Tìm về hàng tàu hũ đá Trương Định, tuổi thơ của thế hệ 9X, 8X Sài Gòn

25/07/2019 - 13:33

PNO - Dù cho thành phố có nhiều hàng nổi tiếng nhưng quán tàu hũ đá bánh lọt Trương Định vẫn là chốn dừng chân quen thuộc của mọi thế hệ.

Bỏ lại những bộn bề công việc trong ngày, được ngồi tụ tập trò chuyện cùng bạn bè bên ly tàu hũ mát ngọt là một thú vui mà ai cũng từng trải qua. Và ngày nay, dù cho thành phố có nhiều hàng nổi tiếng nhưng quán tàu hũ đá bánh lọt Trương Định vẫn là chốn dừng chân quen thuộc của nhiều thế hệ.

Tim ve hang tau hu da Truong Dinh, tuoi tho cua the he 9X, 8X Sai Gon
 

Tôi nhớ thời còn sinh viên, túi tiền eo hẹp nên tôi cùng lũ bạn thường hay “í ới” nhau đến hàng tàu hũ đá ngay gốc đường Trương Định – Lê Thánh Tôn này. Thưởng thức những ly tàu hũ bình dân như thế nhưng cảm giác ngồi ngắm đường phố, vui vẻ cười đùa đã trở thành kỷ niệm đáng nhớ.

Hiện nay quán đã dời về khu quận 4 nhưng hương vị vẫn còn vẹn nguyên như xưa. Quầy hàng đơn giản chỉ gồm nồi tàu hũ được nấu sẵn từ trước, đậu xanh, nước dừa, nước đường. Nhưng với sự kết hợp nguyên liệu, quán đã tạo ra những phần tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn.

Tim ve hang tau hu da Truong Dinh, tuoi tho cua the he 9X, 8X Sai Gon
 

Bạn có thể chỉ thưởng thức món tàu hũ đơn thuần, truyền thống hoặc ăn kèm với bánh lọt, hoặc các loại toping khác. Có lẽ chính nhờ sự phá cách khi kết hợp tàu hũ cùng món ăn kèm mà quán đã tạo ấn tượng khác biệt về món tàu hũ. Bên dưới là bánh lọt xanh mướt, tàu hũ mềm mịn ở giữa cùng đậu xanh và nước dừa béo thơm bên trên là một lựa chọn của khá nhiều thực khách yêu thích của quán.

Tim ve hang tau hu da Truong Dinh, tuoi tho cua the he 9X, 8X Sai Gon
 
Tim ve hang tau hu da Truong Dinh, tuoi tho cua the he 9X, 8X Sai Gon
 

Nếu kiểu đậu hũ nóng nóng ăn kèm cùng nước cốt dừa béo ngậy thì phiên bản lạnh này lại chỉn chu hơn trong cách chế biến. Nước dừa cũng được nấu sánh sệt và có nêm thêm chút muối để hài hòa trong cái béo mặn. Lẫn trong đó là hạt trân châu được làm từ bột năng dai dai được quán làm thủ công tại nhà. Đậu xanh được hấp lên, cà nhuyễn và sên với đường để trở nên mịn màng.

Tim ve hang tau hu da Truong Dinh, tuoi tho cua the he 9X, 8X Sai Gon
 

Nhưng phải kể đến phần bánh lọt điểm xuyết dưới đáy ly. Sợi bánh mềm mịn rất vừa phải. Vừa cho vào miệng, lớp tàu hũ vẫn còn mùi thơm đặc trưng của đậu nành hòa  trong làn nước dừa thơm ngậy sẽ tan ngay nơi đầu lưỡi.

Rồi bạn tiếp tục nhâm nhi những viên trân châu dai dẻo hay bánh lọt thơm mùi lá dứa trong cái thanh mát rất sảng khoái, thích thú.

Tim ve hang tau hu da Truong Dinh, tuoi tho cua the he 9X, 8X Sai Gon
 
Tim ve hang tau hu da Truong Dinh, tuoi tho cua the he 9X, 8X Sai Gon
 

Dù dời vào địa chỉ mới nhưng lượng khách đến quán vẫn đông đúc. Có lẽ thứ người ta vương vấn không chỉ hương vị mộc mạc của món ăn mà còn muốn ôn lại những kỉ niệm bình dị mà không phải hàng quán sang trọng nào có được. Mỗi ly tàu hũ đá chỉ 10.000 đồng mà thôi, rất rẻ để bạn khám phá thử đấy.

Địa chỉ: K47 Chung Cư Khánh Hội, Hoàng Diệu, Quận 4

Giờ mở cửa: 16 giờ - 23 giờ

Giờ: 10.000 đồng/ly 

Bài và ảnh: Bánh Bao

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI