Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo khẩn vụ dùng chất cấm để sản xuất gần 3.000 tấn giá

30/12/2024 - 11:06

PNO - UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị khẩn trương báo cáo hoạt động quản lý an toàn thực phẩm 6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm.

Sáng 30/12, ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an tỉnh và UBND TP Buôn Ma Thuột liên quan đến vụ việc giá đỗ ngâm chất cấm.

Công an phát hiện nhiều cơ sở tại TP Buôn Ma Thuột sử dụng chất cấm để sản xuất giá đỗ
Công an phát hiện nhiều cơ sở tại TP Buôn Ma Thuột sử dụng chất cấm để sản xuất giá đỗ (Ảnh: V.T.)

Nội dung công văn cho biết, những ngày qua cơ quan báo chí đăng tải các bài viết về giá đỗ ngâm chất cấm và cơ quan chức năng “đá bóng trách nhiệm”.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí nêu. Đồng thời, báo cáo hoạt động quản lý an toàn thực phẩm đối với 6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm (ngoài danh mục được phép sử dụng); công tác điều tra, truy xuất, triệu hồi và kết quả thực hiện đến thời điểm hiện nay.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu các đơn vị báo cáo trên địa bàn tỉnh đã cấp được bao nhiêu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh giá đỗ. Giải pháp để quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ trong thời gian đến để kịp thời chấn chỉnh nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm tại tỉnh Đắk Lắk. Từ đó, báo cáo tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý trước ngày 2/1/2025.

Vụ việc giá đỗ ngâm chất cấm được công an phát hiện đã khiến dư luận và người tiêu dùng không khỏi bàng hoàng
Vụ việc giá đỗ ngâm chất cấm được công an phát hiện đã khiến dư luận và người tiêu dùng không khỏi bàng hoàng (Ảnh: V.T.)

Như đã đưa tin, trước đó Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã triệt phá nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá bán ra thị trường.

Trong đó, có 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo (SN 1990, trú tại xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột), 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư (SN 1991), 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (SN 1988) cùng ở phường Tân Hòa (TP Buôn Ma Thuột).

Các đối tượng khai nhận, trong quá trình sản xuất giá đỗ đã sử dụng vôi cục, nước giếng và một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước "kẹo".

Nước "kẹo" thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh, còn ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.

Thế nhưng, nhóm đối tượng nói trên vẫn thường xuyên dùng ngâm ủ làm giá đậu xanh, với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.

Tiến hành kiểm tra, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện, thu giữ 20.357kg giá mà nhóm này đã ngâm hoạt chất 6-Benzylaminopurine, với giá bán ra khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan công an thu giữ 37 can nhựa với 135 lít hoạt chất cấm trên.

Các đối tượng khai nhận, trong năm 2024 đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine.

Cơ quan công an đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng nói trên về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI