Tô bún mắm miền Tây "đắt xắt ra miếng" ở Sài Gòn

30/06/2020 - 16:25

PNO - Hương vị dân dã miền Tây đã được gói ghém trọn vẹn trong tô bún mắm lâu năm ở quận 6.

Bún mắm tuy là một món ăn bắt nguồn từ miền Tây nhưng lại được nhiều tín đồ ẩm thực Sài Gòn ưa chuộng. Hương vị thơm nồng của tô bún hòa quyện với nước dùng đậm đà, chua ngọt, khiến người ta chỉ nghĩ thôi, đã phát thèm. Khi "du nhập" đến Sài Gòn, món ăn làng quê được bổ sung thêm nhiều nguyên liệu như tôm, mực, chả... Và nếu trót "phải lòng" bún mắm, bạn đừng bỏ qua quán ăn lâu đời này để thưởng thức hương vị gia truyền gần 40 năm.

Quán bún mắm 47 nằm trên đường Lê Quang Sung là một trong những cái tên nổi bật trong bản đồ ăn uống Sài Gòn. Không phải dễ tìm một hàng bún mắm đúng điệu miền Tây giữa lòng thành phố, nên ai đã một lần thưởng thức món ăn nơi đây đều hài lòng. Năm 1984, người anh cả trong gia đình từ miền Tây lên Sài Gòn lập nghiệp đã mang theo hương vị quê hương để mở quán. Tiếng lành đồn xa, quán dần mở rộng và truyền lại cho những người em. Hiện nay, hàng bún đắt khách đã trở thành nguồn thu nhập chính của cả gia đình.

Vừa dừng chân, thực khách sẽ bị thu hút bởi chiếc tủ kính được bày trí bắt mắt. Tôm, chả lụa, heo quay, chả cá... tất cả được xếp gọn gàng, nhìn thôi cũng phần nào đoán được độ "hoành tráng" của tô bún mắm ở đây. Đặc biệt, mùi thơm của nồi nước dùng đang sôi lan tỏa, khơi dậy khứu giác, làm chiếc bụng cứ "réo rắt". Chỉ chờ khoảng 5 phút sau khi gọi món, bạn sẽ được phục vụ một tô đầy ắp, nóng hổi vừa thổi vừa ăn.

Theo chia sẻ của cô chủ, yếu tố quan trọng để làm nên thành công của món ăn này chính là nước dùng. Nguyên liệu cơ bản gồm mắm cá, xương heo, sả và các gia vị khác. Nhờ công thức gia truyền, cộng thêm sự cân chỉnh hài hoà, nồi nước dùng ngọt thơm và đọng lại cuối vị giác là cái đậm đà của mắm. Được nấu từ nguyên liệu chính là mắm, nhưng sả, ớt đã làm át mùi khiến thực khách dù chưa quen mùi vị của mắm miền Tây cũng chẳng còn e ngại.  

Phần bún thập cẩm "hội tụ" đầy đủ các nguyên liệu: tôm, mực, chả cá, thịt heo quay, chả lụa... Sợi bún trụng mềm, vừa thấm vị từ nước dùng vừa giữ được độ dai thơm của gạo. Nguyên liệu sẽ được mua từ sáng sớm để giữ độ tươi ngon nhất. Quán vẫn giữ đúng chất miền Tây với đĩa rau sống đi kèm gồm hơn 5 loại như: cù nèo, rau đắng, bông súng, rau muống, bắp chuối... Chẳng phải dễ tìm thấy hương vị đồng quê đúng điệu này ngay tại Sài Gòn.

Trộn đều tay để tất cả thành phần hòa quyện vào nhau, các giác quan như được đánh thức bởi mùi thơm nồng, vị chua ngọt đậm đà. Chả cá dai thơm, miếng heo quay đỏ ửng thấm vị vừa giòn ngoài da, vừa mềm béo bên trong... tô bún được tiếp vị bằng dĩa rau đủ loại: rau đắng, bắp chuối, kèo nèo, cọng bông súng, húng thơm... để vẹn tròn hương vị. Chưa cần dụng đũa, chỉ nghe mùi thơm và ngắm nhì sắc màu của tô bún, dĩa rau, ký ức quê nhà chợt ùa về, đầy ắp trong tâm trí những người miền Tây sông nước đang sống xa nhà.


Quán có không gian tương đối rộng và thoáng, tuy nhiên chỗ giữ xe lại hạn chế nên cũng là một phần bất tiện khi khách muốn ngồi lại. Mỗi tô bún thập cẩm có giá 65.000 đồng và 75.000 đồng cho phần đặc biệt. Mức giá được cho là khá đắt so với mặt bằng chung nhưng bù lại, chất lượng vô cùng tương xứng.

Nếu có đang nhung nhớ hương vị nồng nàn của miền Tây, hãy đến và thưởng thức tô bún mắm ngọt lành.

Địa chỉ: 91A Lê Quang Sung, Quận 6

Giờ mở cửa: 11 giờ 30 - 22 giờ

Giá: 65.000 - 75.000 đồng/phần

Bánh Bao

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI