TPHCM sắp kiểm tra hàng loạt bếp ăn, căng tin trường học

07/09/2024 - 18:37

PNO - Từ 15/9 đến 31/10, các đoàn kiểm tra của Sở An toàn Thực phẩm TPHCM phối hợp Sở GD-ĐT sẽ kiểm tra các bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trường học.

Thông tin được bà Phạm Khánh Phong Lan- Giám đốc Sở An toàn Thực phẩm TPHCM chia sẻ về kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TPHCM năm học 2024-2025.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trong 1 tháng rưỡi "ra quân", nội dung kiểm tra bao gồm: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm nước sử dụng trong chế biến; nguồn gốc, xuất xứ, hợp đồng mua bán, hóa đơn mua vào, hồ sơ đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm; giấy tờ liên quan đến nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; sổ thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước; công tác lưu mẫu.

TPHCM dành 1 tháng rưỡi để kiểm tra an toàn thực phẩm trường học (ảnh:Q.TR)
TPHCM dành 1 tháng rưỡi để kiểm tra an toàn thực phẩm trường học - Ảnh: Q.TR

Cạnh đó kiểm tra về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở, gồm: vệ sinh cơ sở; trang thiết bị, dụng cụ; con người; Các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các quy định khác có liên quan.

Lãnh đạo Sở An toàn Thực phẩm TP cho hay, việc kiểm tra đầu năm học nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong trường học. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm; hạn chế, ngăn ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Qua đó, đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đặc biệt là xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời kết hợp tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức cán bộ quản lý trường học, người chế biến thực phẩm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

TPHCM hiện có hơn 2.400 trường học và gần 2.000 nhóm trẻ độc lập tư thục. Trên thực tế, số lượng đơn vị và trẻ tham gia ăn bán trú trong năm học là rất lớn.

Với đặc thù ngành giáo dục thành phố, ông Dương Trí Dũng - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định cần thiết phải có thêm công cụ để nâng cao hiệu quả kiểm soát chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh thành phố.

“Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học là nhiệm vụ quan trọng được phụ huynh, xã hội và ngành giáo dục quan tâm; thuộc trách nhiệm quản lý của thủ trưởng đơn vị. Hàng năm, Sở GD-ĐT đều phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các buổi tập huấn, cập nhật thông tin mới về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng bữa ăn trong trường học, đồng thời trong năm học liên tục triển khai các đoàn kiểm tra công tác tổ chức bán trú trong trường học…”- ông Dũng thông tin.

Xử lý nghiêm khi phát hiện vi phạm

Lãnh đạo Sở An toàn Thực phẩm TPHCM thông tin, các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trong đó, với các hành vi vi phạm pháp luật thuộc thẩm quyền xử lý của Sở An toàn Thực phẩm, đoàn kiểm tra lập hồ sơ vụ việc và kịp thời tham mưu Chánh Thanh tra Sở An toàn Thực phẩm xử lý vi phạm theo quy định.

Với các hành vi vi phạm pháp luật không thuộc thẩm quyền xử lý của Sở An toàn Thực phẩm thì tùy tính chất, mức độ vi phạm của các cá nhân, tổ chức, đoàn kiểm tra kịp thời tham mưu chuyển hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật...

Q.Trung

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI