Trời se se lạnh, ăn gì ấm bằng bún bò thố đá

30/12/2023 - 07:49

PNO - Tiết trời sắp vào Xuân, buổi sáng có chút se se lạnh, đang chưa biết ăn gì tôi chợt nhớ đến... lời đồn của dân mạng về món bún bò thố đá ở quán Bún bò Thố Đá: “Bún bò ở đây yummy nha, thấy review qua ăn thử, ai dè không hề thất vọng” nên tò mò đi ăn thử.

 

Bún bò thố đá hấp dẫn nhiều thực khách trong lẫn ngoài nước
Bún bò thố đá hấp dẫn nhiều thực khách trong lẫn ngoài nước

Bún bò thố đá không quá xa lạ với tôi, bởi lần nào lên Đà Lạt tôi cũng ghé quán làm một tô cho ấm bụng trước khi rong ruổi khám phá thành phố xinh đẹp này. Ở một số quán bún bò thố đá đã từng ăn, tôi thấy không khác bún bò tô là mấy. Bởi người bán bỏ tất cả vào (trừ rau) thố/ tô và bưng lên cho khách dùng. Chỉ khác là, bún bò đựng trong thố đá giữ ấm lâu hơn tô nên ăn “đến giọt cuối cùng” vẫn còn thấy ấm nóng, vì thế mà ngon miệng.

Nhưng ăn bún bò thố đá ở Bún bò Thố Đá (95 Hồ Tùng Mậu, phường Bến Nghé, quận 1) thì khác. Một phần bún bò ở đây gồm 1 set: bún, thịt bò xắt mỏng, rau sống và nước lèo để trong thố đá có độ nóng 300 độ C. Tất cả đều để riêng, trông đẹp mắt và khá kích thích tâm hồn ăn uống trong mỗi thực khách.

Một set bún bò thố đá với đầy đủ topping
Một set bún bò thố đá với đầy đủ topping

Sở dĩ quán không bỏ chung thịt bò xắt mỏng vào nước lèo là vì, có những thực khách thích ăn tái ít nhưng cũng có người thích ăn chín hẳn. Do đó, quán sẽ để thực khách tự quyết định độ chín của miếng thịt bò. Đây là một sự khác biệt của quán so với những nơi khác.

Ngoài ra, tùy theo sở thích ăn uống của mình khi gọi món bạn có thể chọn set có thêm các loại topping ăn kèm như khăn lông bò, sườn sụn bò, chả Huế, gân bò, tủy bò, chả cua, chả bò, nạm bò, bắp bò.

Thú thật, lần đầu tiên tôi biết tới quán và tự “làm chủ” món ăn của mình thấy thú vị vô cùng. Nước lèo thơm ngọt đậm vị, kết hợp cùng rau sống tươi ngon, hành cắt lát mỏng ngâm chua ngọt, cọng bún mềm và bóng nhẵn nước béo cùng lát thịt bò chín vừa ăn chấm với mắm ruốc sả ớt… đã khiến món ăn đạt đến độ tinh tế trong từng đũa gắp.

Các loại gia vị không thể thiếu khi dùng bún bò thố đá
Các loại gia vị không thể thiếu khi dùng bún bò thố đá

Nếu bạn là người Huế hoặc thích ăn các món Huế thì đến nơi này hẳn bạn sẽ tìm thấy hương vị quen thuộc. Bún bò ở đây được chủ quán nấu theo phong cách người Huế. Đó là nấu nước lèo bằng mắm ruốc Huế kết hợp với nước ép trái thơm và xương ống bò… Chủ quán cho biết: "Để cho ra một tô bún bò thơm ngon, chúng tôi bắt buộc phải thật kỹ tính trong khâu lựa chọn nguyên liệu và chế biến đúng kỹ thuật".

Theo đó, các loại thịt phải được chọn lựa kỹ càng, bắp bò, xương ống phải tươi ngon. Đặc biệt mắm ruốc nhất định "made in Huế" thì mới tạo được vị ngon đặc trưng của nước lèo. Tất cả kết hợp lại, cộng với kỹ thuật - kinh nghiệm nấu nướng lâu năm của người đầu bếp đã cho ra nồi nước lèo mang hương vị đặc trưng xứ Huế. Bởi nếu không cân bằng các loại nguyên liệu và gia vị, cũng như hầm xương ống chưa đủ lửa sẽ khiến nước lèo không ngon ngọt, không có độ thanh và vương mùi hăng hắc khó chịu.

Chưa hết, việc chọn thố đá, “sơ chế” trước khi sử dụng cũng cần phải kỳ công. Thố đá ở quán được làm bằng đá granite tự nhiên an toàn cho thực khách. Trước khi dùng đựng món, thố được ngâm muối và khè lửa đúng kỹ thuật để tránh nứt vỡ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, đồng thời giữ nóng lâu để món ăn ngon hơn, đậm đà hơn.

Đặc biệt, quán luôn mở máy lạnh với công suất lớn tạo cảm giác lạnh lạnh như đang ở Đà Lạt khiến tôi cảm thấy ăn ngon miệng hơn.

Thố được làm bằng đá ranit giúp món ăn giữ nóng lâu hơn
Thố được làm bằng đá granite giúp món ăn giữ nóng lâu hơn

Cũng một phần bún bò như trên, nếu không thích ăn trong thố đá hoặc không có thời gian ngồi thả topping vào thố đợi chúng nóng lên để dùng, bạn có thể chọn thưởng thức bằng tô, hoặc có thể đặt món mang về mà hương vị vẫn giữ nguyên.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của chủ quán, đa phần khách vẫn thích ăn tại quán, và thường chọn ăn bún bò trong thố đá, vì lạ và bún luôn giữ được độ nóng cho tới lúc ăn xong.

Vào các giờ cao điểm, quán gần như kín khách không còn chỗ ngồi
Vào các giờ cao điểm, quán gần như kín khách không còn chỗ ngồi

Ngoài bún bò thố đá, quán còn có các món khác như lẩu bò mắm ruốc, bò né… được tẩm ướp và nấu theo công thức đặc biệt với nhiều topping cũng rất ngon, được nhiều người yêu thích.

Bài và ảnh: Lan Hồ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI