TP. HCM triển khai mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm

25/07/2016 - 16:36

PNO - Sở Công thương TP vừa xây dựng xong quy trình ứng dụng công nghệ thông tin kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Theo chỉ đạo của UBND TP về việc xây dựng giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đối với ngành hàng thịt heo, nhằm triển khai dự án mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm trên địa bàn TP giai đoạn 2016-2020.

Mục tiêu của chương trình nhằm tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc thịt heo; đảm bảo an toàn sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng; xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các nhà cung cấp, doanh nghiệp, người chăn nuôi heo an toàn; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm…

Chương trình được thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn một: kiểm soát từ cổng trang trại chăn nuôi đến tay người tiêu dùng. Giai đoạn hai: kiểm soát tất cả thông tin vòng đời của heo từ khi sinh ra đến khi xuất chuồng.

TP. HCM trien khai mo hinh cho thi diem an toan thuc pham
Chợ Bế Thành nằm trong một trong những chợ thực hiện thí điểm - Ảnh: Internet

Phó chủ tịch UBND TP, Trần Vĩnh Tuyến cho biết, chương trình thí điểm từ tháng 11/2016 tại hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền, và năm chợ loại một gồm: Bến Thành, An Đông, Hòa Bình, Thái Bình, Bàu Cát. Ngoài ra, còn triển khai tại hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi: Co.opMart, Co.opFood, SatraMart, SatraFood, Vissan, SagriFood.

Chương trình sẽ triển khai đồng loạt từ năm 2017 trên tinh thần tự nguyện đăng ký của các cơ quan, doanh nghiệp. Chi cục Quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra, phối hợp các cơ quan hữu quan xử lý triệt để tình trạng giết mổ lậu trên địa bàn TP; công bố đường dây nóng để người dân cung cấp thông tin, tố giác hoạt động giết mổ lậu. Đặc biệt, chủ tịch UBND quận - huyện sẽ chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng giết mổ lậu trên địa bàn.

P.V

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI