Tràn lan đào, mận Trung Quốc gắn mác Sa Pa, Hà Nội

16/07/2020 - 06:13

PNO - Hàng ngàn tấn mận, đào Trung Quốc nhập khẩu gắn mác mận Hà Nội, đào Sa Pa, đang được bày bán khắp nơi ở TPHCM trong khi các sản phẩm trong nước đã hết mùa.

Dọc các tuyến đường Nguyễn Thái Sơn, Phạm Ngũ Lão, Quang Trung (Q.Gò Vấp), Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình), hàng loạt xe đẩy chất đầy mận, đào, treo bảng “mận Hà Nội, đào Sa Pa 25.000-30.000 đồng/kg”. Những trái mận to đều, đỏ sẫm, bắt mắt hơn hẳn hàng trong nước. Thắc mắc sao trái mận hậu to, chúng tôi được người bán trên đường Quang Trung giải thích: “Có nhiều loại khác nhau, đều là mận Mộc Châu, Sơn La cả thôi”. 

Trái đào cũng được rao loạn xạ về tên, xuất xứ: đào Sa Pa, đào mỏ quạ, đào lông, đào tiên, đào Lạng Sơn… dù các điểm bán hai loại đào chính: đào màu xanh nhạt, vỏ có lông, đầu trái quặp xuống như mỏ quạ nên gọi là đào lông hay đào mỏ quạ; đào có vỏ màu hồng hoặc đỏ nhạt, trái tròn, trơn láng, thường gọi là đào tiên. Giá hai loại đào này chênh nhau chỉ 10.000 đồng/kg, dao động từ 40.000-60.000 đồng/kg. 

Tại khu bán trái cây ở chợ Tân Sơn Nhất, Căn Cứ 26A (Q.Gò Vấp), đào, mận được bán khá nhiều. Không ít tiểu thương nói thẳng đó là mận, đào Trung Quốc. Chị Xuyến - kinh doanh trái cây tại chợ Căn Cứ 26A - cho biết, chỉ còn một ít mận hậu Hà Nội cuối mùa giá 60.000 đồng/kg, trái nhỏ, ăn chua. Loại mận to, tròn, màu đỏ sậm, đen là mận Trung Quốc, giá 50.000 đồng/kg. Mận Mộc Châu (tỉnh Sơn La) vào mùa từ tháng Tư đến tháng Sáu hằng năm, sang tháng Bảy là hết mùa. 

Đào trái tròn, vỏ hồng, đỏ nhạt là đào Trung Quốc. Kể cả đào tiên, đào lông, đào mỏ quạ hay một số nơi cố tình rao đào Sa Pa, đào Lạng Sơn cũng đều là đào Trung Quốc, vì đào chính gốc Sa Pa không có giá dưới 100.000 đồng/kg. Đào Sa Pa (tỉnh Lào Cai) rộ vào khoảng tháng Năm, Sáu, sang tháng Bảy là hết vụ. “Đào Trung Quốc trái to, bóng, màu đẹp nhưng ăn xốp và nhạt, còn đào Sa Pa quả nhỏ nhưng vị thơm ngon, ngọt, giá bán thường cao hơn gấp đôi” - chị Xuyến chia sẻ. 

Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, hiện không còn mận hậu Hà Nội, đào Sa Pa về chợ, chỉ có mận, đào Trung Quốc nhập chợ từ hơn hai tháng nay. Đầu tháng 5/2020, bình quân 15 tấn/đêm, đến tháng 6-7, lượng đào nhập chợ tăng lên 92-97 tấn/đêm. Giá đào thường từ 18.000-22.000 đồng/kg, đào mỏ quạ 36.000-40.000 đồng/kg. Còn mận Trung Quốc về chợ từ giữa tháng Sáu, trung bình khoảng 56-64 tấn/đêm, gồm mận đỏ và mận đen, giá dao động từ 20.000-22.000 đồng/kg. Vị này cho rằng, một số người bán cố tình ghi mận Hà Nội, đào Sa Pa để dễ bán hàng. 

Cách phân biệt mận, đào trong nước với hàng Trung Quốc

Đào Trung Quốc có vỏ bên ngoài màu hồng, đỏ nhạt, trái to, vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít hoặc không có lông. Khi ăn, phần thịt trái màu vàng, không giòn, nhiều trái mềm nhũn và ít ngọt.

Đào Sa Pa trái nhỏ, vỏ màu xanh xen hồng phấn nhạt, nhiều lông. Đào có vị thơm giòn tự nhiên, ăn hơi chua, trái chín có mùi thơm nhẹ, ấn tay vào thấy còn độ cứng là ăn ngon nhất. 

Một số chợ lẻ, cửa hàng chuyên doanh thực phẩm Bắc hiện có bán đào Sa Pa chính gốc nhưng số lượng không nhiều. Do đó, giá cao gấp 2-3 lần so với giá đào Trung Quốc, dao động từ 100.000-140.000 đồng/kg. 

Mận Trung Quốc có màu vàng mờ hoặc đỏ, tím đen, trái to, đều, vị ngọt, ruột mềm, nhũn. Mận hậu Hà Nội trái nhỏ, không đều, có vỏ màu xanh, ăn giòn, khi chín có màu đỏ, vị ngọt ngọt, chua chua. Đặc biệt, mận hậu Hà Nội thường có lớp phấn trắng bên ngoài, còn mận Trung Quốc ít khi có lớp phấn này.

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI