Trải nghiệm “thiền vị” trong hoan hỷ

07/07/2023 - 08:06

PNO - Quê tôi ở miền Tây, vùng này đi đâu cũng thấy chùa chiền. Người ta kính Phật trọng sư, ngày rằm mùng Một nhà ai cũng có người ăn chay, ông bà xưa hay nói là “ăn tương”, “ăn lạt”. Có khi cả nhà đều ăn.

Những ngày rằm lớn tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Chạp cả xóm tôi buổi trưa rủ nhau qua chùa ăn cơm. Xóm nghèo nằm giữa 2 tịnh xá Ngọc Tân và Ngọc Liên khách thập phương nườm nượp, đãi ăn những dịp này có khi còn đông hơn đám cưới. Ăn xong con nít còn được mấy sư cô thương, gói cho trái cây, bánh ngọt mang về.

Đồ ăn trong chùa những ngày này thường do mấy bà mấy cô Phật tử đứng bếp nấu. Khách hành hương đông, từng món vẫn dọn lên đầy ắp, nóng hổi. Tuy chỉ là những món đơn sơ như canh chua, canh kiểm, mắm đậu, đậu hũ kho, rau cải xào, bún trộn nước tương… nhưng hương vị đó nhiều năm sau vẫn khiến tôi không bao giờ quên được!

Món cuốn diếp đặc sản của nhà hàng
Món cuốn diếp đặc sản của nhà hàng

Bây giờ ở Sài Gòn phong trào ăn chay rất thịnh hành. Quán chay từ bình dân đến cao cấp mọc lên khắp nơi. Nếu ngày xưa ăn chay chú trọng đơn giản, thanh tịnh thì ngày nay, ăn chay còn có thể được xem như một “trào lưu”, “phong cách”. Có những nhà hàng chay chất lượng dịch vụ và giá tiền đắt không thua bất kỳ nhà hàng đồ nướng hay hải sản cao cấp, không gian sang trọng và hoành tráng có thể dùng tiếp khách, đãi tiệc cho hàng trăm người. Thế nhưng, trường phái “thực vị” trong món chay giả thịt, giả tôm cá của một số nhà hàng làm cho những “tín đồ” ăn chay thuần lành như tôi và bạn bè cảm thấy rất xa lạ.

Khi nghe tôi tâm sự về “nỗi buồn” không tìm được quán ăn chay ngon chuẩn “thiền vị”, phong cách chế biến giản dị, thuần túy giữ nguyên hương vị thiên nhiên của từng nguyên liệu rau củ, nấm, đậu, một chị bạn là thiền sinh ăn chay trường nhiều năm đã lập tức đưa tôi đến Hoan Hỷ - một nhà hàng chay nho nhỏ nằm náu mình trong con hẻm yên tĩnh trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3. Chị nói: “Để chị cho em ‘một vé về tuổi thơ’, nhớ lại vị xưa truyền thống của những món chay thuần túy”.

Bên ngoài nhà hàng chay Hoan Hỷ
Bên ngoài nhà hàng chay Hoan Hỷ

Giống như cái tên Hoan Hỷ, nhà hàng có không gian nhẹ nhàng, thư giãn với tone màu xanh dịu nhẹ được trang trí những hình ảnh cách điệu hoa sen, lá sen thanh nhã. Nhà hàng không quá lớn nhưng được bố trí hợp lý, mỗi chỗ ngồi đều tạo nên sự thoải mái, giúp thực khách có thể thong dong thưởng thức bữa ăn trong tiếng nhạc thiền sâu lắng.

Tôi đặc biệt ấn tượng với khả năng biến tấu của đầu bếp Hoan Hỷ với thực đơn hơn 100 món ăn dựa trên nguyên liệu nền hoàn toàn tự nhiên từ rau củ, nấm, đậu, hạn chế tối đa chất bảo quản và các hương liệu tạo mùi vị “đánh lừa” vị giác kiểu giả thịt cá. Hoan Hỷ mang đến cho thực khách rất nhiều món ngon đơn giản mà tinh tế. Từ dân dã như bánh ướt cuộn, gỏi cuốn chay, diếp cuốn, bì cuốn… cho đến những món ăn đầy năng lượng như cơm xù xì, chả giò chay, lẩu Hoan Hỷ… đều có thể khiến chúng ta thích thú bởi sự sáng tạo trong chế biến cũng như hương vị vô cùng ấn tượng. Ngoài ra, nhà hàng còn rất nhiều món hấp dẫn được chế biến từ rau củ tươi non, giúp thanh lọc cơ thể, thân tâm nhẹ nhàng như gỏi, cháo...

Không gian bên trong nhẹ nhàng, thư giãn
Không gian bên trong nhẹ nhàng, thư giãn

Ngồi ăn ở nhà hàng, trong lúc chờ đợi món ăn được dọn lên, mặc dù tốc độ phục vụ rất nhanh nhưng bạn cũng đừng quên dành chút thời gian đọc những bài viết được sưu tầm và in trên tấm lót bàn hay những tờ giấy nhỏ đặt trên khay nhé! Đó là những “món ngon cho tâm hồn” mà chủ nhân của nhà hàng đã rất “ý tứ” tặng kèm cho mỗi thực khách khi đến với Hoan Hỷ. Ngoài thân được ăn ngon, tâm của bạn cũng được xoa dịu, giúp trí huệ mở ra. Đúng với nhu cầu “thiền vị” trong hoan hỷ của mỗi chúng ta khi tìm đến với nguồn năng lượng thiên nhiên tinh sạch.

Nhà hàng chay Hoan Hỷ

Địa chỉ: Số 290/7 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM

Facebook: https://www.facebook.com/nhahangchayhoanhy?locale=vi_VN

Bích Ngọc

Nguồn: Nhà hàng chay Hoan Hỷ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI