Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu khẩn trương tìm nguyên nhân ngộ độc của học sinh

18/11/2022 - 13:40

PNO - Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm vụ nhiều học sinh nhập viện cấp cứu.

Ngày 18/11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo khẩn về việc ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học, THCS và THPT iSchool Nha Trang (gọi tắt là trường iSchool Nha Trang).

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, các cơ sở y tế chủ động phối hợp với Trường iSchool Nha Trang và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, tích cực điều trị phục hồi sức khỏe để các em học sinh sớm đến trường. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/11.

Tỉnh Khánh Hòa cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tổ chức thăm hỏi động viên; chủ trì phối hợp với TP. Nha Trang và các cơ quan đơn vị liên quan báo cáo nhanh tình hình, gửi về UBND tỉnh trước 17g ngày 18/11.

Bên cạnh đó, đôn đốc, nhắc nhở các trường học trên địa bàn tỉnh, nhất là các trường có tổ chức bán trú tăng cường công tác thông tin, truyền thông giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc, thực phẩm. Không để các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho học sinh, tăng cường hoạt động giám sát phát hiện sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo và dự phòng.

Ngoài ra, hướng dẫn, tổ chức, xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh. Xây dựng kế hoạch, kịch bản, tổ chức ứng phó, xử lý, khắc phục hậu quả với vụ ngộ độc thực phẩm lớn ở bếp ăn tập thể.

Học sinh nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa
Học sinh nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Trưa cùng ngày, Trung tâm Y tế Nha Trang đã có báo cáo ban đầu về vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.

Theo đó, ngày 17/11, tại Trường iSchool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 930 học sinh được chia làm 2 suất. Suất 1 ăn lúc 10g30, suất 2 ăn lúc 11g30. Các món ăn gồm cơm gà + sốt trứng; gỏi gà (gà + cà rốt + bắp sú); cánh gà chiên; canh (xương + cà rốt + cải thảo); dưa leo. Còn bữa ăn xế lúc 13g30 (bánh ngọt paparoti); uống nước tại hệ thống lọc nước của trường.

Khoảng 5 giờ sau khi ăn (vào lúc khoảng 16g30-17g ngày 17/11, một số em xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần. Đến khoảng 22g cùng ngày, xuất hiện thêm triệu chứng sốt, nôn, buồn nôn. Sau đó, đến 22g30 ngày 17/11, các em được người nhà đưa đi nhập viện tại các bệnh viện trong thành phố.

Tính đến 9g30 ngày 18/11, Đội điều tra, ngộ độc thực phẩm TP. Nha Trang ghi nhận có 148 trường hợp. Trong đó, tại Trung tâm cấp cứu 115- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa là 43 cháu, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang 22 cháu, Bệnh viện 22/12 có 32 cháu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang 25 cháu, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Nha Trang 26 cháu. Các bệnh nhân nhìn chung trong tình trạng tỉnh táo, nói chuyện được, không nôn, còn đau bụng, tiêu chảy, sốt nhẹ.

Đội điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố tổ chức kết hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, địa phương, Ban giám hiệu trường học kiểm tra tại cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho trường học là hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ở phường Xương Huân, TP. Nha Trang. Hiện tại còn mẫu lưu thức ăn tại cơ sở nên Đội điều tra tổ chức lấy được mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm trong ngày.

Hiện, nguyên nhân gây ngộ độc đang chờ kết quả xét nghiệm. Theo Trung tâm Y tế Nha Trang, bước đầu nghi ngờ nguyên nhân gây ngộ độc xảy ra ở bữa ăn trưa.

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI