TPHCM: Tình trạng buôn bán tự phát quanh các chợ đầu mối vẫn nhức nhối

26/01/2024 - 09:54

PNO - Tình trạng này đang gây nhiều lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong dịp lễ tết sắp tới.

Đêm 25 rạng sáng 26/1, lãnh đạo TPHCM và Sở An toàn thực phẩm (ATTP) cùng các sở ban ngành liên quan đã tiến hành thị sát tình hình thị trường và công tác chuẩn bị hàng hóa, đảm bảo ATTP, cung cầu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ tết Giáp Thìn 2024 tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.

Theo Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, trong 3 tháng cuối năm 2023 đến nay, sản lượng hàng hóa bình quân đạt 2.400 tấn/ngày, giảm khoảng 10-20% so với bình quân cùng kỳ (năm 2022 bình quân 2.800 tấn/ngày). Trong tuần cận tết sản lượng hàng hóa nhập chợ có thể tăng bình quân với mức 20-35% so với ngày thường, đặc biệt trong đêm cao điểm nhất (dự kiến từ 26 và 27 tháng Chạp), sản lượng có thể tăng từ 40-60%, đạt khoảng 3.200 đến 4.000 tấn/đêm.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng (thứ ba từ phải qua) và Giám đốc Sở ATTP TPHCM Phạm Khánh Phong Lan thị sát tại chợ đầu mối Bình Điền đêm 25/1 - Ảnh: Quốc Ngọc
Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng (thứ 3 từ phải qua) và Giám đốc Sở ATTP TPHCM Phạm Khánh Phong Lan thị sát tại chợ đầu mối Bình Điền đêm 25/1 - Ảnh: Quốc Ngọc

Tình hình giá cả các mặt hàng nông sản thực phẩm tại chợ ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến. Dự kiến trong dịp tết Giáp Thìn 2024, giá cả các mặt hàng thiết yếu sẽ tăng nhẹ, dao động từ 10-20% so với hiện nay. Công ty đã chủ động liên hệ và làm việc với các chủ vựa lớn, thương lái tại chợ Bình Điền, nắm bắt tình hình từng mặt hàng chủ lực trong dịp tết 2024 như sản lượng, giá cả, dự báo cung cầu nhằm thông tin điều tiết lượng hàng nhập chợ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, đảm bảo không tăng giá đột biến hoặc dư thừa nguồn cung dẫn đến thiệt hại cho người kinh doanh, nuôi trồng. Công ty cũng phối hợp với Sở ATTP thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là tình trạng chợ tự phát trước cổng Trung tâm Thương mại Bình Điền vẫn nhức nhối, phức tạp. Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền đề xuất lãnh đạo các cấp xem xét, chỉ đạo thực hiện giải tỏa dứt điểm nhằm đảm bảo chợ Bình Điền hoạt động công bằng, ổn định và phát triển.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND TPHCM - đánh giá, công tác chuẩn bị hàng hóa, đảm bảo cung cầu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ tết Giáp Thìn 2024 tại chợ Bình Điền đã được thực hiện tương đối tốt. Ông yêu cầu có giải pháp phối hợp về các tồn tại cần được khắc phục, trong đó nổi bật là tình trạng mua bán tự phát trái phép hàng hóa nông sản thực phẩm trên tuyến đường Nguyên Văn Linh, Quản Trọng Linh và trong các khu vực.

Thanh tra Sở ATTP TPHCM kiểm tra heo vào chợ đầu mối Hóc Môn rạng sáng 26/1 - Ảnh: Quốc Ngọc
Thanh tra Sở ATTP TPHCM kiểm tra heo vào chợ đầu mối Hóc Môn rạng sáng 26/1 - Ảnh: Quốc Ngọc

Tương tự, tại chợ đầu mối Hóc Môn, vấn đề ATTP bên trong chợ tương đối tốt, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh môi trường, nhưng bên ngoài còn nhiều bất cập cũng do nạn buôn bán tự phát.

Với 358 điểm kinh doanh rau củ quả và thịt heo hoạt động liên tục 24/24 giờ; lượng hàng hóa nông sản, thực phẩm về chợ trung bình 2.300 tấn/ngày-đêm; lượng heo nhập chợ trung bình 5.000 con/đêm; số lượng xe nhập chợ trung bình 7.000 lượt/ngày-đêm, lượng người mua bán, lượng lao động phụ vựa lớn, đa số là dân từ các tỉnh về làm thuê cho các điểm kinh doanh.

Riêng ngành hàng thịt heo, các hộ kinh doanh trong chợ đảm bảo nguồn thịt heo tươi nhập chợ từ các cơ sở giết mổ, nhà máy giết mổ hợp pháp. Thịt heo nhập chợ phải là thịt heo tươi, được đeo vòng nhận diện, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm tra của thú y đúng theo quy định và phải qua kiểm tra của Đội 9 trước khi vào chợ. Tất cả các xe chở thịt, cơ sở vật chất quầy sạp, chợ thịt luôn được vệ sinh tiêu độc khử trùng hàng ngày đúng theo qui định, dụng cụ trang thiết bị kinh doanh, chế biến của thương nhân đều được vệ sinh hàng ngày.

Thế nhưng, bên ngoài chợ, tình hình an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập. Các điểm kinh doanh tự phát buôn bán thịt heo sống dọc theo tuyến đường số 3 và số 12... nguồn thịt heo chủ yếu lấy từ các lò giết mổ thủ công, lò giết mổ lậu không rõ nguồn gốc, một số điểm kinh doanh không có giấy phép kinh doanh, không phải thực hiện nghĩa vụ thuế; Việc sơ chế (pha lóc) và bày bán chủ yếu để trên sàn nhà hay ngay trên lề đường, sử dụng nước giếng ngầm chưa qua xử lý nên không đảm bảo ATTP.

Để đảm bảo ATTP cho người dân, Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn kiến nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI