TPHCM xếp thứ 35/63 tỉnh thành về quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

13/04/2021 - 14:46

PNO - Theo kết quả xếp hạng các địa phương về triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản năm 2020 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) công bố, Hòa Bình đứng đầu bảng, thuộc nhóm địa phương triển khai tốt, TPHCM chỉ thuộc nhóm địa phương triển khai đạt yêu cầu.

Được biết, kết quả này dựa trên căn cứ hồ sơ tự đánh giá chấm điểm triển khai công tác quản lý ATTP năm 2020 dựa trên Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, xếp hạng công tác quản lý ATTP của Bộ NN-PTNT.

Cán bộ Ban QLATTP TPHCM lấy mẫu thực phẩm tại chợ phục vụ công tác kiểm tra các chất tồn dư
Cán bộ Ban QLATTP TPHCM lấy mẫu thực phẩm tại chợ phục vụ công tác kiểm tra các chất tồn dư

Những tiêu chí được xét tới như công tác chỉ đạo, điều hành quản lý ATTP; giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm ATTP; xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; xác nhận sản phẩm an toàn...

Các địa phương sẽ dựa trên các khâu địa phương tự đánh giá (sở NN-PTNT) theo các thang điểm tối đa quy định 5 đến 10 điểm, chẳng hạn như trong khâu thực hiện lấy mẫu giám sát ATTP, địa phương sẽ được 3 điểm nếu thực hiện lấy mẫu giám sát 100% sản phẩm chủ lực tại địa phương; thực hiện thiếu 1 sản phẩm chủ lực trừ 0,5 điểm… Sau đó, hồ sơ sẽ được hội đồng của Bộ NN-PTNT thẩm định, đồng thời trình Bộ trưởng phê duyệt kết quả.

Nhóm địa phương triển khai tốt (80 điểm trở lên) với điểm thẩm định của hội đồng cao nhất là 92, tỉnh Hòa Bình giữ vị trí đầu tiên trong nhóm địa phương triển khai tốt, tiếp đó là Cần Thơ, Long An với 90 điểm; Hà Nội và Lâm Đồng cùng điểm 89. Trong nhóm địa phương triển khai tốt công tác quản lý ATTP nông lâm thủy sản có 21 địa phương.

TPHCM đứng vị trí thứ 35, thuộc nhóm địa phương triển khai đạt yêu cầu trong công tác quản lý ATTP nông lâm thủy sản năm 2020, với điểm thẩm định của hội đồng là 17,5, cuối bảng xếp hạng là tỉnh Tây Ninh với số điểm là 60.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI