TPHCM: Mỗi học sinh phải cách tối thiểu 1m khi học bán trú, nội trú

27/01/2022 - 08:36

PNO - Để hoạt động bán trú, nội trú, căng tin sau Tết đảm bảo phòng dịch, lãnh đạo Sở Y tế cho rằng khoảng cách giữa mỗi học sinh cần tối thiểu 1m.

Đảm bảo tối thiểu 1m giữa học sinh khi tổ chức bán trú, nội trú 

Tại cuộc Họp giao ban COVID-19 do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức chiều 26/1, bác sĩ Phạm Phú Khanh (Đại diện HCDC) nhận định, bán trú, nội trú, căng tin trong nhà trường là nhu cầu cấp bách để hoạt động diễn ra song hành với hoạt động dạy học trực tiếp. Vì vậy ban giám hiệu, nhân viên, chủ cơ sở căn tin, bếp ăn phải chú trọng hoạt động phòng chống dịch. 

Trong đó, chủ cơ sở và nhân viên phục vụ phải ký cam kết tuân thủ biện pháp phòng chống dịch; tiêm đủ liều vắc xin; nếu thuộc nhóm chống chỉ định phải thực hiện xét nghiệm định kỳ mỗi tuần; tuân thủ 5K; tự theo dõi sức khoẻ, khi có triệu chứng mệt mỏi, ho, sốt khó thở thì ở nhà…

Khu vực tổ chức ăn uống, tuỳ theo cấp độ dịch và điều kiện thực tế tại trường để tổ chức, có thể tổ chức tại lớp, tại khu vực nhà ăn riêng, song phải có sự sắp xếp, bố trí đảm bảo giữ khoảng cách tốt thiểu 1m. Bàn ăn được bố trí giãn cách phù hợp tuỳ theo điều kiện của trường, thường xuyên nhắc nhở học sinh không đùa giỡn khi ăn, khoảng cách giữa học sinh tối thiểu 1m; trang bị khẩu trang dự phòng tại căng tin để hỗ trợ học sinh khi cần. 

Cần đảm bảo tối thiểu khoảng cách 1m giữa học sinh khi tổ chức bán trú, nội trú, căng tin (hình minh hoạ)
Cần đảm bảo tối thiểu khoảng cách 1m giữa học sinh khi tổ chức bán trú, nội trú, căng tin (hình minh hoạ)

Riêng bậc mầm non, bác sĩ Khánh chỉ rõ, để đảm bảo an toàn phong dịch thì dụng cụ phục vụ ăn uống cho trẻ phải sử dụng riêng, vệ sinh thường xuyên ly uống nước, khăn mặt… Đồng thời khuyến cáo học sinh từ bậc tiểu học tự trang bị bình nước cá nhân. 

Sau một thời gian dài nghỉ dịch, bác sĩ Khánh lưu ý trước khi đưa vào hoạt động bếp ăn căng tin thì cơ sở vật chất phải được tổng vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. Phân luồng theo quy tắc một chiều. Phân chia vạch đứng khi mua hàng đảm bảo khoảng cách; trang bị đầy đủ bồn rửa tay hoặc nước rửa tay tại các cửa ra vào bàn ăn. Quá trình hoạt động phải thường xuyên vệ sinh định kỳ nền nhà, bề mặt tiếp xúc ít nhất 1 lần sau mỗi ca phục vụ. Đặc biệt, công tác truyền thông phòng dịch tại căng tin phải được đẩy mạnh, nhắc nhở học sinh. Quá trình triển khai phải được kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Đối với hoạt động bán trú, nội trú trong trường học, bác sĩ Phạm Phú Khánh cho hay, tuỳ theo khối học, cấp lớp có sự bố trí phù hợp. Trong đó, phòng ngủ phải đảm bảo thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ, giường ngủ bố trí giãn cách phù hợp, khoảng cách tối thiểu 2 học sinh là 1m. Không để học sinh dùng chung các đồ dùng cá nhân như gối, chăn, vệ sinh định kỳ. Riêng nội trú thì cần lưu ý nhắc nhở học sinh hạn chế tập trung đông người. Vệ sinh khử khuẩn ít nhất 1 lần sau giờ ngủ.

Hình thành nền nếp, thói quen cho học sinh qua hoạt động bán trú, căng tin

Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng nhấn mạnh, việc tổ chức bán trú căng tin khi học sinh đi học lại là tất yếu, cần thiết, không chỉ là nhu cầu mà còn là hoạt động để thông qua chính việc ăn, việc ngủ giáo dục học sinh về các hành vi, thói quen có lợi cho sức khoẻ.

Ông Hưng lưu ý, khi học sinh đến trường, tuỳ theo điều kiện của trường để tổ chức, thiết kế, tạo môi trường thông thoáng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên khi tổ chức các hoạt động. Trong việc tổ chức căng tin, bán trú trước hết phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, với công tác an toàn phòng chống dịch trong bối cảnh số lượng học sinh đông hơn thì phải tính toán đưa ra phương án tối ưu đảm bảo phòng chống dịch, yêu cầu cao nhất là tránh lây nhiễm chéo khi học sinh ăn uống, ngủ nghỉ. Khu vực ăn, ngủ, nghỉ có thể sử dụng điều hoà nhiệt độ trên 27 độ, song khuyến khích sử dụng môi trường tự nhiên, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vật dụng cá nhân bán trú.

Với vấn đề giãn cách học sinh khi tổ chức căng tin, bán trú, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hưu Hưng nhấn mạnh, giãn cách thế nào là tuỳ theo đặc thù của trường. Tuy nhiên, hành vi của học sinh phải được chú trọng trang bị, hạn chế học sinh trao đổi khi ăn. Không chỉ riêng vấn đề về COVID -19 mà còn phải triển khai kết hợp các hoạt động phòng chống dịch trong đó có sốt xuất huyết, làm sao đảm bảo an toàn cao nhất cho học sinh khi đến trường, tham gia bán trú, nội trú.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng nhấn mạnh việc hình thành nền nếp, thói quen cho học sinh trong phòng dịch
Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng nhấn mạnh việc hình thành nền nếp, thói quen cho học sinh trong phòng dịch

Một yếu tố nữa khi tổ chức bán trú, căng tin, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh, trường học cần quan tâm thực hiện bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, cân đối, đưa vào sử dụng thực đơn chuẩn mà ngành y tế đã triển khai để phát triển thể chất của học sinh.

“Mỗi trường sẽ có cơ sở vật khác nhau, vì vậy, việc xây dựng phương án tổ chức bán trú, căng tin thế nào cho phù hợp thì cần phải căn cứ vào điều kiện mỗi trường. Không quá nặng nề mà đơn giản, gọn gàng. Đây là hoạt động không mới trong nhà trường song mới là được thực hiện trong điều kiện phòng chống COVID-19. Do vậy trong tuần đầu tiên tổ chức, ban giám hiệu cần cử thầy cô, nhân viên y tế học đường quan sát, nhắn nhủ nhủ học sinh trong qua trình ăn ngủ, làm sao đưa vào nền nếp hình thành thói quen cho học sinh…”, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng nhấn mạnh. 

Én Bông 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI