, bạn cần giữ cho trứng không bị nứt hoặc tiếp xúc/thay đổi nhiệt độ cao. Đây là 2 yếu tố có thể khiến trứng nhanh hư và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella.

Khoảng 3/10.000 quả trứng chứa vi khuẩn Salmonella ngay khi rời cơ thể gà mẹ. Salmonella tồn tại trong lòng trắng trứng và chất bảo quản tự nhiên ở đây sẽ ngăn chặn chúng sinh sôi. Theo thời gian, lớp màng ngăn cách lòng đỏ với phần còn lại của quả trứng bị phá vỡ, vi khuẩn Salmonella có thể di chuyển đến lòng đỏ, nơi không có chất ức chế, và bắt đầu phát triển. Khi nồng độ Salmonella tăng lên, rủi ro về an toàn thực phẩm khi dùng trứng cũng tăng lên" - tiến sĩ Donald Schaffner phân tích.

Ông nói thêm việc bảo quản trứng ở nhiệt độ cao thúc đẩy quá trình phân hủy của màng lòng đỏ và cho phép vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Salmonella sẽ không phát triển ở nhiệt độ làm lạnh thích hợp (4-6 độ hoặc thấp hơn). "Miễn là bạn giữ trứng ở nhiệt độ thấp và chế biến chúng ở nhiệt độ cao, thì rủi ro về an toàn thực phẩm khi ăn trứng là rất hiếm" - Schaffner nhận định.

Bạn nên ăn trứng tốt nhất trong 5 tuần từ khi chúng được đóng hộp.
Bạn nên ăn trứng trong 5 tuần từ khi chúng được đóng hộp

Cách nhận biết trứng đã hư

Ngoài việc tham khảo ngày ghi trên hộp, có thể xác định trứng có bị hư hay không bằng một số cách dưới đây.

Ngửi: Trứng tươi không có mùi, trong khi trứng hư có thể có mùi hôi hoặc mùi lưu huỳnh.

Dùng nước: Đặt trứng vào chén hay ly nước. Trứng còn tươi sẽ chìm, nếu trứng nổi và nghiêng theo chiều thẳng đứng, có thể nó đã hư.

Lắc mạnh trứng gần tai: Nếu trứng phát ra tiếng động, nghĩa là nó đã hư, ngược lại, có thể trứng vẫn còn tốt.

Nhìn vào lòng trắng trứng: Đập quả trứng đang nghi ngờ và kiểm tra lòng trắng, nếu trứng còn tươi, lòng trắng sẽ hơi đục và đặc.

1
Trứng còn tươi sẽ có lòng trắng hơi đục và đặc

Cách bảo quản trứng để kéo dài tối đa thời hạn sử dụng

Brekke và Meredith Carothers tiết lộ một số cách dưới đây để kéo dài tối đa thời hạn sử dụng trứng.

- Sau khi mua trứng về, hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh càng sớm càng tốt.

- Giữ trứng trong hộp đựng (để giảm nguy cơ nứt hoặc hấp thụ mùi) và đặt ở nơi lạnh nhất trong tủ lạnh (không phải ở cửa tủ) để giữ nhiệt độ ổn định nhất có thể.

- Tránh rửa trứng vì có thể làm mất đi lớp bảo vệ tự nhiên trên trứng khiến vi khuẩn dễ phát triển.

Nếu muốn trữ trứng trong ngăn đông, đừng để nguyên quả vì “vỏ trứng có thể bị nứt”, thay vào đó, hãy đập trứng, đánh tan lòng đỏ và lòng trắng, đổ vào khay và bảo quản.

An Huỳnh (theo BHG)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI