TPHCM tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

27/08/2024 - 13:35

PNO - Ngày 27/8, đại diện Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho biết đã có công văn đề nghị các sở, ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố và UBND quận, huyện, TP Thủ Đức thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Cụ thể, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công, các cơ quan, đơn vị kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đặc biệt, ngành chức năng tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cũng như cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…

Ảnh minh họa từ internet
Sở An toàn thực phẩm đề nghị tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung Thu - Ảnh minh họa từ internet

Các chỉ đạo trên nhằm kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở An toàn thực phẩm thành phố đề nghị tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nội dung tuyên truyền tập trung việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Như quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm…

Đối với người tiêu dùng, cần hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Đồng thời, Sở đề nghị quận huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI