TPHCM yêu cầu giám sát chất lượng, giá thành bữa ăn học sinh

17/10/2022 - 14:23

PNO - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) giám sát quá trình chế biến, tiếp phẩm, giá thành từng bữa ăn của học sinh hàng ngày.

Chiều 17/10, Sở GD-ĐT TPHCM đã ban hành kế hoạch về công tác y tế trường học năm học 2022-2023.

Theo đó, năm học 2022-2023, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng yêu cầu nhà trường trang bị kiến thức, thái độ thực hành đúng về chăm sóc toàn diện cho học sinh; chủ động theo dõi, tầm soát và phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh để được chuyển tuyến điều trị kịp thời.

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu nhà trường phối hợp với Ban đại diện CMHS giám sát quy trình, giá thành bữa ăn của học sinh
Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu nhà trường phối hợp với Ban đại diện CMHS giám sát quy trình, giá thành bữa ăn của học sinh

Trong đó, trường học phải có phòng y tế riêng, được trang bị tối thiểu 1 giường khám bệnh và lưu bệnh nhân, bàn làm việc, ghế, tủ dụng cụ, thiết bị làm việc thông thường; cân, thước đo, huyết áp kế, nhiệt kế, bảng kiểm tra thị lực, bộ nẹp chân, tay và một số thuốc thiết yếu phục vụ cho công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh theo quy định. Có sổ khám bệnh; sổ theo dõi sức khỏe học sinh và sổ theo dõi tổng tình trạng sức khỏe học sinh theo đúng quy định.

Riêng nhân viên y tế học đường phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp y sĩ trở lên, phải được thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn y tế thông qua các hình thức hội thảo, tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn. 

Ông Dương Trí Dũng thông tin, trong năm học Sở GD-ĐT sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học trên địa bàn thành phố, với các hình thức như: tự kiểm tra; thành lập các đoàn kiểm tra quận/huyện, tăng cường kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra đột xuất do Sở GD-ĐT thực hiện.

Đồng thời, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra đột xuất tại các trường học có bếp ăn, suất ăn công nghiệp, căng tin trường học khi có phản ánh từ báo chí, phụ huynh học sinh.

Về phía nhà trường, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu nhà trường cử cán bộ quản lý, nhân viên y tế trường học tham gia tập huấn công tác an toàn thực phẩm do Sở GD-ĐT tổ chức. Thủ trưởng đơn vị tổ chức bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin trong trường học.

Đặc biệt, nhà trường cần xây dựng kế hoạch cụ thể phối hợp với Ban đại diện CMHS trong công tác giám sát quá trình chế biến, tiếp phẩm cũng như giá thành của từng bữa ăn của học sinh hàng ngày. Thường xuyên giám sát cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp. Tổ chức kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân viên, bảo mẫu thực hiện công tác cấp dưỡng, ăn uống cho học sinh trong các căng tin, bếp ăn tập thể. Thủ trưởng đơn vị trường học chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý, cơ quan thẩm quyền trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại đơn vị và tăng cường dinh dưỡng hợp lý cho học sinh.

Năm học 2022-2023, TPHCM đặt mục tiêu: 100% trường thành lập, kiện toàn Ban chăm sóc sức khỏe học sinh; 100% cơ sở giáo dục thành lập, kiện toàn “Tổ an toàn COVID-19”, xây dựng Kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch COVID-19 khi có trường hợp nhiễm COVID-19 tại đơn vị; 100% trường học có bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căng tin không để xảy ra ngộ độc thực phẩm; Phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế; 100% cơ sở giáo dục thực hiện kiểm tra sức khỏe vào đầu năm học; 90% trường mẫu giáo, mầm non, tiểu học, THCS, THPT có nhân viên y tế chuyên trách, có chuyên môn y tế; 90% nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, lớp mầm non độc lập có nhân viên phụ trách công tác y tế trường học...

Quốc Trung

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI