Tỏi ngồng - đặc sản ở đảo tiền tiêu Lý Sơn

06/02/2015 - 08:45

PNO - PN - Được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn, với hương vị lạ và đầy bổ dưỡng, tỏi non (còn gọi là tỏi ngồng) đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã dần trở thành một đặc sản có tiếng không kém cạnh gì sản phẩm...

edf40wrjww2tblPage:Content

Toi ngong - dac san o dao tièn tieu Ly Son

Nhiều người mua tỏi ngồng để làm quà cho người thân ở đất liền

Những cây tỏi non còn xanh mướt được nhổ và để nguyên cả thân, củ, rể, cột lại thành từng bó, hay lọn nhỏ cỡ bằng một nắm tay người lớn, được bán tại chợ trung tâm, bến tàu khách An Hải, xã An Hải với giá 10.000 đồng/lọn.

Theo chị Lê Thị Tình (32 tuổi), tỏi ngồng ngon nhất là xào. Cắt bỏ rễ và phần ngọn của tỏi, chỉ giữ lại phần củ và thân liền kề, với chiều dài từ 7-10cm, rửa sạch và chẻ ngồng tỏi làm đôi, hoặc làm tư. Sau khi khử dầu thì bỏ tỏi vào trộn chừng 3 - 5 phút, rồi nêm nếm là thưởng thức. Nếu có điều kiện, xào tỏi ngồng cùng với thịt bò thì sẽ ngon hơn.

Chị Võ Thị Thanh (31 tuổi, ở thôn Đông, xã An Hải) lý giải về việc bán tỏi ngồng mà không để thu hoạch củ: Cũng như cây lúa, việc nhổ một số tỏi non ở những khu vực có mật độ dày sẽ tạo thêm khoảng trống cho số cây còn lại phát triển tốt hơn. Nhưng hiện tỏi ngồng có giá nên một số bà con nhổ bán để kiếm thêm đồng vô đồng ra...

Đặc biệt, có không ít năm, do giá tỏi cũ thấp, chỉ còn 20.000 - 30.000 đồng/kg, nhiều người đã nhổ bán toàn bộ tỏi ngồng, lấy diện tích trồng cây màu khác.

Bà Nguyễn Thị Lễ (42 tuổi), ở thôn Tây, cùng xã cho biết: hơn 1 tuần nay, số tiền bán tỏi ngồng bà thu về cũng được 200.000 - 300.000 đồng/buổi. “Với giá khá cao như hiện nay, tôi dự tính sẽ nhổ bán hơn 2 sào (500 m2/sào) tỏi đã trồng của gia đình”.

Tỏi ngồng từ chỗ là một món ăn dân dã của riêng người dân trên huyện đảo Lý Sơn, đã dần trở thành một thứ đặc sản. Những ai một lần ra đây và có dịp thưởng thức món ăn này, sẽ nhớ nhiều đến vùng biển đảo Lý Sơn. Hiện tỏi ngồng đã có mặt ở hầu khắp các siêu thị trong nước.

MINH PHÚ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI