Tìm ra nguyên nhân vụ 2 người chết, nhiều người nhập viện nghi ngộ độc sau buổi tiệc

24/12/2024 - 17:31

PNO - Trong số các mẫu rượu xét nghiệm, lực lượng chức năng phát hiện có 2 mẫu có nồng độ methanol vượt ngưỡng và có hóa chất công nghiệp acetonitrile.

Một bệnh nhân
1 trong số các nạn nhân của vụ ngộ độc được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 24/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội có báo cáo kết quả điều tra, giám sát, xử lý sự cố an toàn thực phẩm tại một trung tâm hội nghị ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên.

Theo đó, ngày 19/12, Công ty TNHH MTV NBC Pacific (Công ty Pacific) tổ chức hội thảo tại địa chỉ này với tổng số 80 người tham dự. Sau bữa ăn trưa cùng ngày, có 20 người có biểu hiện ngộ độc nhập viện, 2 người tử vong ngoại viện.

Theo kết quả điều tra, tất cả bệnh nhân trên đều liên quan đến sử dụng dịch vụ ăn uống tại trung tâm hội nghị và sử dụng rượu trắng do công ty tự mang vào. Lực lượng chức năng đã lấy tổng số 53 mẫu thực phẩm và rượu có liên quan đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy trong 6 mẫu rượu do công ty Pacific tự mang đến, có 2 mẫu rượu nồng độ methanol vượt quá giới hạn cho phép và phát hiện acetonitrile; 4 mẫu rượu khác các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép.

14 mẫu thức ăn lưu trưa ngày 19/12 không phát hiện vi sinh vật gây bệnh; 4 mẫu nước uống có các chỉ tiêu kiểm nghiệm vi sinh, hóa học trong giới hạn. Các mẫu bệnh phẩm (máu, nước tiểu) phát hiện acetonitrile và cyanide.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kết luận, nguyên nhân vụ ngộ độc được kết luận là do ngộ độc hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng do Công ty Pacific mang đến.

Theo Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, kết quả xét nghiệm mẫu máu các bệnh nhân cho thấy có acetonitrile và cyanid, hàm lượng methanol thấp hoặc âm tính. Kết hợp với bệnh cảnh của các bệnh nhân, các bác sĩ nhận định ngộ độc acetonitrile (acetonitrile khi vào cơ thể có thể chuyển hóa chậm thành cyanid gây ngộ độc với biểu hiện sau uống nhiều giờ).

Đến sáng 24/12, trong số 20 bệnh nhân nhập viện còn nhiều bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 18 bệnh nhân, đã có 4 bệnh nhân ổn định ra viện. 14 bệnh nhân còn lại được chẩn đoán hội chứng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc - toan chuyển hóa tăng lactate. Trong đó 5 người trong tình trạng nặng, hiện đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang hiện đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động bình thường. Bệnh viện Xanh Pôn điều trị 1 bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa. Hiện người bệnh đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động bình thường.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị Sở Công Thương và các ngành liên quan rà soát lại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, tăng cường công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Theo các chuyên gia, acetonitrile là một hợp chất hữu cơ, thường được sử dụng trong sản xuất hóa chất, công nghiệp. Acetonitrile thường không phải là thành phần tự nhiên trong rượu. Sản phẩm này thường được ứng dụng làm dung môi, sản xuất dược phẩm, công nghiệp nhựa...

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI