Trong bún có hóa chất công nghiệp giấy, bột giặt

29/07/2013 - 20:21

PNO - PNO- Chiều 29/7, Sở Y tế TP. HCM đã phối hợp Sở Công Thương tổ chức Hội nghị Triển khai các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với ngành nghề sản xuất (SX), kinh doanh (KD) bún và bánh tươi trên địa bàn TP.HCM.

Trong bun co hoa chat cong nghiep giay, bot giat 

Đại diện các cơ sở sản xuất và  nhà phân phối bún, bánh tươi ký cam kết đảm bảo ATVS thực phẩm trong SX, cung cấp sản phẩm an toàn chất lượng cho người tiêu dùng

Tại Hội nghị, GS.Chu Phạm Ngọc Sơn cho biết: qua kiểm nghiệm nhiều mẫu bún tươi trên thị trường TP.HCM tại Trung Tâm Đào tạo và phát triển sắc ký (EDC - HCM) từ tháng 6/2013 đến nay, đã phát hiện nhiều mẫu bún tươi có chứa chất tinopal CBS-X. Đây là chất phát huỳnh quang tăng sáng quang học - là hóa chất công nghiệp giấy, bột giặt… không được phép dùng trong thực phẩm, khi tiếp xúc với chất này mắt gây kích ứng mạnh.

Ngoài ra, nhiều mẫu bún được kiểm nghiệm tại EDC - HCM còn phát hiện có chất sodium benzoat, đây là chất bảo quản để giữ bún lâu thiu nhưng nhiều mẫu bún có hàm lượng vượt mức cho phép, cũng sẽ rất nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

Trước hàng loạt thông tin bún, bánh tươi trên địa bàn TP.HCM có chất tinopal độc hại vừa qua, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - GĐ Sở Y tế TP.HCM cho biết đang phối hợp giữa các cơ quan quản lý, các chủ tịch quận huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở SX, KD bún, bánh tươi trên địa bàn và sẽ tổng hợp kết quả báo cáo Bộ Y tế và công bố trước ngày 10/8/2013. Đồng thời, khuyến khích các cơ sở cam kết sản xuất đúng quy trình, không sử dụng hóa chất công nghiệp, nếu có sử dụng hóa chất cho phép dùng trong thực phẩm thì phải dùng đúng liều lượng quy định; sản phẩm có bao bì, nhãn hàng hóa, hạn sử dụng… “Công tác kiểm soát sẽ tiến hành thường xuyên chứ không phải lâu lâu mới làm và cần sự phối hợp đồng bộ từ các cơ quan chức năng thì công tác kiểm soát an toàn thực phẩm mới đạt hiệu quả”, ông Bỉnh khẳng định.

Bà Lê Ngọc Đào - PGĐ Sở Công thương TP.HCM cho biết Sở đã phối hợp với quận, huyện lấy 33 mẫu bún, bánh tươi trên địa bàn gửi EDC - HCM kiểm nghiệm. Tính đến nay, có 19 mẫu âm tính, số mẫu còn lại đang được tiếp tục kiểm nghiệm và sẽ báo cáo cơ quan quản lý và công bố khi có kết quả. Công tác kiểm tra các cơ sở SX bún, bánh tươi sẽ tiếp tục được tăng cường, đến ngày 10/8/2013 sẽ kiểm tra hết 201 cơ sở SX bún, bánh tươi.

Một điểm đặc biệt, trong Hội nghị, đại diện các cơ sở SX bún, bánh tươi và nhà phân phối đã ký cam kết SX bún, bánh tươi đúng quy trình, tuân thủ đúng các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng, an toàn cho người sử dụng.

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI